Corona khiến cho người dân toàn thế giới trở nên bất an. Mọi biện pháp có thể giúp phòng tránh loại virus này đều đang được mỗi người sử dụng. Trong đó, găng tay y tế có công dụng tránh khuẩn vô cùng hiệu quả. Tuy nhiên, nếu bạn đeo chúng sai cách thì có thể gây ra tác dụng ngược lại. Dưới đây là những hướng dẫn về cách đeo găng tay y tế tránh vi khuẩn tốt nhất.

Hướng dẫn cách đeo găng tay y tế tránh vi khuẩn

Găng tay y tế là gì?

Găng tay y tế cũng thuộc nhóm sản phẩm găng tay bảo hộ lao động. Tuy nhiên, loại găng tay này có độ mỏng, nhẹ và dai hơn rất nhiều và được chuyên dùng trong lĩnh vực y tế. Ngoài ra, nó cũng còn được sử dụng trong lĩnh vực thực phẩm, phòng thí nghiệm hay một số ngành công nghiệp nhẹ. Găng tay y tế được làm bằng cao su không thấm nước nên chúng giúp bảo vệ đôi tay của các bác sĩ, nhân viên y tế khỏi dịch cơ thể. Từ đó, nó giúp ngăn ngừa nguy cơ nhiễm bệnh từ bệnh nhân.

Công dụng chính của găng tay y tế là bảo vệ người dùng nó khỏi các loại vi khuẩn, virus từ bên ngoài. Khi tiếp xúc với các dụng cụ làm việc hoặc bệnh nhân, nguy cơ nhiễm bệnh, đặc biệt là virus corona, là rất cao. Do đó, găng tay y tế là hết sức cần thiết. Ngoài ra, loại găng tay này còn có cấu tạo mỏng, ôm sát bàn tay người dùng. Chính vì thế, nó tạo cảm giác thật như khi không đeo găng, không làm mất đi độ linh hoạt của đôi tay.

Những loại găng tay y tế hiện nay

Găng tay y tế được chia làm nhiều loại phụ thuộc vào cách chia khác nhau. Nếu như theo chất liệu, ta có hai loại là găng tay làm bằng cao su tự nhiên hoặc làm từ cao su nhân tạo. Nếu như theo công dụng thì người ta có thể chia thành găng tay khám bệnh và găng tay phẫu thuật. Hiện nay, găng tay y tế được chia thành hai loại chính là loại có bột và loại không có bột. Chi tiết như sau:

Găng tay y tế có bột

Găng tay y tế có bột là loại găng tay được phủ thêm một lớp bột và thường là bột bắp. Với các loại găng tay chất lượng, đủ tiêu chuẩn thì hàm lượng bột này sẽ được thực hiện đúng theo quy định chuẩn của USP và FDA. Lớp bột trên găng tay y tế có công dụng giảm ma sát giữa găng và bàn tay, giúp người sử dụng làm việc dễ dàng hơn.

Nhược điểm của loại găng tay này là nó có thể gây dị ứng mẩn ngứa hay mẩn đỏ đối với một số người. Ngoài ra, khi độ ẩm không khí thấp, bột này có khả năng hút ẩm trên da. Hiện tượng này khiến cho da bạn bị khô khi sử dụng găng. Khi găng tay loại này được dùng trong công nghiệp thực phẩm thì nó có thể gây mất vệ sinh. Vì bột trên găng tay có thể bám vào thức ăn trong quá trình chế biến.

Găng tay y tế không có bột

Găng tay y tế không có bột là loại găng tương tự loại có bột nhưng lớp bột không được thêm vào. Bề mặt găng được làm trơn láng nên tạo cảm giác rất dễ chịu khi sử dụng. Ngoài ra, chúng hầu như không gây dị ứng bởi protein được thay thế bằng chlorine. Tuy nhiên, loại găng này có giá thành cao hơn so với găng tay có bột. Hơn thế nữa, chúng có tuổi thọ rất ngắn. Sau một thời gian, găng sẽ bị ngả vàng và có mùi chlo.

Xem thêm: Bình xịt sát khuẩn khử trùng không khí, ngừa Corona hiệu quả

Hướng Dẫn Cách Đeo Găng Tay Y Tế Tránh Vi Khuẩn

Hầu hết găng tay y tế sẽ được sử dụng theo cách sau:

Găng tay y tế chỉ được sử dụng một lần. Khi tháo găng, bạn cần rửa tay ngay.

Trước khi sử dụng găng, bạn cần xác định rõ kích thước bàn tay người dùng để lựa chọn kích cỡ găng tay chính xác nhất. Nếu như dùng găng quá nhỏ, găng có thể bị rách. Với găng quá to, độ linh hoạt tay của bạn sẽ giảm đáng kể.

Trước khi đeo găng, bạn có thể phẩy nhẹ chúng để găng thẳng lại, không kết dính các ngón và lòng bàn tay.

Bạn cần đeo găng vào ngón tay trước rồi mới đến lòng bàn tay. Sau đó, từ lòng bàn tay kéo toàn bộ găng ra sau cổ tay và cần đảm bảo rằng cổ găng tay đã đến cổ tay. Bạn không nên kéo trực tiếp cổ găng tay a sau cổ tay vì rất dễ bị rách găng.

Không nên đeo các vật nhọn hay để móng tay sắc khi đeo găng.

Găng tay cần được bảo quản ở nơi khô mát, tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời.

Nếu như khi sử dụng, da bạn bị mẫn cảm, bạn cần ngừng dùng ngay lập tức và hỏi ý kiến của bác sĩ.

Xem ngay: Các loại găng tay y tế nào tốt nhất

Găng tay chuyên dụng trong y tế

Với mỗi trường hợp khác nhau, mỗi loại găng tay khác nhau sẽ được sử dụng. Trong y tế ngày nay, có ba loại găng tay được dùng nhiều nhất là găng tay vô khuẩn, găng sạch và găng bảo hộ. Găng tay vô khuẩn là loại các bác sĩ thường dùng trong phẫu thuật. Bao tay sạch được dùng ở các công việc có nguy cơ tiếp xúc với máu, dịch từ bệnh nhân hoặc các dụng cụ y tế bẩn. Găng bảo hộ thì được dùng trong các công việc thu dọn chất thải y tế và chăm sóc người bệnh.

Mua găng tay y tế chống dịch ở đâu?Trên đây là các thông tin về găng tay y tế và hướng dẫn sử dụng loại găng tay này đúng cách để tránh vi khuẩn. Tùy theo công việc cụ thể mà sẽ cần tới loại găng tay y tế khác nhau. Tuy nhiên, có một lưu ý chung là bạn cần loại bỏ găng tay như một rác thải y tế nguy hại nếu nó bị dính dịch, máu của người bệnh. Hoặc nếu găng bị rách, hay thay bỏ ngay lập tức thay vì cố sử dụng.

Tham khảo thêm