Thực trạng virus corana ngày càng diễn biến phức tạp, hơn hết tại Việt Nam số người nhiễm bệnh ngày càng tăng cao. Chính vì vậy, mỗi người dân chúng ta cần có ý thức và kiến thức cơ bản để có thể chăm sóc cách ly tại nhà nhằm ngăn ngừa virus. Nhưng liệu mọi người đã cách ly tại nhà đúng chưa? Vậy hãy để quantumcare.vn hướng dẫn mọi người cách ly tại nhà như nào an toàn ngừa virus corana nhé. Cùng xem nào!

cach-ly-tai-nha-nhu-nao-an-toan-ngua-virus-corona

Đối tượng cần cách ly ngăn ngừa virus corona

Nhằm hạn chế sự lây lan virus corona, bộ Y Tế đã có hướng dẫn an toàn cho những người cần tự cách ly tại nhà. Những đối tượng mặc dù không có triệu chứng nhiễm virus corona ( ho, khó thở, tức ngực, sốt) nhưng có một trong những yếu tố liên quan tới người đã xác định bệnh hoặc nghi nhiễm thì cần phải tự cách ly tại nhà. Bao gồm các đối tượng như sau:

 • Sống trong cùng nhà, nơi lưu trú với trường hợp bệnh xác định hoặc trường hợp bệnh nghi ngờ trong thời gian mắc bệnh.
 • Cùng làm việc với trường hợp bệnh xác định hoặc trường hợp bệnh nghi ngờ trong thời gian mắc bệnh.
 • Cùng nhóm du lịch, đoàn công tác, nhóm vui chơi với trường hợp bệnh xác định hoặc trường hợp bệnh nghi ngờ trong thời gian mắc bệnh.
 • Có tiếp xúc gần trong vòng 2 mét với trường hợp bệnh xác định hoặc trường hợp bệnh nghi ngờ trong thời gian mắc bệnh ở bất kỳ tình huống nào.
 • Ngồi cùng hàng hoặc trước sau hai hàng ghế trên cùng một chuyến xe/toa tàu/máy bay với trường hợp bệnh xác định hoặc trường hợp bệnh nghi ngờ.
 • Người nhập cảnh vào Việt Nam ở nước ngoài về hoặc từng đi qua vùng dịch ( Trung Quốc, Ý, Tây Ban Nha, Hàn, Iran…) trong vòng 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh cũng nên tự cách ly tại nhà để theo sát dịch bệnh.

Những đối tượng từng có tiếp xúc với người nghi nhiễm bệnh hoặc bị bệnh cần tự giác khai báo với Bộ Y Tế để nhanh chóng tiến hành sàng lọc, xem xét và có biện phòng cách ly an toàn nhất.

Hướng dẫn cách ly tại nhà như nào an toàn ngừa virus corona

Cán bộ y tế thực hiện tổ chức cách ly

➢ Tổ chức điều tra, lập danh sách người cần cách ly để ghi nhận thông tin về địa chỉ gia đình, nơi lưu trú, số điện thoại cá nhân, tên và số điện thoại của người khi cần liên hệ. Cung cấp số điện thoại của cơ quan y tế cho người được cách ly và gia đình, người quản lý nơi lưu trú.

➢ Phối hợp với chính quyền địa phương đến nhà hoặc nơi lưu trú của người được cách ly thông báo yêu cầu, mục đích, thời gian của việc cách ly cho người được cách ly và gia đình hoặc người quản lý nơi lưu trú; vận động tạo sự đồng thuận, tình nguyện thực hiện. Trong trường hợp đối tượng cách ly không thực hiện, áp dụng biện pháp cưỡng chế cách ly y tế.

➢ Hướng dẫn người được cách ly cách sử dụng và tự đo nhiệt độ cơ thể ít nhất 2 lần (sáng, chiều) một ngày và ghi chép kết quả đo, tình trạng sức khỏe chung vào phiếu theo dõi sức khoẻ hàng ngày.

➢ Hướng dẫn thành viên trong gia đình người được cách ly và người quản lý nơi lưu trú cách thức khử trùng nơi ở như: lau nền nhà, bề mặt dụng cụ, tay nắm cửa ở gia đình bằng xà phòng hoặc các chất khử trùng hoặc chất tẩy rửa thông thường.

➢ Theo dõi tình trạng sức khỏe và ghi nhận thông tin vào mẫu theo dõi sức khỏe của người được cách ly. Báo cáo kết quả theo dõi hàng ngày cho cơ quan y tế tuyến huyện.

➢ Thực hiện nghiêm các qui định về phòng chống lây nhiễm cho cán bộ y tế theo quy định của Bộ Y tế khi tiếp xúc với người được cách ly.

➢ Hướng dẫn người được cách ly thu gom riêng khẩu trang, khăn, giấy lau mũi, miệng đã qua sử dụng vào túi đựng rác thải để gọn vào góc phòng của người được cách ly. Trong thời gian cách ly, nếu người được cách ly xuất hiện triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh thì thu gom và xử lý như chất thải lây nhiễm. Hết thời gian cách ly, nếu người được cách ly không xuất hiện triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh thì thu gom và xử lý như rác thải thông thường.

➢ Hướng dẫn và phát tờ rơi khuyến cáo phòng bệnh cho gia đình, người quản lý nơi lưu trú có người được cách ly để thực hiện các biện pháp dự phòng lây nhiễm trong hộ gia đình, nơi lưu trú.

➢ Báo cáo ngay cho y tế tuyến trên và chính quyền địa phương, phối hợp chuyển người được cách ly đến bệnh viện nếu người được cách ly có biểu hiện mắc bệnh như sốt, ho, khó thở trong quá trình theo dõi.

➢ Ứng xử tận tình, chia sẻ, động viên và giúp đỡ người được cách ly khi thực hiện nhiệm vụ tạo tâm lý thoải mái, tin tưởng của người được cách ly trong suốt quá trình theo dõi.

➢ Báo cáo kết quả cuối cùng cho y tế tuyến huyện và chính quyền địa phương ngay sau khi kết thúc thời gian cách ly.

Hướng dẫn cách ly cho đối tượng cần cách ly

➢ Đối tượng tự cách ly tại nhà tuyệt đối không nên ra khỏi nhà, tốt nhất nên ở một phòng riêng. Trường hợp gia đình không có phòng riêng thì người cách ly nên ngủ cách xa các thành viên khác trong gia đình.

➢ Phòng cách ly cần đảm bảo thoáng mát, thường xuyên được dọn vệ sinh sạch sẽ, hạn chế chứa nhiều đồ đạc, có thể sử dụng chai Smart Clean Things khử trùng gia đình, phòng ngủ.

➢ Người tự cách ly phải tự thường xuyên đo nhiệt cơ thể ít nhất mỗi ngày 2 lần vào buổi sáng và chiều. Đồng thời nên ghi chép lại kết quả đo nhiệt kế và tình trạng sức khỏe từng ngày để theo dõi sức khỏe.

➢ Tuyệt đối người cách ly tại nhà không nên tiếp xúc với mọi người xung quanh, giữ khoảng cách tối thiếu 2m với người cách ly, hạn chế ra khỏi phòng và không được ra khỏi nơi cư trú.

➢ Mặc dù ở trong phòng nhưng đối tượng người cách ly và các thành viên trong gia đình luôn đeo khẩu trang y tế, khẩu trang kháng khuẩn. Quantum Care hiện đang cung cấp khẩu trang kháng khuẩn chống corona tốt nhất nếu bạn tìm mua cho thể liên hệ trực tiếp qua hotline 0909 696 666 để được hỗ trợ tư vấn nhé.

➢ Những đồ vệ sinh cá nhân hoặc các vật dụng trong phòng cách ly ( khẩu trang, giấy rác, khăn…) đã qua sử dụng cần bỏ vào túi rác thải riêng và dọn dẹp gọn gàng sau đó nhờ người nhà đi vứt bỏ đúng nơi quy định.

➢ Đối tượng cách ly tuyệt đối không ngồi ăn cơm chung với cách thành viên trong gia đình, người nhà nên mang cơm đến phòng để người cách ly ăn riêng.

➢ Là đối tượng cách ly hay các thành viên trong gia đình cũng nên tăng cường sức khỏe bản thân bằng cách uống nhiều nước cam, vitamin C, bổ sung khoáng chất… thường xuyên súc miệng bằng nước muối nhằm ngăn ngừa virus corona.

➢ Gia đình có đối tượng đang bị cách ly tại nhà tuyệt đối không nên tổ chức tiệc ăn uống, vui chơi hay tập trung đông người để tránh tình trạng lây nhiễm cao.

➢ Ngoài ra, sẽ có cán bộ y tế xã, huyện hay tỉnh sẽ được phân công theo dõi tình hình sức khỏe của người bị cách ly. Do đó đối tượng cần khai báo chính xác tình trạng sức khỏe của mình qua từng ngày để có thể chẩn đoán bệnh chính xác nhất.

Sau 14 ngày cách ly tại nhà người nghi ngờ mắc bệnh được chẩn đoán loại trừ không nhiễm virus corona thì những người này sẽ kết thúc việc cách ly tại nhà và có thể ra ngoài hoạt động bình thường.

Những dấu hiệu nhận biết nhiễm corona

Dù là đối tượng đã được cách ly hay người chưa được cách ly khi cũng nên nắm rõ những triệu chứng nhiễm corona để nhanh chóng phát hiện để điều trị kịp thời. Dưới đây la một số triệu chứng cơ bản của người nhiễm virus corona:

Tức ngực, khó thở: Đây là triệu chứng rõ rệt nhất của bệnh viêm phổi do virus corona gây ra. Ngạt mũi, nghẹn ở họng, khó thở, lồng ngực luôn tức có thể là do hội suy hô hấp cấp tính hoặc thậm chí suy hô hấp trong một thời gian ngắn, đó cũng là nguyên nhân chính gây ra các trường hợp tử vong do virus corona.

Đau họng, ho nhiều: Nếu trong thời gian này bạn thường xuyên bị ho và uống thuốc cảm cúm không khỏi hẳn thì có thể bạn đã bị nhiễm trùng đường hô hấp do virus corona gây ra. Người bệnh cần đi khám sức khỏe ngay dể được bộ y tế kiểm tra và xác định bệnh.

Sốt cao: Đây cũng là một dấu hiệu được xem là cơ bản sàng lọc trường hợp nghi nghiễm corona. Mức độ sốt ở mỗi trường hợp nhiễm bệnh có thể khác nhau. Đặc biệt, đối với những người từng đi qua vùng dịch hoặc đã có tiếp xúc gần với đối tượng nghi hoặc nhiễm bệnh mà hiện xuất hiện dấu hiệu sốt thì nhanh chóng tự cách ly và tới cơ sở y tế khai báo, xét nghiệm kịp thời.

Khi nghi ngờ bản thân đang nhiễm virus corona mọi người nên đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn hoặc gọi điện cho bộ y tế gần nơi sihh sống để thông tin về các triệu chứng và lịch trình đi lại trong thời gian qua để có biện pháp hỗ trợ an toàn. Và hiện nay có 22 cơ sở y tế được xét nghiệm kiểm định nhiễm corona mọi người nên quan tâm:

 • Viện Vệ sinh dịch tễ Ttrung ương
 • Viện Pasteur TP.HCM
 • Viện Pasteur Nha Trang
 • Viện Vệ sinh dịch tễ Tây nguyên
 • Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội
 • Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng
 • Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Cần Thơ
 • Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Yên Bái
 • Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Lào Cai
 • Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh
 • Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương (đóng tại Hà Nội)
 • Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.Hồ Chí Minh
 • Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM)
 • Bệnh viên T rung ương Thái Nguyên
 • Bệnh viên Trung ương Huế
 • Bệnh viện Nhi Trung ương
 • Bệnh viện đa khoa Phú Thọ
 • Bệnh viện Bạch Mai
 • Bệnh viện Nhi đồng 1
 • Bệnh viện Y học dự phòng quân đội
 • Trung tâm Nhiệt đới Việt Nga
 • Bệnh viện Trung ương quân đội 108

Qua nội dung bài viết hi vọng mọi người đã nắm rõ được các biện pháp cách ly tại nhà như nào an toàn ngừa virus corona. Đồng thời có thêm thông tin nhận biết nhiễm corona để đối tượng cách ly sớm phát hiện và thông báo với sở y tế nhanh chóng hỗ trợ cũng như điều trị tốt nhất.