Bơm tiêm insulin là một dụng cụ y tế cần thiết không thể thiếu đối với những người bị bệnh đái tháo đường. Tuy nhiên rất ít người hiểu rõ về các loại bơm tiêm insulin cũng như công dụng và cách dùng của từng loại. Hôm nay Quantum Care sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các loại bơm tiêm insulin qua bài viết dưới đây nhé!

Tại sao bơm tiêm insulin lại quan trọng?

Bệnh đái tháo đường là một trong những bệnh nguy hiểm khá phổ biến hiện nay. Những người bị bệnh này thì cơ thể sẽ mất đi khả năng tạo ra insulin. Vì thế mà lượng đường huyết trong máu giảm nhanh chóng, máu trong cơ thể không hoạt động hiệu quả dẫn đến hiện tượng nhồi máu cơ tim, đột quỵ…

Có thể bổ sung insulin cho cơ thể bằng chương trình ăn uống lành mạnh, luyện tập thể dục thể thao thường xuyên… Tuy nhiên những cách trên chỉ bổ sung một lượng rất ít insulin, vì thế bạn cần phải sử dụng bơm tiêm insulin mới có thể kịp thời đáp ứng được hàm lượng insulincần thiết cho cơ thể.

Các loại bơm tiêm insulin hiện nay

cac-loai-bom-tiem-insulin

Có rất nhiều loại bơm tiêm giúp đưa insulin vào cơ thể. Dựa theo phương pháp đưa insulin vào cơ thể mà chúng ta chia thành 2 loại lớnlà bơm tiêm insulin tự động và bơm tiêm insulin ngắt quãng.

Bơm tiêm insulin tự động

Bơm tiêm insulin tự động là một thiết bị điện tử có kích thước nhỏ bằng chiếc điện thoại di động có thể kẹp vào thắt lưng, cất vào túi quần…Bơm tiêm insulin tự động là phương pháp cung cấpinsulin cho cơ thể tiên tiến nhất hiện nay. Dựa trên mô phỏng chức năng của tuyến tụy , bơm tiêm insulin tự động giúp cải thiện chất lượng cuộc sống của hàng triệu người bị bệnh đái tháo đường.

Cấu tạo bơm tiêm insulin tự động:

 • Bơm insulin là một thiết bị nhỏ và lâu bền có nút bấm để cài đặt liều insulin và hoạt động của máy, màn hình LCD để hiển thị những thông tin bạn cài đặt, khoang chứa pin, khoang chứa nguồn cấp insulin
 • Nguồn cấp insulin là một ống xilanh nhựa được khóa trong phần bơm. Nó đi kèm với một cổng bảo vệ đồng thời còn giúp vận chuyển để hỗ trợ việc đưa insulin vào nguồn cấp.
 • Bộ dây truyền gồm ống dẫn mỏng nối từ nguồn cấp đến canuyn để truyền insulin vào cơ thể. Canuyn là phần đặt trong cơ thể, nhờ một thiết bị gắn của máy mà ta chỉ cần nhấn nút, thiết bị sẽ tạo ra một lực đẩy để cấy canuyn vào cơ thể trong vài giây qua kim dẫn nhỏ.

Liều dùng

Một nguồn cấp của máy bơm insulin có thể chứa đến 300 đơn vị insulin vì thế bạn có thể sử dụng 3-5 ngày mới cần thay.Bơm tiêm insulin sẽ cung cấp lượng insulin nhỏ theo liều lượng mà bạn cài đặt. Bổ sung insulin theo hai cách:

Đưa liên tục lượng insulin nền: bơm tiêm giúp đưa 1 lượng insulin ổn định và liên tục giống như insulin nền trong cơ thể người bình thường. Đây là lượng insulin cần thiết phải có trong suốt cả ngày và ban đêm để duy trì các chỉ số đường huyết khi bạn không ăn.

Lượng insulin nền hàng ngày cơ thể cần nằm trong khoảng 0,2-0,4 đơn vị/kg/ngày. Tùy thuộc vào cơ thể của mỗi người mà bác sĩ sẽ có phát đồ cung cấp lượng insulin riêng cho từng người. Bơm tiêm insulinhoạt động giống như tuyến tụy sẽ cung cấp lượng insulin cơ bản liên tục trong 24 giờ.

Đưa insulin bổ sung: máy sẽ đo lượng đường huyết trong máu sau đódựa vào nhu cầu của cơ thể mà điều chỉnh đưa lượng insulin bổ sung cho cơ thể trước bữa ăn hoặc khi đường huyết tăng cao.

Ưu điểm khi sử dụng máy bơm tiêm insulin tự động

 • Giúp tiết kiệm thời gian, loại bỏ việc phải tự tiêm insulin hằng ngày
 • Cung cấp liều thuốc insulin vào cơ thể chính xác với sai số chỉ 0,025 đơn vị.
 • Giúp tình trạng nồng độ đường huyết trong máu ít dao động
 • Cho phép bạn ăn uống thoải mái, không phải lo ngại thời gian cũng như khẩu phần ăn
 • Giảm nguy cơ hạ đường máu đột ngột
 • Loại bỏ nguy cơ phản ứng thuốc khi tiêm insulin tác dụng trung bình và nhanh
 • Giúp bạn có thể tập thể dục mà không cần phải ăn nhiều đường trước khi tập

Nhược điểm của bơm tiêm insulin tự động

 • Chỉ sử dụng được thuốc insulin tác dụng nhanh
 • Có thể tăng cân nhanh
 • Chi phí cao
 • Đeo cả ngày lẫn đêm sẽ gây nhiều bất tiện trong sinh hoạt

Máy bơm tiêm insulin tự động là một trong những phương pháp đưa insulin vào cơ thể hiệu quả và thuận tiện được rất nhiều người bị bệnh đái tháo đường trên thế giới ưa chuộng. Nếu bạn đang bị bệnh đái tháo đường thì thử sử dụng máy bơm tiêm insulin để cảm nhận những lợi ích tuyệt vời mà nó mang lại.

Bơm tiêm insulin ngắt quãng

Chiếc bơm tiêm insulin này có ba bộ phận gồm kim tiêmkích cỡ 0,3*12 mm có nắp bảo vệ, kho piston, ống nhựa hình trụ. Để tránh sai sót về số liệu nên toàn bộ cơ thể chiếc bơm tiêm đều làm bằng nhựa trong suốt có ghi các vạch liều lượng.

Những loại bơm tiêm insulin ngắt quãng

Bơm tiêm insulin ngắt quãng có rất nhiều loại tương ứng, phù hợp với từng loại lọ insulin. Thường có 3 loại phổ biến sau:

 • Loại bơm tiêm insulin 100UI: đây là loại bơm tiêm insulin cỡ lớn với khả năng có thể đưa 1 lúc 100 đơn vị insulin vào cơ thể. Bơm tiêm insuli này phù hợp những người bị bệnh tái tháo đường nặng, thường xuyên phải tiêm lượng insulin khá cao.
 • Loại bơm tiêm insulinh 50UI: loại này có kích cỡ tương đối thấp phù hợp cho những người thường xuyên cần tiêm insulin nền hoặc mức độ insulin bổ sung ít. Cứ mỗi vạch tương đương với một đơn vị insulin.
 • Loại bơm tiêm insulin 10UI: với ưu điểm nhỏ gọn, liều thuốc phù hợp cho mỗi lần chích của người bị đái tháo đường nhẹ, người cần tiêm insulin nền thường xuyên. Tuy nhiên loại bơm tiêm này sử dụng cách phân chia từ 0,1ml đến 1ml chứ không phải chia theo đơn vị insulin. Do đó mỗi khi tiêm chúng ta phải quy đổi 0,1ml = 10 đơn vị để biết lượng insulin chính xác cần bao nhiêu.

   Trên thực tế nhiều tiệm thuốc tây rất ít bán bơm tiêm insulin loại 100UI vì nó khá to gây lãng phí vì thế mà thường chọn bơm tiêm 1ml để thay thế.

Cách sử dụng bơm tiêm insulin ngắt quãng

Bước 1: Nhận đình tình trạng bệnh, xác định vị trí tiêm. Nên tiêm mỗi lần những chỗ khác nhau để tránh hại vĩ mô.

Bước 2: Insulin là dung dịch chứa trong bình thủy tinh và thường được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Do đó khi sử dụng phải để thuốc ra ngoài trước 10-15 phút và dùng tay lăn tròn lọ thuốc để trộn đều thuốc.

Bước 3: Dùng cồn 70 độ sát khuẩn nắp cao su lọ sau đó để khô.

Bước 4: Kéo ngược piston của bơm tiêm để lấy một lượng khí đúng bằng lượng thuốc cần tiêm.

Bước 5: Đâm kim vào lọ thuốc, đẩy lượng không khí trong bơm tiêm vào lọ thuốc. Kim tiêm vẫn nằm trong lọ thuốc, dốc ngược lọ thuốc ngang tầm mắt, kéo từ từ piston để lấy đủ lượng Insulin theo chỉ định. Rút kim, đậy nắp kim. Nếu có bọt khí thì búng nhẹ rồi đẩy nhẹ piston lên để đẩy khí ra ngoài.

Bước 6: Sát khuẩn vị trí tiêm đã xác định từ trong ra ngoài theo hình xoáy ốc tối thiểu 2 lần bằng cồn 70 độ.

Bước 7: Dùng ngón cái và ngón trỏ véo vùng da cần tiêm để cố định da cho đến khi bơm hết thuốc.

Bước 8: Tùy vào thể trạng người bệnh gầy hay béo mà chúng ta đâm kim tiêm 1 góc 45 – 90 độ so với mặt da.

Bước 9: Từ từ bơm thuốc cho đến khi hết thuốc trong bơm tiêm, đồng thời theo dõi vị trí tiêm, sắc mặt người bệnh. Nếu có vấn đề gì bất thường thì phải đến ngay cơ sở y tế gần nhất để xử lý.

Bước 10: Rút kim, thả tay véo da, ấn nhẹ miếng bông đã tẩm cồn vào vùng tiêm.

Bước 11: Để người bệnh ngồi về tư thế thoải mái.

Bước 12: Thu dọn dụng cụ, vứt bỏ kim tiêm đã dùng và vệ sinh sạch sẽ.

Ưu điểm khi sử dụng các loại bơm tiêm ngắt quãng

 • Có thể sử dụng insulin tác dụng nhanh, trung bình và chậm
 • Khi nào cần thì tiêm, không phải mang theo bên mình thường xuyên

Nhược điểm khi sử dụng các loại bơm tiêm insulin ngắt quảng

 • Chi phí cao khi chỉ sử dụng các loại bơm tiêm insulin được một lần.
 • Lượng insulin bơm vào cơ thể sẽ không được chính xác, sai số nhiều
 • Phải thường xuyên bơm tiêm insulin vào cơ thể, kiến da nhiều dấu vít và xưng.
 • Không kiểm soát được nồng độ đường huyết thường xuyên
 • Liều insulin cứng ngắt theo tiêu chuẩn bác sĩ chỉ định mà không có sự điều chỉnh theo bữa ăn, nhu cầu cơ thể
 • Nguy cơ tiêm không tìm được ven dẫn đến tiêm sai chỗ rất lớn

Tuy nhược điểm của các loại bơm ngắt quảng nhiều nhưng vì nó tiện dụng và phân chia chi phí sử dụng nho nhỏ hợp với tài chính của mỗi người và khá quen thuộc nên vẫn luôn được ưa chuộng hơn máy bơm tiêm insulin tự động.

bom-tiem-insulin-ngat-quang

Mua bơm tiêm insulin ở đâu chất lượng, giá rẻ?

Bơm tiêm insulin được bán khắp nơi trên các trang mạng, tiệm thuốc tây, siêu thị…nhưng chúng ta không thể biết được đâu là hàng giả đâu là hàng nhái. Nếu bạn đang muốn mua các sản phẩm bơm tiêm insulin chất lượng, giá cả lại rẻ thì hãy ghé Quantum Care của chúng tôi để có được dòng sản phẩm tốt nhất nhé.

Các sản phẩm tại Quantum Care luôn được nhập trực tiếp tại các nhà máy lớn có uy tín hoặc tự sản xuất và phân phối sản phẩm đạt chuẩn được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. Với nhiều kích cỡ bơm tiêm insulin khác nhau phù hợp cho từng nhu cầu của khách hàng. Đặc biệt tại đây có đủ các dòng máy bơm tiêm insulin tự động mới,hiện đại để khách hàng có nhiều lựa chọn.

Quantum Care luôn có những chính sách ưu đãi, khuyến mãi lớn hỗ trợ việc kinh doanh cho các nhà phân phối, các đại lý bán lẻ. Nếu muốn biết thêm chi tiết các loại bơm tiêm insulin thì mời quý khách liên hệ trực tiếp đến quantumcare.vn để được nhân viên giải đáp thắc mắc kỹ lưỡng hơn.

Hi vọng những chia sẻ trên đã giúp bạn biết được các loại bơm tiêm insulin chất lượng hiện nay cũng như ưu nhược điểm và cách dùng của mỗi loại. Hãy thường xuyên theo dõi các bài viết chia sẻ tại website của chúng tôi để có thêm những thông tin sản phẩm y tế bổ ích khác nhé!