Bệnh viêm phổi cấp do virus corona gây ra là một căn bệnh nguy hiểm và nó cả khả năng lây lan vô cùng nhanh. Trong quá trình điều trị cho bệnh nhân nhiễm bệnh covid-19 sẽ có thể phải dùng đến máy thở. Tuy nhiên máy thở là gì? Tầm quan trọng của máy thở với bệnh nhân viêm phổi corona như thế nào? Hãy cùng quantumcare.vn đi tìm hiểu kĩ hơn về vấn đề này nhé.

Tình hình dịch bệnh viêm phổi cấp covid-19 hiện nay

Virus Corona là một loại virus được tìm thấy đầu tiên tại Vũ Hán – Trung Quốc. Virus có thể truyền nhiễm giữa người với người thông qua đường hô hấp. Các biểu hiện mắc bệnh viêm phổi do virus corona tương tự như bệnh cúm , cảm lạnh thông thường. Các triệu chứng sẽ xuất hiện sau khi nhiễm virus 2 – 14 ngày.

Hiện nay bệnh viêm phổi Covid-19 do virus corona gây ra đã xuất hiện tại nhiều quốc gia trên thế giới chứ không riêng gì Trung Quốc. Số lượng người nhiễm bệnh và tử vong tăng lên từng ngày và chưa có dấu hiệu dừng lại. Vẫn chưa tạo ra được vắc xin và thuốc đặc trị cho nên để hạn chế số lượng người mắc bệnh thì mọi người phải tự phòng ngừa lây nhiễm cho chính bản thân mình.

tinh-hinh-dich-benh-corona-hien-nay
Tình hình dịch bệnh corona hiện nay

Mỹ hiện đang là quốc gia có số lượng người nhiễm bệnh và tử vong do virus corona cao nhất thế giới. Các nước châu Âu cũng có số lượng người nhiễm bệnh cao. Nhiều nước còn không trang bị đủ máy móc, thiết bị, giường bệnh để điều trị cho bệnh nhân. Chính điều này khiến mọi người rơi vào tình trạng lo lắng và sợ hãi.

Tính đến thời điểm hiện tại thì có thể nói công tác phòng ngừa lây lan dịch bệnh ở nước ta rất tốt. Tại Việt Nam vẫn chưa có người tử vong vì bệnh Covid-19. Việt Nam cũng đã nghiên cứu và sản xuất ra bộ KIT SARS-CoV-2 đạt tiêu chuẩn Châu Âu. Hiện nay đã có rất nhiều nước trên thế giới đặt mua bộ KIT SARS-CoV-2 của Việt Nam.

Quá trình virus corona xâm nhập vào phổi ở người nhiễm bệnh

Theo các chuyên gia hàng đầu tại Mỹ về bệnh truyền nhiễm thì virus vorona sẽ di chuyển từ phía sau họng xuống các ống phế quản. Sau đó mới từ từ hướng về phía phổi. Khi nhiễm virus corona thì màng nhầy sẽ bị nhiễm trùng đầu tiên. Điều này khiến phế nang hoặc túi phổi bị hỏng.

Phổi lúc này phải hoạt động hết công suất để có thể cung cấp oxy cho máu lưu thông và loại bỏ carbon dioxide trong máu. Khi mà khả năng lưu thông oxy yếu và tình trạng sưng tấy kéo dài thì sẽ dẫn đến tình trạng tích tụ chất lỏng, tế bào chết và mủ trong phổi. Điều này khiến phổi bị nhiễm trùng và dẫn đến viêm phổi.

Những người bị nhiễm bệnh viêm phổi Covid-19 thường cảm thấy khó thở và tình trạng này càng ngày càng nghiêm trọng. Nếu như phổi bị lấp đầy trong chất lỏng thì sẽ có thể dẫn đến tử vong. Bệnh viêm phổi do virus corona gây ra sẽ làm tổn hại lớn đến một phần của phổi.

Quá trình nhiễm trùng sẽ xuất hiện ở khu vực ngoại vi ở cả 2 bên phổi sau đó lan dần đến các khu vực trung tâm. Bao gồm cả đường hô hấp và khí quản của người nhiễm bệnh. Virus corona có thể tấn công trực tiếp đén các cơ quan nội tạng như thận, gan, tim, gây viêm xương tủy hoặc các mạch máu nhỏ.

Virus corona cũng có thể xâm nhập vào đường máu. Từ đó gây ra các triệu chứng như tiêu chảy, khó tiêu. Vẫn chưa có nghiên cứu nào cho thấy virus corona có thể gây tổn thương đến não bộ con người.

Máy thở là gì?

Như đã nói, trong quá trình nhiễm bệnh thì người bị mắc bệnh sẽ xuất hiện triệu chứng bị khó thở. Triệu chứng này sẽ biểu hiện rõ ràng qua từng ngày. Để đảm bảo sức khỏe và giúp bệnh nhân phục hồi tốt thì phải sử dụng đến máy thở.

Máy thở là một lạo máy đặt ở cạnh giường trong bệnh viện. Nó có hai chứa năng quan trọng đó chính là: đưa đủ oxy vào máu và dọn sạch carbon dioxide. Carbon Dioxide là một khí có thể tích tụ khi bệnh nhân quá yếu và không tự đưa không khí ra/vào phổi. Đa phần thì chỉ sử dụng máy thở khi có căn cứ biểu thị phổi của bệnh nhân đã bị viêm quá nặng.

may-tho-la-gi
Máy thở là gì?

Phổi lúc này đã bị chấn thương nghiêm trọng và không thể tự thực hiện các chức năng của mình nữa. Những thao tác như đeo mặt nạ oxy trên mũi, miệng cũng không đáp ứng được nhu cầu của bệnh nhân nữa. Do đó máy thở là một trong những thiết bị vô cùng quan trọng trong quá trình điều trị cho các bệnh nhân bị nhiễm virus corona.

Những người được sử dụng máy thở đều là những bệnh nhân nặng. Việc sử dụng máy thở như là giải pháp để duy trì sự sống và cứu lấy tính mạng họ. Những bệnh nhân chỉ bị viêm phổi thông thường hoặc bị nhẹ thì không sử dụng máy thở. Tuy nhiên việc sử dụng máy thở cũng phải đúng cách. Nếu không thì có thể gây ra những chấn thương phổi, khiến bệnh trở nên trầm trọng hơn.

Tầm quan trọng với bệnh nhân viêm phổi corona

Nếu như bệnh nhân bị lây nhiễm virus corona có những triệu chứng nhẹ nếu được chữa trị đúng cách và kịp thời thì sẽ không gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng. Tuy nhiên những người bị nặng hoặc những bệnh nhân lớn tuổi thì có nguy cơ tử vong rất cao. Máy thở là một trong những loại máy móc vô cùng quan trọng trong việc điều trị bệnh covid-19.

Các chuyên gia cũng cho răng việc không có máy thở sẽ có thể gây tử vong ở người bị nhiễm Covid-19, đặc biệt là những bệnh nhân nặng. Theo một hội đồng quản trị của Quỹ Nghiên cứu Phổi Australia nhận định: “Những kinh nghiệm ở Italya và Tây Ban Nha cùng mô hình được sử dụng bởi các nhà toán học trên toàn cầu cho thấy số lượng người sẽ bị nhiễm Covid-19 thể nặng sẽ vượt quá năng lực chăm sóc bằng cách sử dụng các biện pháp hỗ trợ hô hấp”.

Các nhà nghiên cứu cũng khẳng định rằng “Nếu không được tiếp cận với máy thở thì những bệnh nhân có khả năng sống sót sẽ tử vong”. Thông thường thì nhịp thở của con người là 15 nhịp/phút. Nếu thấy nhịp thở tăng lên khoảng 28 nhịp/phút thì đây là dấu hiện chứng tỏ cần phải sử dụng máy thở.

Một bệnh nhân có thể cần sử dụng máy thở trong bao lâu?

Các bệnh nhân có dấu hiệu trầm trọng và hiện tượng khó thở rõ rệt có thể đe dọa đến tính mạng. Lúc này bệnh nhân sẽ được dùng máy thở để cung cấp lượng nhỏ không khí và oxy với tốc độ cao cho bệnh nhân. Để tránh biến chứng từ việc đặt ống thở xuyên qua họng thì bệnh nhân sẽ được phẩu thuật mở khí quản để đưa ống thẳng vào khí quản qua cổ.

Bệnh nhân có thể tỉnh táo hơn khi dùng phương thức phẫu thuật mở khí quản và lỗ hổng cũng sẽ tự liền lại. Bệnh nhân sẽ có thể cần sử dụng đến máy thở trong vài tuần nếu cần dùng đến. Và nếu như không có máy thở thì có thể dẫn đến tình trạng tử vong.

Sử dụng máy thở có ảnh hưởng đến sức khỏe của nhân viên y tế không?

Virus Corona có thể lây lan qua không khí và qua đường hô hấp. Do đó có khá nhiều người quan tâm liệu việc sử dụng máy thở như vậy có ảnh hưởng đến sức khỏe của nhân viên y tế không? Câu trả lời chính là có. Máy thở cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ nhất định đối với bác sĩ, nhân viên y tế. \

Máy thở là một hệ thống đóng, trong quá trình đặt ống thở vào thì khí dung có thể thoát ra từ đường thở của bệnh nhân. Những giọt hô hấp đó có thể xâm nhập vào đường hô hấp của nhân viên y tế nếu sử dụng thiết thiết bị bảo vệ cá nhân hoặc xử lý trạng thiết bị y tế kém chất lượng, không đúng cách.

Do đó việc sử dụng máy thở cũng gây nhiều nguy hiểm cho chính các bác sĩ, nhân viên y tế. Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe không bị nhiễm bệnh thì các y bác sĩ phải được trang bị đầy đủ các trang thiết bị bảo vệ cá nhân đầy đủ, đảm bảo chất lượng và xử lý đúng cách sau khi đã khám chữa bệnh xong.

Tình hình máy thở đang dần cạn kiệt

Thường thì một bệnh nhân cần sử dụng máy thở sẽ được gắn trong 1 – 2 tuần. Khi bệnh nhân đã không cần dùng đến máy thở nữa thì ống nối sẽ được tháo ra. Máy thở sẽ được vệ sinh khử trùng kỹ càng rồi được chuyển cho bệnh nhân khác để điều trị. Tuy nhiên số lượng người nhiễm bệnh covid-19 càng ngày càng tăng. Các bệnh viên rơi vào tình trạng quá tải và máy thở cũng dần cạn kiệt.

Ở nhiều bệnh viện còn phải đưa ra quyết định đau lòng đó chính là xác định bệnh nhân sẽ được dùng và không được dùng máy thở. Những người có khả năng chữa được thì sẽ được dùng máy thở. Hiện nay Mỹ có khoảng 160.000 máy thở, tuy nhiên con số này hoàn toàn không đáp ứng đủ khi mà tình trạng lây nhiễm bệnh hiện nay vô cùng nhanh chóng và rộng rãi.

Các công ty sản xuất xe hơi như Forrd, GM và Tesla cũng đang được huy động và tập trung để sản xuất máy thở. Một số bệnh viện ở Mỹ cũng đang dự định cho hai bệnh nhân dùng chung một máy thử. Điều này có thể chứng tỏ được tầm quan trọng của máy thở trong quá trình điều trị bệnh Covid-19 hiện nay.

Phòng ngừa lây nhiễm bệnh chính là cách ngăn ngừa tình trạng thiếu máy thở

Để không phải sử dụng đến máy thở thì việc bạn cần làm đó chính là thực hiện cách ly xã hội và vệ sinh bảo vệ bản thân. Bạn nên tránh đến những nơi đông người, không tụ tập và sử dụng các trang bị y tế để bảo vệ bản thân. Cụ thể đó là sử dụng khẩu trang và rửa tay thường xuyên bằng nước rửa tay.

cung-quantum-care-day-lui-dich-viem-phoi-covid-19
Cùng Quantum Care đảy lùi dịch viêm phổi Covid-19

Hiện nay Quantum Care là một địa chỉ cung cấp khẩu trang và nước rửa tay sát khuẩn đảm bảo các tiêu chuẩn về chất lượng mà bạn có thể tham khảo. Các sản phẩm đều do chính Quantum Care sản xuất và được Bộ Y tế kiểm tra và chứng nhận. Các sản phẩm từ nước rửa tay cho đến khẩu trang đều được ứng dụng công nghệ sản xuất nano bạc thông minh.

Đây là thành phần có khả năng sát khuẩn rất tốt, an toàn cho người dùng và thân thiện với môi trường. Quantum Care cũng cam kết giá thành các sản phẩm vô cùng hợp lý, giá cả bình ổn trong thời kỳ dịch bệnh. Đặc biệt là chiết khẩu % cao cho các khách hàng mua với số lượng lớn, đại lý, nhà phân phối của công ty.

Bài viết đã giải đáp các thắc mắc về vấn đề Máy thở là gì? Tầm quan trọng với bệnh nhân viêm phổi corona. Đồng thời gợi ý giải pháp phòng ngừa bệnh để không phải sử dụng đến máy thở. Hi vọng đây sẽ là những thông tin tham khảo cụ thể và hữu ích dành cho tất cả mọi người.