Nano bạc là gì và ứng dụng của chúng trong cuộc sống là gì? Những hạt Nano bạc được điều chế như thế nào? Hạt nano bạc có độc hại gì cho con người không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những thông tin trên ngay dưới đây nhé.

Nano bạc là gì?

Trước tiên cần phải hiểu, nano là những hạt có kích thước siêu nhỏ. Chỉ khoảng 1-100 nanomet. Kích thước mà các nhà khoa học đo được của nano bạc là trong khoảng 25 nanomet. Các hạt nano bạc thường được sử dụng để diệt khuẩn bởi chúng có diện tích bề mặt lớn. Sẽ gia tăng khả năng tiếp xúc chúng với vi khuẩn, từ đó hỗ trợ quá trình diệt khuẩn rất tốt.

nano bạc là gì

Cách thức điều chế hạt Nano bạc

Cách thông thường để điều chế hạt Nano bạc là sử dụng phương pháp hóa học. Đó là sử dụng các dung dịch, hóa chất có chứa thành phần là bạc. Sau quá trinh điều chế sẽ cho ra dung dịch nano bạc. Tuy nhiên thì, trong dung dịch nano bạc khi điều chế bằng cách này, sẽ có lẫn tạp chất. Ngoài ra quá trình lưu trữ cũng sẽ phức tạp hơn do phải sử dụng dung dịch ổn định kích thước nano để lưu trữ. Vì vậy, phương pháp này sẽ cho ra hiệu quả không cao.

Và các nhà khoa học hiện nay, thường sử dụng phương pháp điều chế Nano bạc bằng phương pháp sản xuất trực tiếp từ bạc nguyên chất. Phương pháp này sẽ cho ra những hạt nano bạc thuần khiết nhất. Hiện nay, các nhà khoa học đã phát minh ra phương pháp diệt khuẩn bằng nano bạc thông qua cơ chế điện phân điện cực bạc nguyên chất. Phương pháp này sẽ cho kết quả diệt khuẩn rất tốt và gần như tuyệt đối. Hầu hết 99,99% vi khuẩn sẽ được tiêu diệt hoàn toàn.

Cơ chế diệt khuẩn của Nano bạc

Cách thức hoạt động của các phân tử Nano bạc đó là tấn công các đầu nối disunfit HS-SH trên màng tế bào. Sau đó ức chế quá trình vận chuyển oxy vào trong tế bào. Từ đó tiêu diệt vi khuẩn, ngăn chặn sự phát triển và sao chép của các sinh vật đơn bào.

Ngoài ra thì một cơ chế diệt khuẩn khác của nano bạc cũng được các nhà khoa học đánh giá cao. Đó là việc áp dụng lý thuyết hấp thụ. Việc vô hiệu hóa tế bào vi khuẩn chính là kết quả của quá trình tương tác tĩnh điện giữa bề mặt của tế bào và ion bạc. Sau quá trình tương tác tĩnh điện thì vi khuẩn sẽ bị vô hiệu hóa.

Ưu điểm của diệt khuẩn bằng Nano bạc

Với những tác dụng vượt trội của phương pháp sử dụng nano bạc diệt khuẩn. Phương pháp này có thể tiêu diệt được gần 700 loại vi khuẩn khác nhau. Cùng với đó là khoảng 250 loại vi trùng độc hại gây ra các loại bệnh. Và một điểm vượt trội nữa của phương pháp nano bạc là có tác dụng rất nhanh. Rất ít tác dụng phụ, không gây kích ứng trong quá trình sử dụng để diệt khuẩn.

Phương pháp nano bạc cũng rất đảm bảo về độ an toàn và hầu hết không có độc tính nếu sử dụng đúng liều lượng. Không làm mất đi dưỡng chất, dinh dưỡng có trong thực phẩm khi sử dụng phương pháp này. Và cũng không làm cho thực phẩm có mùi, cũng như tạo màu.

Ngoài ra, thì phương pháp nano bạc có tính ổn định rất cao. Có thể có tác dụng kháng khuẩn trong thời gian dài. Với diện tích bề mặt của các hạt Nano bạc lớn nên khả năng tự làm sạch rất tốt. Kể cả những vi khuẩn khó tiêu diệt nhất.

Để tăng hiệu quả cao hơn trong quá trình diệt khuẩn. Các nhà khoa học còn thường kết hợp Nano bạc với Nano đồng. Việc kết hợp này sẽ làm quá trình phân hủy các chất hữu cơ độc hại hiệu quả hơn rất nhiều.

Ứng dụng của Nano bạc

Cuộc sống hàng ngày

Những phân tử nano bạc sẽ được ứng dụng trong việc làm sạch thực phẩm trước khi chế biến thức ăn.

Ngoài ra, chúng còn có thể khử trùng hầu hết các đồ vật trong gia đình, giúp khử mùi hôi gây khó chịu trong nhà. Và cũng có thể sử dụng nano bạc để sát trùng vết thương khi cần thiết.

nano-bac-la-gi
Nano bạc là gì?

Trong y học

Việc vệ sinh, diệt khuẩn và tiệt trùng các dụng cụ, thiết bị y tế luôn được ứng dụng công nghệ nano bạc. Ngoài ra, cũng rất nhiều thiết bị bảo hộ y tế có làm từ chất liệu có chứa nano bạc. Điều này sẽ giúp đảm bảo vệ sinh và tiệt trùng tuyệt đối.

Chưa kể, nano bạc hiện nay đã bắt đầu được ứng dụng để sản xuất thuốc. Để điều chế một số loại thuốc kháng sinh, kháng khuẩn trong tương lai.

Đối với lĩnh vực trồng trọt

Việc ứng dụng nano bạc vào trong trồng trọt cây trồng sẽ giúp những giống cây phát triển tốt nhất. Và ngoài ra, cây trồng sẽ hạn chế được nhiều dịch bệnh có nguy cơ mắc phải.

Đối với một số loại thực phẩm trồng trọt thì nano bạc sẽ giúp chúng giảm bớt mùi hôi. Hơn thế nữa, sẽ gia tăng năng suất trong trồng trọt. Đối với ngành hoa, để giữ hoa được tươi lâu cũng có thể sử dụng nano bạc để pha vào nước cắm hoa. Giúp tăng thời gian và giá trị sử dụng của sản phẩm.

Trong nuôi trồng thủy sản

Với khả năng diệt khuẩn tốt như vậy, cộng với việc không làm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Nano bạc luôn là lựa chọn hàng đầu để ứng dụng trong việc diệt khuẩn trong ngành nuôi tròng thủy sản.

Nano bạc sẽ được ứng dụng để phòng và diệt sạch nguồn bệnh cũng như virus, vi khuẩn, các loại nấm gây hại trong ao nuôi. Ngoài ra thì chúng cũng sẽ góp phần giúp cải tạo môi trường nếu như nguồn nước có ô nhiễm. Nano bạc có thể khử được cả mùi tanh của nước, làm cho nước trở nên không còn mùi khó chịu nữa.

Và tác dụng nữa của nano bạc là giúp các loài thủy sản như tôm cua cá sẽ hạn chế được một số bệnh. Ví dụ như bệnh đốm đỏ, đốm trắng, các bệnh về nấm…

Trong chăn nuôi các loài vật

Nano bạc rất thích hợp trong việc diệt khuẩn và phòng bệnh cho các loài vật nuôi mà không gây ảnh hưởng đến chúng. Một số loại dịch bệnh điển hình của vật nuôi như bệnh tai xanh của lợn, dịch tả lợn. Bệnh cúm gia cầm, và một số loại bệnh khác làm ảnh hưởng đến sức khỏe gia cầm. Ngoài ra, thì nano bạc cũng giúp phòng chống được bệnh tiêu chảy virus, dịch tả trâu bò, các loại sán, nấm…

Thuốc QuanTum Care – ứng nano bạc

Trong xu hướng nghiên cứu đó, công ty Nano Bạc Thông Minh đã tập trung nghiên cứu tổ hợp lai giữa chấm lượng tử Graphene, hạt nano bạc trên nền Chitosan. Tổ hợp lai giữa hai loại hạt này được gọi là hạt nano thông minh, lí do: chấm lượng tử Graphene, ngoài việc tự phát ra nguyên tử “siêu Oxy” tấn công vi khuẩn, virus thì chúng còn cung cấp liên tục điện tử cho nano bạc để hạt nano bạc này sát khuẩn nhanh, mạnh và liên tục, đồng thời chitosan sẽ tạo nên một lớp màng nano sinh học để ngăn chặn sự xâm nhập trở lại của các vi khuẩn virus khác từ môi trường. Nhờ đó, tổ hợp lai này mang đến nhiều ứng dụng vượt trội trong cuộc sống đồng thời mở ra nhiều định hướng nghiên cứu mới, ứng dụng trong y học nhờ phương pháp sản xuất an toàn gọi là “Green synthesis”.

Để hiểu rõ hơn về công trình nghiên cứu rất mới mẻ này, những ứng dụng vượt trội của nó trong bảo vệ sức khoẻ cộng đồng, cũng như những kết quả nghiên cứu đã được đăng ký độc quyền sáng chế mời Quý vị theo dõi chương trình “Công nghệ hạt nano thông minh – Ứng dụng vượt trội trong bảo vệ sức khoẻ cộng đồng”

Hiện nay, việc điều trị bệnh chủ yếu dùng kháng sinh. Kháng sinh là những chất được chiết xuất từ các vi sinh vật, nấm, được tổng hợp hoặc bán tổng hợp, có khả năng ức chế màng, thành hay kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn một cách đặc hiệu. Tuy nhiên, phổ kháng khuẩn còn hẹp do đó vẫn còn rất nhiều hạn chế trong ứng dụng. Mặt khác quá trình kháng kháng sinh của vi khuẩn ngày càng trở nên phức tạp và nguy hiểm hơn, việc tìm kiếm các loại kháng sinh mới đang là vấn đến được ưu tiên cấp bách đối với các nhà phát triển thuốc.

Với cơ chế sát khuẩn hoàn toàn khác, hợp chất nano thông minh đã khai thác triệt để tất cả các tính năng của từng loại vật liệu trong tổ hợp lai nhằm mang đến hiệu quả sát khuẩn tối ưu nhất: Graphene với kích thước siêu nhỏ và độ linh động cực lớn (200.000 cm2/Vs), dẫn xuất cho nano Bạc đến từng cấp độ tế bào, đồng thời cung cấp điện tử tự do cho nano bạc để tăng cường khả năng sát khuẩn của bạc lên mức tối đa nhất, và chitosan được sử dụng làm chất ổn định cho Nano bạc bền lâu trong môi trường, tạo màng nano sinh học nhằm chống lại tác nhân bên ngoài và bảo vệ vết thương bên trong. Với cơ chế hoạt động như thế, hạt nano thông minh nhanh chóng phá hủy tế bào động vật nguyên sinh (virus, vi khuẩn, nấm…) gồm màng, thành, nhân và DNA, ức chế khả năng vận chuyển Oxy vào trong tế bào khiến vi khuẩn, virus bị tiêu diệt ngay khi tiếp xúc với tổ hợp lai, do đó không xảy ra tình trạng kháng kháng sinh hay lờn thuốc. Đây chính là 1 trong những ưu điểm vượt trội của hạt nano thông minh khi giải quyết được vấn đề kháng thuốc đang ngày càng trở nên báo động như hiện nay.

Bằng công nghệ lượng tử hiện đại với phương pháp vật lý, hạt nano thông minh được sản xuất theo tiêu chí sạch, xanh và tiết kiệm nhất nhằm ứng dụng vào các sản phẩm được thiết kế tiện lợi, hạt nano thông minh sẽ phát huy tối đa các công dụng trong y sinh và đời sống giúp bảo vệ sức khỏe cộng đồng, giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Các sản phẩm chăm sóc da như Quantum careSmart SkinBaby Skin có tác dụng nhanh chóng, lành tính, không tác dụng phụ, sẽ hỗ trợ việc xử lý một số triệu chứng ban đầu ngay tại nhà.

Đặc biệt, nếu sử dụng các sản phẩm này thường xuyên, chúng ta có thể ngăn ngừa: Siêu vi, thủy đậu, tay chân miệng, sởi, rubella, zona thần kinh, viêm da tiếp xúc do côn trùng – thực vật (kiến ba khoang), các vết thương hở, bỏng…

Ngoài ra, sản phẩm Smart Fresh xịt miệng còn giúp chúng ta xử lý nhanh hệ vi khuẩn, nấm nằm sâu trong niêm mạc miệng, lưỡi, vòm họng giúp hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa các bệnh như nhiệt miệng, tay chân miệng, herpes miệng, đẹn, viêm họng… Sản phẩm với thiết kế dạng xịt, rất dễ dàng sử dụng, có hiệu quả cao.

Và sản phẩm được cấp bằng sáng chế do bộ khoa học và công nghệ cấp

bang-doc-quyen-giai-phap-huu-ich
Bằng độc quyền giải pháp hữu ích

Phiếu công bố sản phẩm do bộ y tế cấp

Phiếu Công Bố

Các thông tin cần tư vấn, ib tại

Trên đây là một số thông tin về nano bạc. Những ứng dụng của nano bạc trong cuộc sống hàng ngày, cũng như trong quá trình tăng gia sản xuất của người dân. Rất mong những thông tin này có ích cho bạn đọc. Giúp cho cuộc sống của bạn trở nên ý nghĩa hơn.