Mặc dù côn trùng là loài động vật nhỏ bé nhưng chúng có thể gây ra những vết cắn đau đớn làm ảnh hưởng tới sức khỏe và cuộc sống của con người. Trong bài viết dưới đây, quantumcare sẽ tổng hợp top 6 các loại côn trùng biết bay thường gặp trong nhà mà hàng ngày chúng ta thường xuyên phải “chạm mặt”.

Côn trùng biết bay là gì?

Côn trùng là nhóm động vật đa dạng nhất hành tinh, chúng tồn tại với hơn một triệu loài khác nhau và đa phần chúng đều biết bay. Tuy nhiên, do một số đặc điểm địa lý và để hợp với việc sinh trưởng mà khả năng bay lượn của chúng bị tiêu biến dần qua nhiều thế hệ.

Đa số các loại côn trùng biết bay chúng đều có cánh ở giai đoạn trưởng thành và di chuyển chủ yếu bằng cách bay. Cơ thể chúng được chia thành 3 phần gồm phần đầu, ngực và phần bụng. Ngoài ra được trang bị bằng một hoặc hai bộ cánh nối với phần ngực.

Hầu hết con người đều không mong muốn sự có mặt của các loại loại côn trùng nhỏ biết bay ở trong nhà bởi chúng thường gây ra những vết cắt vô cùng đau đớn và khó chịu. Hơn nữa, vết cắn của chúng có thể mang nhiều mầm bệnh chứa vi khuẩn và virus gây bệnh nguy hiểm cho sức khỏe con người và gia súc. Ngoài ra, sự có mặt của chúng còn gây thiệt hại mùa màng, làm hư hỏng các vật dụng trong nhà hoặc thức ăn trong nhà bếp…

Các loại côn trùng thường gặp trong nhà biết bay

Côn trùng nhỏ màu đen biết bay: Ruồi

Do nước ta thuộc kiểu khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa nên được xem là môi trường sống lý tưởng của loài ruồi. Ruồi được chia thành nhiều loài khác nhau trong đó loài ruồi nhà chiếm phần lớn trong số này. Ruồi nhà thường gặp có tên khoa học là Musca domestica, chúng sống rất gần gũi với con người trên khắp thế giới. Ở bất kỳ nơi đâu như trong nhà, chuồng nuôi gia súc, ruộng vườn, bãi rác thải… chúng ta có thể bắt gặp loài ruồi nhà này.

Ruồi nhà trưởng thành có màu xám đen với bốn sọc sẫm màu trên ngực, thân của chúng có ít lông và một đôi cánh màng. Chúng có khả năng sinh sản khá nhanh và mạnh, một con ruồi cái có thể đẻ đến 150 trứng trong vòng 5- 6 ngày.

Thức ăn chủ yếu của ruồi nhà là thực phẩm của người và chất thải do đó chúng được xem là nguyên nhân phát tán ra nhiều mầm bệnh. Bởi mầm bệnh mang theo vi khuẩn, virus, ký sinh trùng có hại có thể dính ở bề mặt ngoài cơ thể ruồi và có thể được nuốt vào trong dạ dày của chúng với thức ăn.

Khi chúng tiếp xúc với da người và thức ăn của người có thể gây ra những căn bệnh như tiêu chảy, kiết lỵ, tả, các bệnh giun sán. Hay các bệnh ngoài ra như nấm, mụn cóc, phong…

Muỗi

Muỗi là loài côn trùng thuộc bộ hai cánh, chúng có một đôi cánh vảy và một đôi cánh cứng, thân mỏng và các chân đều dài. Môi trường sinh trưởng chủ yếu của muỗi là trong các ao hồ, đầm lầy, các vùng ẩm ướt hoặc các vũng nước đọng. Chúng đẻ trứng xuống nước, trứng nở thành ấu trùng hay còn gọi là con lăng quăng hoặc con bọ gậy.

Bọ gậy sống trong nước thời gian và phát triển thành nhộng rồi tiến hóa thành muỗi trưởng thành, bay lên khỏi mặt nước. Trong gia đình Việt Nam, vào mùa hè và mùa mưa sẽ thường bắt gặp rất nhiều muỗi có trong nhà như phòng ngủ, nhà vệ sinh, phòng tắm, bếp, gậm giường…

Trên cơ thể muỗi cái có vòi dạng đặc biệt để có thể xuyên thủng da người và động vật để hút máu. Trong đó muỗi đực không có vòi thích hợp để hút máu, chúng chỉ ăn nhựa cây và hoa quả mà thôi.

Vì khả năng hút máu trên da người và da động vật mà một số loài muỗi được xem là vật trung gian truyền bệnh giữa người với người hoặc giữa động vật và người. Các bệnh do muỗi truyền bệnh có thể gây tử vong cao cho người như sốt xuất huyết, sốt rét, sốt vàng da…

Các loại côn trùng biết bay thường gặp

Gián

Gián nhà là loại côn trùng có cơ thể dẹt hướng lưng bụng và đôi cánh ôm kín lưng. Chiều dài cơ thể chúng có thể dài từ 2 hoặc 3 mm đến 80 mm tùy theo loài, toàn thân có màu nâu sáng hoặc đen.

Chúng là loài côn trùng biết bay gây hại cho sức khỏe và cuộc sống của con người. Bởi chúng có thể ăn nhiều loại đồ vật trong nhà như quần áo, thức ăn, sách vở hoặc các chất thải trong nhà bếp… Các thức ăn do chúng đã ăn phải có thể bị nhiễm khuẩn do gián có tập tính vừa ăn vừa nôn mửa những thức ăn mà chúng đã tiêu hóa một phần và đào thải phân rải rác khắp nơi.

Đồ dùng, thức ăn hoặc những nơi trong nhà mà gián đã đi qua thường để lại một mùi hôi vô cùng khó chịu do các chất bài tiết, nôn mửa từ miệng gián và các tuyến trên cơ thể của gián có mùi hôi rất đặc biệt.

Xem thêm: Bị côn trùng cắn nên bôi thuốc gì nhanh khỏi nhất

Côn trùng nhỏ trong nhà: Kiến

Kiến là một họ côn trùng thuộc bộ Cánh màng, chúng thường tập trung sống thành từng bầy đàn lớn có đàn lên tới hàng triệu con. Thông thường, trong một tổ kiến chỉ có duy nhất một con kiến chúa, những con kiến mà chúng ta hay nhìn thấy là kiến thợ. Công việc của chúng là tìm kiếm thức ăn, xây tổ, chuyển trứng, nuôi kiến con và chăm sóc kiến chúa.

Thức ăn của kiến rất đa dạng, chúng có thể ăn cả động vật và thực vật. Thức ăn của bị kiến bâu vào có thể mang theo một lượng lớn vi khuẩn và là tác nhân truyền bệnh gián tiếp gây ra các bệnh như tiêu chảy, sốt, họ… Ngoài ra, chúng có thể đốt người gây ra các nốt phát ban và mẩn ngứa khó chịu.

Mối

Mối có tên khoa học là Isoptera, chúng là loài côn trùng có họ hàng gần với gián. Trên thế giới có khoảng gần 3000 loài mối trong đó bắt gặp nhiều nhất là mối nhà và mối đất cánh đen.

Mối là loại côn trùng có hại đối với các vật dụng quan trọng của con người hay các công trình xây dựng. Bởi thức ăn ưa thích của mối chính là chất cenllulose có trong gỗ, mặc dù chất này khó tiêu hóa nhưng đường ruột của mối có một loài siêu trong roi tiết ra dung môi có thể phân giải cenllulose thành đường cung cấp dưỡng chất cho mối. Và được biết, sức ăn của đàn mối có thể phá hoại nhà cửa, các công trình đê điều, cầu cống, thuyền bè, hồ chứa nước…

Rệp

Rệp là một họ côn trùng gồm những loài bọ nhỏ, chúng có khả năng hút máu và đốt người. Thời kỳ sinh trưởng của rệp gồm 3 giai đoạn đó là: trứng, thanh trùng và con trưởng thành. Trong đó, trứng rệp thường được rệp trưởng thành đẻ vào cùng một chỗ ở khe giường, tủ, bàn ghế… ở trong nhà. Khi gặp điều kiện thuận lợi như ở gỗ và đất thì trứng rệp thường phát triển rất nhanh và mạnh.

Dù nhà cửa của bạn có được dọn dẹp thường xuyên và sạch sẽ thơm tho đến đâu cũng không tránh được việc bị rệp xâm nhập. Những vết đốt do rệp thường gây tấy đỏ và ngứa ngáy khó chịu. Thậm chí ở một số trường hợp, rệp đốt máu có thể làm suy giảm sức khỏe của người. Giới thiệu trang về động vật AnimalWorld.vn.

Trên đây là top 6 các loại côn trùng biết bay thường gặp trong nhà và đa số chúng đều là những côn trùng có hại. Do đó ngay khi phát hiện sự có mặt của một trong những loài này trong nhà, bạn cần nhanh chóng tìm cách tiêu diệt chúng để ngăn chặn những hậu quả khó lường mà chúng gây ra cho sức khỏe và cuộc sống của bạn nhé.

Có thể bạn quan tâm: