Ai trong chúng ta cũng có nguy cơ bị bỏng nên dù chưa bị bạn cũng nên tìm hiểu các thông tin trước để kịp thời xử lý khi trường hợp xấu này xảy ra. Với chủ đề hôm nay quantumcare.vn xin giải đáp câu hỏi bị bỏng có được ăn thịt gà không để các bạn tham khảo. Mời bạn theo dõi bài viết để cập nhật thông tin nhé.

bi-bong-co-an-thit-ga-duoc-khong
Bị bỏng có ăn thịt gà được không

Nguyên nhân bị bỏng

Bị bỏng có thể do các nguyên nhân sau đây:

  • Bỏng nhiệt do lửa, hơi nước, các chất lỏng hoặc vật nóng gây ra.
  • Bỏng lạnh do tiếp xúc với những điều kiện ướt, gió hoặc lạnh.
  • Bỏng điện do tiếp xúc với nguồn điện hoặc sét đánh.
  • Bỏng hóa chất do tiếp xúc với hóa chất ở nhà hoặc hóa chất công nghiệp, hóa chất có thể ở dạng rắn, lỏng hoặc khí. Hoặc thực phẩm tự nhiên như ớt chứa chất gây kích ứng da có thể gây bỏng.
  • Bỏng bức xạ do ánh nắng mặt trời, máy nhuộm da, tia cực tím, tia X hoặc xạ trị trong điều trị ung thư.
  • Bỏng ma sát do tiếp xúc với bất kỳ với bề mặt cứng như đường, thảm hoặc các sàn phòng tập thể dục.

Các tác nhân gây bỏng theo lứa tuổi gồm:

  • Sức nóng khô: Người lớn thường gặp nhiều hơn trẻ em.
  • Sức nóng ướt: Trẻ em gặp nhiều hơn người lớn.
  • Bỏng do hóa chất: Người lớn thường bị nhiều hơn trẻ em.
  • Bỏng do diện: Tỷ lệ giữa trẻ em và người lớn như nhau.

Triệu chứng của bệnh bỏng

Người bị bỏng thường có các triệu chứng sau đây:

  • Bỏng độ I: đỏ da, viêm nhẹ hoặc sưng, đau, khô da, bong tróc khi vết thương lành.
  • Bỏng độ II: Xuất hiện bóng  nước, da rất đỏ và đau, một số bóng nước bị vỡ khiến vết thương trông rất ướt. Mô dạng vảy mềm và dày hay còn gọi là dịch tiết sợi huyết có thể phát triển trên vết thương theo thời gian.
  • Bổng độ III trở lên: Vết bỏng có dạng sáp và màu trắng, cháy đen, màu nâu sẫm, da bị lở và lồi cơ, bóng nước không bị vỡ.

Người bệnh nên đi khám bác sĩ nếu có tình trạng:

  • Bỏng ở bàn tay, bàn chân, mặt, khu vực nhạy cảm, khớp lớn và diện tích cơ thể lớn.
  • Bị bỏng sâu.
  • Bị bỏng do hóa chất hoặc điện.
  • Khó thở hoặc bị bỏng đường hô hấp.
  • Có các dấu hiệu nhiễm trùng như dịch chảy ra từ vết thương, đỏ, sưng và đau.
  • Bỏng hoặc có bóng nước lâu lành.
  • Sẹo lớn.
  • Bỏng xảy ra ở trẻ em dưới 5 tuổi, người lớn tuổi, người có hệ miễn dịch yếu hoặc người bị ung thư, bệnh tim, đái tháo đường…

Xem thêm: Bị ghẻ phỏng ở trẻ em nên bôi gì mau hết

Bị bỏng nên sử dụng thuốc gì mau lành?

Khi bị bỏng nếu không có sự can thiệp của thuốc sẽ khiến vết thương dễ bị nhiễm trùng, lâu lành và để lại sẹo xấu. Bởi vậy bạn có thể xịt nano của Quantum Care giúp tiêu diệt các vi khuẩn, tránh nhiễm trùng hỗ trợ chữa trị vết bỏng mau chóng lành lặn hơn. Sản phẩm được làm từ các hạt nano bạc thông minh cũng các thành phần lành tính nên an toàn cho da.

Quantum-Care
Quantum Care

Vết thương bị bỏng của bạn sẽ mau chóng lành lặn và không để lại sẹo nếu kiên trì sử dụng Quantum Care. Nếu là người lớn thì có thể dùng Smart Skin, còn trẻ em thì sử dụng Baby Skin theo sự hướng dẫn trên bao bì sản phẩm hoặc của chuyên gia. Dù vết thương bỏng quá sâu nhưng khi sử dụng nano xịt này cũng hạn chế tối đa việc để lại sẹo nên bạn hoàn toàn yên tâm khi sử dụng nhé. Để đảm bảo an toàn hơn bạn có thể tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ.

Rất nhiều khách hàng khi bị bỏng đã sử dụng sản phẩm của Quantum Care đạt hiệu quả và phản hồi lại cho công ty. Bạn có thể tham khảo những hình ảnh sau đây:

khach-hang-su-dung-smart-skin-khi-bi-bong
Khách hàng sử dụng Smart Skin khi bị bỏng
bong-bo-xe-may-su-dung-quantumcare-ngan-ngua-seo
Bỏng bô xe máy sử dụng Quantum Care ngăn ngừa sẹo
danh-gia-cua-khach-hang-khi-su-dung-baby-skin-de-chua-tri-vet-bong-bo-xe-may-cho-be
Đánh giá của khách hàng khi dùng Baby Skin để chữa trị vết bỏng bô xe máy cho bé
hieu-qua-cua-quantumcare-dung-khi-bi-phong
Hiệu quả của Quantum Care dùng khi bị phỏng

Bị bỏng có ăn được thịt gà không?

Khi bị bỏng để giúp vết thương mau lành lặn và không để lại sẹo thì người bệnh cần kiêng cử nhiều thực phẩm. Thịt gà là một trong những món ăn cần được kiêng khi bị bỏng. Vì nếu ăn sẽ khiến vết thương bị ngứa, mưng mủ, sưng tấy khiến vết thương bị viêm nhiễm và dễ hình thành sẹo xấu. Bởi vậy khi bị bỏng cần tránh ăn thịt gà dù bất cứ hình thức chế biến nào.

Ngoài thịt gà, khi bị bỏng người bệnh cũng nên kiêng những loại thực phẩm sau đây:

Thịt bò: Trong thịt bò chứa nhiều protein có lợi cho sức khỏe nhưng người bị bỏng ăn thịt bò sẽ khiến làn da non mới hình thành bị sậm màu lại dễ tạo thành sẹo thâm.

Thịt chó: Người bị bỏng cũng không nên ăn thịt chó vì nó có tính nóng, ăn nhiều cơ thể dễ sinh nhiệt, phát ban, da dễ bị rạn và sần sùi.

Trứng gà: Khi vết bỏng chuẩn bị lên da non nếu người bị bỏng ăn trứng gà sẽ khiến vùng da bị bỏng loang ra và gây mất mỹ. Bởi vậy khi bị bỏng, đặc biệt trong giai đoạn vết thương lên da non thì bạn không nên ăn trứng gà.

Hải sản: Mặc dù ăn hải sản rất bổ dưỡng như khi bị bỏng ăn sẽ gây nên tình trạng ngứa ngáy, khó chịu. Thậm chí nếu không chịu đựng được vết ngứa, người bị bỏng sẽ gãi vào vết thương khiến nó càng tổn thương sâu hơn và để lại sẹo. Qua đây những bạn nào thắc mắc bị bỏng ăn ốc, cua, tôm, cá, hải sản được không đã tìm được câu trả lời cho mình luôn rồi nhé.

Người bị bỏng nên ăn gì?

-Người bị bỏng thường mất nước, thiếu protein nên cần bổ sung các thức ăn dinh dưỡng. Mỗi ngày người bệnh cần uống 2500-3000ml nước, có thể uống thêm trà loãng, sữa, sữa đậu ành, nước dưa hấu, nước hoa quả, nước đậu xanh phụ cung cấp them lecithin cho cấu trúc của tế bào.

-Người bị bỏng cũng nên ăn cá thu giúp cơ thể được bổ sung axit amin và các loại axit béo quan trọng giúp hỗ trợ quá trình tổng hợp mô sợi dưới da. Hoặc để bảo vệ chức năng da, người bệnh có thể ăn cháo gạo, mì sợi, gan, trứng, sữa, socola và rau quả tươi.

-Bị bỏng bạn cũng nên bổ sung nhiều protein và calorie để hỗ trợ hệ miễn dịch làm việc thật tốt, chống lại nguy cơ viêm nhiễm và giúp vết thương mau chóng lành lặn hơn. Có thể ăn các loại thực phẩm như bơ, bông cải xanh, chuối, các loại đậu như đậu Hà Lan, sữa đậu nành, thịt nạc heo, cá thu, cá hồi…

-Các thực phẩm giàu vitamin A thúc đẩy quá trình làm lành vết thương có trong rau xanh như cải xoong, cây thuộc học cam quýt, thực phẩm được chế biến từ bơ sữa. Các loại vitamin C tốt cho hệ miễn dịch, kháng viên, cung cấp lượng collagen tự nhiên để tổng hợp các sợi dưới da giúp vết thương mau lành, tổng hợp và hỗ trợ quá trình oxy hóa chống nhiễm khuẩn. Bị bỏng có thể ăn các loại trái cây như bưởi, ổi, cam, quýt, ớt chuông…

-Ngoài ra người bị bỏng nên bổ sung thêm chất kẽm nhằm chống lại sự viêm nhiễm, ngăn ngừa viêm sưng, kích thích ăn ngon miệng. Bạn có thể bổ sung kẽm từ các loại thực phẩm như gan, hạt bí, ngũ cốc nguyên hạt, nấm, tỏi… Đồng thời những thực phẩm giàu vitamin E như ngũ cốc, ngô, dưa leo, đu đủ, cà chua… cũng rất cần thiết cho người bị bỏng.

Cách phòng ngừa bệnh bỏng

  • Bỏng lạnh: Hãy để vết bỏng dưới vòi nước lạnh trong khoảng 10-15 phút đến khi nào cơn đau giảm xuống hoặc dùng khăn sạch làm ẩm bằng nước mát. Không được sử dụng đá trực tiếp trên vết bỏng vì có thể gây nặng thêm.
  • Tháo nhẫn hoặc các vật siết chặt khác ra khỏi vùng da bị bỏng.
  • Không nên phá vỡ các mụn nước nhỏ, nếu mụn nước bị vỡ thì nhẹ nhàng rửa sạch bằng xà phòng nhẹ cùng với nước.
  • Sử dụng sản phẩm của Quantum Care và các sản phẩm cần thiết khác thoa lên vết bỏng để giúp vết thương mau lành.
  • Sử dụng kem chống nắng và kem dưỡng ẩm thường xuyên, dù vết nhỏ hay nghiêm trọng thì cũng cần sử dụng sản phẩm này khi vết thương lành hẳn.

Vậy bạn đã giải đáp được bị bỏng có được ăn thịt gà không, cũng như biết được những món nên và không nên ăn khi bị bỏng. Nếu bạn đang trong quá trình điều trị thì chúng tôi xin chúc bạn sẽ sớm hồi phục sức khỏe. Cuối cùng xin cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết và hẹn gặp lại trong những chủ đề tiếp theo tại website quantumcare.vn.

Xem thêm: