Nếu bạn vô tình chạm phải vật dụng nóng, đụng nước sôi thì đều có nguy cơ bị bỏng. Tùy theo mức độ của vết bỏng mà sẽ ảnh hưởng ít hay nhiều đến cơ thể cũng như các hoạt động sinh hoạt, làm việc của bạn. Nếu bị bỏng thì phải làm sao? Nên ăn những thực phẩm nào là tốt? Bị bỏng có ăn ốc, cua, tôm, cá, hải sản được không? Để giải đáp những thắc mắc này thì quantumcare.vn mời bạn đọc cùng tham khảo ngay bài viết ngày hôm nay để tìm ra câu trả lời chính xác nhất nhé.

Nguyên nhân gây bỏng ở người

Hiện nay nguyên nhân gây ra bỏng được chia thành 4 nhóm chính có thể kể đến chính là:

Bỏng nhiệt độ: gồm bỏng khô (bỏng kim loại, bỏng lửa, bỏng bô xe máy, bỏng tia lửa điện) và bỏng ướt (do bỏng dầu mỡ, bỏng hơi nước, bỏng nước sôi, bỏng do thức ăn).

Bỏng hóa chất: gồm bỏng do bazơ (NaOH, Ca(OH)2, KOH,…) và bỏng do axit (như axit nitric, axit clohydric, axit sunfuric,…).

Bỏng điện: bị bỏng do có luồng điện truyền qua cơ thể, có thể là do điện giật, sét đánh.

Bỏng do các tia vật lý: đây là loại bỏng hiếm gặp, nguyên nhân gây ra loại bỏng này là do các tia hồng ngoại, tia tử ngoại, tia X, tia phóng xạ như bêta, gama.

nguyen-nhan-gay-bong-o-nguoi
Nguyên nhân gây bỏng ở người

Khi bị bỏng thì bộ phận chịu sự tác động đó chính là làn da của con người. Làn da của con người vốn khá nhạy cảm, mỏng manh và dễ bị tổn thương khi có tác nhân gây hại tác động đến. Khi bị bỏng, không chỉ có làn da bên ngoài bị ảnh hưởng mà nó còn có thể ảnh hưởng đến mạch máu, xương, các lớp cơ khiến cho làm da bị thay đổi cấu trúc, để lại thâm sẹo và nếu bị bỏng nặng thì còn có thể gây hoại tử thậm chí là tử vong.

Những nguyên tắc sơ cứu cần biết khi bị bỏng

Khi bị bỏng thì vết thương cần phải được sơ cứu kịp thời và đúng cách để tránh gâu ra những hệ quả nghiêm trọng đến làn da cũng như sức khỏe của người bị thương. Dù là bỏng nhẹ hay nặng, nguyên nhân bỏng là từ đâu đi chăng nữa thì nếu không xử lý đúng cách sẽ để lại sẹo thâm sau này rất khó chữa.

Việc đầu tiên nếu bạn bị bỏng hoặc phát hiện ai đó bị bỏng thì bạn cần phải tác người đó ra khỏi nguồn bỏng, sau đí trực tiếp xả nước vào vết bỏng nhanh chóng.N Nếu bên cạnh bạn không có nguồn nước thì nhanh chóng mua nước chai để xả vào vết thương, trường hợp ngâm nước bẩn thì hãy dội lại bằng nước sạch sau đó.

Bạn ngâm vết thương trong nước khoảng từ 15 – 20 phút để có thể làm giảm được độ sâu của vết bỏng, giảm nhiệt độ bề mặt của da, giúp da dịu lại. Bạn nên nhớ là chỉ dùng nước mát chứ không được dùng  nước lạnh để xả hoặc ngâm vết thương vì nó có thể khiến vết thương bị tổn thương nhiều hơn. Không nên ngâm quá lâu, hết 15 – 20 phút thì bạn lấy khăn bông thấm nước hoặc dùng gạc để băng vết thương lại, bảo vệ vết bỏng.

Bạn không được tự ý chọc vỡ vết bỏng vì sẽ khiến cho vết bỏng khó chữa trị hơn, để lại sẹo thâm khó chữa. Nếu bị bỏng nhẹ thì bạn có thể tự chữa trị tại nhà nhưng nếu như bị bỏng nặng thì tốt nhất là bạn nên đến gặp bác sĩ để tham khám và chữa trị. Không nên để vết bỏng tiếp xúc với quần áo vì nó có thể gây đau rát và dễ bị nhiễm khuẩn.

Nhiều người còn truyền tai nhau cách sơ cứu trị khi bị bỏng đó là dùng nước của củ ráy hoặc củ chuối, nước mắm,… để bôi lên vết thương. Tuy nhiên đây là những cách làm hoàn toàn không tốt cho vết thương, nó không giúp vết thương mau lành mà ngược lại còn khiến cho vết thương trở nên trầm trọng hơn, dễ bị viêm và khó chữa.

Xem thêm: Cách chưa bỏng bô xe máy cho trẻ em nhanh khỏi

Bị bỏng có ăn ốc, cua, tôm, cá, hải sản được không?

bi-bong-co-an-hai-san-duoc-khong
Bị bỏng có ăn hải sản được không?

Các loại hải sản như ốc, cua, tôm, cá,… đều chứa nhiều dưỡng chất, vitamin rất tốt cho sức khỏe con người, nó giúp người bị bệnh nhanh chóng hồi phục sức khỏe. Tuy nhiên hải sản lại là một trong những loại thực phẩm được đưa vào danh sách kiêng cử khi bị bỏng, tốt nhất là tránh ăn cho đến khi vết thương lành hẳn.

Các loại hải sản như tôm, cua, ốc, cá đều có vị tanh, điều này sẽ khiến cho vết thương bị bỏng sưng đỏ hơn, đau rát và cảm giác khó chịu hơn. Chưa kể nhiều người bị dị ứng với hải sản sẽ còn cảm thấy rứa rát, mệt mỏi hơn.  Do vậy tốt nhất là nếu bị bỏng thì bạn tránh nên ăn hải sản, đồ có mùi tanh để giúp vết thương mau chóng lành lặn nhé.

Những thực phẩm nên kiêng kị khi bị bỏng

Không chỉ có đồ hải sản như tôm, cua, mực, cá, ốc,… có vị tanh nên được kiêng cử khi bị bỏng thì vẫn còn rất nhiều các thực phẩm khác mà bạn cũng nên quan tâm và tránh xa. Sau đây là một số loại thực phẩm nên kiêng kị khi bị bỏng mà bạn cần nắm rõ như:

Trứng

Khi bị bỏng, nếu bạn ăn trứng thì có thể sẽ khiến cho vết thương lâu lành hơn, không những thế mà nó còn có thể khiến cho vết thương sau khi lành lặn sẽ để lại thâm sẹo khó chữa, vết sẹo loang lổ, không đều màu.

Đồ nếp

Khi bị bỏng thì bạn nên tránh ăn các loại thực phẩm được chế biến từ gạo nếp như xôi, chè,… Nếu ăn phải đồ nếp thì có thể khiến cho vết thương bị sưng lên, mưng mủ, gây viêm nhiễm, làm da lâu lành và có thể để lại sẹo trên da.

Thịt xông khói

Khi bị bỏng thì bạn cũng nên tránh ăn thịt xông khói vì nó có thể gây hao hụt vitamin E cũng như các chất khoáng giúp tích lũy tái tạo các mô mềm. Ăn thịt xông khó có thể khiến cho vết bỏng trở nên lâu lành và dễ để lại sẹo hơn.

Rau muống

Rau muốn là một loại thực phẩm có khả năng kích thích tăng sinh các sợi collagen để vùng da bị tổn thương được làm đầy nhanh chóng. Tuy nhiên khi bị bỏng thì tốt nhất là bận không nên ăn rau muống vì nó có thể gây ra sẹo lồi cho vết thương.

Thịt bò

Khi bị bỏng bạn nên tránh ăn thịt bò, đến khi nào vết thương lành hẳn thì mới được phép ăn. Thịt bò có thể khiến vết thương sậm màu hơn, để lại sẹo thâm khó chữa. Cho nên bạn không nên ăn thịt bò hoặc các loại thực phẩm khác được làm từ thịt bò như giò bò, chả bò,…

Thịt chó

Một loại thịt nữa mà bạn nên tránh khi bị bỏng đó chính là thịt chó. Thịt chó tuy có nhiều vitamin và dưỡng chất tốt cho sức khỏe con người nhưng nó có thể để lại sẹo thâm gây mất thẩm mỹ cho làn da, vết thương sẽ lâu lành hơn.

Khi bị bỏng thì nên ăn gì cho mau lành?

Ngoài những thực phẩm cần phải kiêng kị thì cũng còn có những thực phẩm mà bạn nên bổ sung cho cơ thể, giúp cho vết thương mau lành và không để lại sẹo thâm. Sau đây là một số những thực phẩm mà bạn nên bổ sung khi bị bỏng như:

Sữa đầu nành, đậu phụ

Khi bị bỏng thì bạn nên uống sữa đậu nành, chế biến các món ăn từ đậu phụ để cung cấp các chất đạm, chất lecithin để giúp cho cấu trúc tế bào được hoàn thiện, vết thương mau lành hơn.

Trái cây

Những loại trái cây giàu vitamin mà đặc biệt là vitamin C như cam, bưởi, chanh,… đều giúp cho vết thương mau lành, hỗ trợ cho quá trình tổng hợp lớp sợi keo và sợi đàn hồi dưới da, giúp cho vết thương không để lại sẹo thâm.

Rau củ quả

Nên ăn những loại rau củ quả có màu xanh thẫm như rau bina, rau cần tây, cải xoong,… khi bị bỏng. Những loại rau củ quả này chứa nhiều vitamin A sẽ giúp vết thương mau lành và hạn chế khả năng hình thành sẹo.

Các thực phẩm giàu kẽm

Những thức phẩm giàu chất kẽm sẽ giúp cho cơ thể được tăng cường hệ miễn dạch, tái tạo làn da một cách tốt nhất, ngăn ngừa được tình trạng nhiễm trùng và nâng cao sức đề kháng cho cơ thể một cách tốt nhất.

Bổ sung nhiều nước

Khi bị bỏng thì người bị thương cần cung cấp nước nhiều hơn so với người thường do vậy mà bạn cần phải bổ sung đầy đủ nước cho cơ thể. Bnaj có thể uống trà loãng, sữa hoặc nước éo trái cây mỗi ngày. Uống nước ép trái cây còn có thể giúp cho vết thương giảm thâm sẹo rất tốt.

Bị bỏng thì nên dùng thuốc gì cho mau khỏi?

Khi bị bỏng thì dù là vết thương nhỏ hay lớn, nếu bạn không chữa trị kịp thời và đúng cách thì chắc chắn sẽ để lại sẹo thâm sau này, chưa kể đến việc vết thương có thể bị viêm, bị nhiễm trùng và thậm chí còn có thể gây hoại tử. Trong quá trình điều trị vết bỏng thì để giúp vết thương mau chóng lành lặn, không viêm nhiễm, không để lại sẹo thâm thì việc bạn cần phải làm đó chính là sử dụng thuốc bôi, thuốc xịt ngoài da.

quantun-care-ho-tro-dieu-tri-vet-bong
Qauntum Care hỗ trợ điều trị vết bỏng

Hiện nay một trong những loại thuốc đang được sử dụng nhiều nhất có thể kể đến chính là Quantum Care với sản phẩm Smart Skin (dành cho người lớn) và Baby Skin (dành cho trẻ em) sẽ giúp cho vết thương dịu lại, giảm đau rát, giảm ngứa và khó chịu, kích thích các mô da phát triển và không để lại thâm sẹo về sau.

Smart Skin và Baby Skin được sản xuất bởi công nghệ hạt nano thông minh, có tác dụng kháng viêm, diệt khuẩn vô cùng hiệu quả. Sản phẩm được sử dụng dưới dạng xịt vô cùng đơn giản, tiện lợi. Sản phẩm của Quantum Care không chứa các thành phần hóa chất độc hại cho nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng cho cả người lớn và cả trẻ em.

Nhiều bậc cha mẹ còn đánh giá tốt sản phẩm Baby Skin vì nó có khả năng chữa vết thương do bỏng bô xe máy ở trẻ hiệu quả, nhanh chóng. Sản phẩm Smart Skin và Baby Skin còn có thể được sử dụng để chữa các vết thương ngoài da do côn trùng cắn, vết thương do bệnh thủy đậu, bệnh sởi, bệnh zona, bệnh giời leo,… gây nên.

Để giúp cho vết thương bị bỏng mau chóng lành lặn thì tốt nhất là bạn nên có phương pháp điều trị đúng cách, bổ sung những thực phẩm tốt cho cơ thể đồng thời tránh ăn những loại thực phẩm ảnh hưởng xấu đến vết thương. Bài viết đã giải đáp thắc mắc về việc bị bỏng có được ăn ốc, tôm, cua cá, hải sản không? Hi vọng thông qua bài viết này, bạn đã nắm được những thực phẩm nên và không nên ăn để giúp cho vết thương mau lành lặn.

Xem thêm