Theo quan niệm của ông cha ta từ xưa, việc con mối cánh hay bất kì côn trùng nào bay vào nhà đều mang theo điềm báo may rủi. Con mối là một loại côn trùng gây ảnh hưởng rất nhiều đến ngồi nhà và cuộc sống của con người. Vậy mối cánh bay vào nhà là điềm tốt hay xấu? Nguyên nhân vì sao con mối cánh lại bay vào nhà? Và những phương pháp xử lý mối là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Con mối là gì?

Trước tiên, chúng ta cần biết rằng mối chính là một loài côn trùng có cánh. Tên khoa học của mối là Isoptera. Con mối chủ yếu sống ở trên cạn, chúng thường làm lên những cái tổ rất kiên cố và phức tạp. Con mối được đánh giá là loài côn trùng có tính chất tương đối giống với loài kiến. Rất đoàn kết và chăm chỉ.

Vòng đời của những con mối sẽ trải qua ba giai đoạn từ khi còn là trứng, rồi trở thành ấu trùng, cuối cùng là lột xác thành con mối trưởng thành có cánh. Địa điểm định cư ưa thích của mối để chúng làm tổ là những nơi có độ ẩm thấp. Và đặc biệt là những vật dụng, những đồ đạc được làm từ gỗ sẽ là những nơi mà mối cực kì ưa thích.

Con mối thường sống theo bầy đàn, vì vậy việc tiêu diệt hết được chúng là một trở ngại lớn. Chúng phá hoại hầu hết các công trình được làm từ gỗ. Chính vì mối sống theo bầy đàn, nên sức phá hoại của chúng vô cùng lớn. Nếu không có biện pháp phòng chống kịp thời sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngôi nhà của bạn.

Nguyên nhân mối làm tổ trong nhà

Có rất nhiều nguyên nhân khiến mối làm tổ trong nhà. Nhưng chủ yếu vẫn là do trong nhà vẫn có những vị trí nhiệt độ thấp và sử dụng nhiều đồ gỗ. Đây đều là những nơi ưa thích của mối. Chúng sẽ dễ dàng sinh sôi phát triển và không phải lo đi kiếm thức ăn nhiều.

Và khi mà mối đã làm tổ thành công thì đồng nghĩa với việc rằng nơi đó sẽ bị mối phá hủy nhanh chóng. Hơn nữa, đó là mối thường chỉ phá hủy kết cấu gỗ bên trong. Đây là những nơi mà hầu như mắt thường của chúng ta không thể phát hiện được. Sẽ có cả một hang động với kết cấu vô cùng phức tạp phía bên trong những vật dụng bằng gỗ của chúng ta.

Mối cánh bay vào nhà là điềm gì?

Nếu nhìn về khía cạnh lợi và hại khi mối bay vào nhà thì chắc chắn không một ai mong muốn có mối trong nhà mình cả. Chưa nói về mặt tâm linh, thì mối bay vào nhà đồng nghĩa với việc chúng sẽ phá hết vật dụng bằng gỗ của chúng ta. Và đó là điều không ai mong muốn xảy ra trong ngôi nhà của mình cả.

Về khía cạnh phong thủy, thì việc mối bay vào nhà được đánh giá là cực kì xấu. Mối bay vào nhà thì cũng có nghĩa rằng đồ gỗ trong nhà bạn sẽ sớm bị chúng phá hủy và làm tổ trong đó. Và đó là một điều không hề tốt về mặt phong thủy. Tình hình sức khỏe và tài chính cũng sẽ bị ảnh hưởng phần nào nếu không có biện pháp xử lý kịp thời.

Ngoài ra, việc mối bay vào nhà cũng thể hiện rằng chất lượng cuộc sống, không gian sinh hoạt của bạn đang không được tốt. Hoặc có thể nơi bạn đang ở có dấu hiệu xuống cấp trầm trọng. Việc tu sửa hoặc có biện pháp vệ sinh nơi ở là hết sức cần thiết.

Mối bay vào nhà là tốt hay xấu, đánh số gì?

Chưa nói về mặt sức khỏe, việc mối bay vào nhà sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến vật dụng trong nhà bạn. Và đó chắc chắn là điều không tốt. Ngoài ra, việc có mối bay vào nhà cũng thể hiện chất lượng cuộc sống của bạn đang ở mức báo động. Cần cải thiện ngay trước khi ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân.

Vì vậy, việc mối bay vào nhà và làm tổ là điều mà không một ai mong muốn. Và đấy chắc chắn là điềm không tốt nếu chúng ta gặp phải. Khi gặp trường hợp mối bay vào nhà và làm tổ thì đừng ngần ngại mà không đánh ngay con 78 hoặc 61.

con-moi-canh-bay-vao-nha-co-diem-gi
Con mối cánh bay vào nhà có điềm gì?

Những cách xử lý khi mối cánh bay vào nhà

Khi phát hiện mối có dấu hiệu bay vào nhà và làm tổ. Bạn cần có biện pháp xử lý ngay lập tức. Tránh để lâu sẽ rất khó kiểm soát, vì khi đó chúng sinh sản và phát triển rất nhiều. Đồ đạc bằng gỗ trong nhà sẽ sớm trở thành nơi trú ngụ của mối. Và đó là điều không một gia chủ nào muốn cả. Vì vậy, cần phải có biện pháp xử lý ngay khi phát hiện ra mối bay vào nhà.

Tắt đèn

Những con mối cánh thường bị thu hút bởi ánh đèn điện. Vì vậy, khi trời tối bạn nên hạn chế bật đèn điện. Hoặc nếu không có nhu cầu sử dụng thì nên tắt hẳn đèn điện đi. Tránh thu hút mối bay đến.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng quạt để ngăn cản việc mối bay vào nhà. Vì mối là loài côn trùng rất bé, và chúng rất dễ rụng cánh khi có tác động mạnh. Chính vì vậy, hãy dùng quạt để đuổi và tiêu diệt chúng khi phát hiện chúng bay vào nhà.

Đóng kín cửa nhà

Khi phát hiện thời tiết có dấu hiệu chuẩn bị mưa thì tốt nhất bạn nên chủ động đóng cửa lại. Vì mối thì rất sợ mưa, khi phát hiện ra sắp mưa chúng sẽ nhanh chóng tìm nơi trú ngụ. Và đó rất có thể sẽ là nhà của bạn. Vì vậy chúng ta nên chủ động phòng ngừa trước khi chúng bay vào nhà.

Sử dụng thuốc xịt côn trùng

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại thuốc xịt côn trùng cũng như diệt mối. Loại thuốc này có ưu điểm là có thể diệt ngay lập tức được mối cánh khi xịt lên chúng. Cũng chính vì tác dụng mạnh như vậy mà những loại thuốc này thường rất độc. Bạn nên lựa những thời điểm gia đình không có ai ở nhà để sử dụng. Ngoài ra, bạn cũng cần có những thiết bị bảo hộ cần thiết để bảo vệ bản thân.

Dùng thuốc phòng chống mối

Chúng ta thường nói phòng bệnh hơn chữa bệnh. Vì vậy, việc chủ động phòng chống mối luôn tốt hơn việc tiêu diệt chúng. Hiện nay, có rất nhiều loại thuốc dùng để phòng chống mối bay vào nhà. Những dung dịch này khi xịt vào các đồ vật sẽ làm mối không dám lại gần. Vì vậy, bạn có thể xịt vào tất cả những nơi nào mà bạn cho rằng mối có thể trú ngụ được.

Dùng túi nilon hoặc vải màn

Đây được coi là một trong những cách thủ công nhưng không kém phần hiệu quả để diệt mối. Khi phát hiện ra tổ mối, bạn hãy sử dụng túi nilon hoặc vải màn để bịt lỗ ở tổ mối. Khi mối bay ra từ tổ, gặp túi nilon hoặc vải màn chặn sẽ làm chúng gẫy cánh và chết.

Dùng chậu nước

Việc tận dụng điểm yếu của mối sẽ giúp bạn dễ dàng tiêu diệt chúng hơn. Đó là mối thường rất dễ bị thu hút bởi ánh sáng. Hãy để một bóng đèn ở ngoài sân hoặc khu vực nào gần tổ mối. Sau đó để chậu nước phía dưới. Mối sẽ bay đến và rơi xuống chậu nước. Lưu ý là khi dùng phương pháp này, bạn cần chắc chắn rằng trong nhà bạn đã tắt hết đèn điện.

Trên đây là một số chia sẻ về việc gặp mối cánh bay vào nhà thì xử lý ra sao. Mối bay vào nhà là điềm tốt hay xấu thì có lẽ bạn đọc cũng đã hiểu rõ. Mong rằng những thông tin chia sẻ trên đây sẽ giúp ích phần nào trong cuộc sống hàng ngày của bạn. Giúp bạn sẽ có những phương pháp diệt mối nhanh và hiệu quả nhất.