Nhũ tương là gì, khác so với kem dưỡng ẩm thế nào và nhũ tương điều trị mụn có thật sự tốt hay không? Cùng chúng tôi giải đáp những gì mà bạn cần biết về nhũ tương, hay được biết đến là một “anh hùng giấu mặt” trong chu trình chăm sóc sắc đẹp hoàn hảo của phái đẹp Hàn Quốc.

Nhũ tương là gì? Nhũ tương có tác dụng gì cho làn da?

Khái niệm nhũ tương và sự khác biệt của nó với kem dưỡng ẩm

Nói một cách ngắn gọn thì nhũ tương là phiên bản nhẹ hơn so với kem dưỡng ẩm. Không như hầu hết những loại kem dưỡng da mặt chuyên dùng, nhũ tương là một hợp chất ngậm nước. Điều này có nghĩa là nhũ tương nhẹ và mỏng hơn rất nhiều so với kem. Trong một số công thức, nhũ tương ở dạng gel hoặc gần như thể lỏng. Nhìn chung, nhũ tương có khả năng ngấm vào da nhanh hơn và không để lại vệt trên da như một số loại kem thông thường.

Tác dụng của nhũ tương cho làn da?

Nhũ tương thực tế là một chất dưỡng ẩm. Nó mang lại nhiều lợi ích gần như một loại kem, nhưng là phiên bản nhẹ dịu hơn. Nhũ tương có thể được điều chế và dùng để khóa ẩm. Từ đó, nó giúp giảm hiện tượng mất nước đồng thời hỗ trợ làn da hấp thụ hoàn toàn nguồn tinh chất trong kem và serum. Tuy nhiên, nhiều người vẫn hay sử dụng nhũ tương như là một phương pháp đặc trị chứ không chỉ đơn thuần như kem dưỡng ẩm.

Như vậy, nếu bạn hỏi rằng nhũ tương trị mụn thực sự tốt có đúng hay không thì câu trả lời là nhũ tương có khả năng giúp da được điều trị, giảm và ngăn ngừa mụn rất hiệu quả. Nếu bạn đang phải vật lộn với mụn, hãy sử dụng thêm nhũ tương vào bước chăm sóc da hằng ngày của mình. Điều này sẽ giúp đẩy lùi những đốm mụn khó chịu và thiếu thẩm mỹ kia một cách nhanh chóng.

Nên sử dụng nhũ tương khi nào?

Nhũ tương như một sản phẩm trung tính giữa kem và serum. Nhũ tương không hẳn là nhẹ và tinh khiết như serum nhưng không có kết cấu đặc như là kem. Tương tự, nhũ tương không có tính đặc trị như là serum, nhưng lại có khả năng dưỡng chuyên sâu hơn các loại kem với công thức đặc. Do vậy, nhũ tương thích hợp nhất khi sử dụng sau serum và trước khi thoa kem dưỡng ẩm ở bước cuối cùng.

Ngoài ra, bạn cũng có thể giữ hay bỏ qua bước trên nếu bạn cảm thấy không cần thiết. Để nhũ tương hoạt động tốt nhất, bạn nên dùng thêm kem chống nắng vào ban ngày. Đến tối, hãy tẩy trang cẩn thận và dùng sữa rửa mặt đầy đủ. Ngoài ra, bạn cũng cần tẩy da chết từ một đến hai lần một tuần. Những điều này sẽ hoàn toàn bổ trợ cho nhũ tương đạt được hiệu suất tối đa.

Tham khảo thêm: Top thuốc trị mụn trứng cá dành cho nam nữ tốt nhất

Cách sử dụng nhũ tương để phù hợp với từng loại da

Cách sử dụng nhũ tương sao cho phù hợp và hiệu quả là khác nhau với từng loại da. Chi tiết cách sử dụng như sau:

Đối với da dầu

Đối với da dầu, nhũ tương là lựa chọn tuyệt vời để làm bước dưỡng ẩm cuối cùng trước khi dùng SPF. Nhờ mang gốc nước cũng như khả năng thẩm thấu vượt trội, da dầu sẽ được cấp ẩm một cách nhanh chóng mà không đem lại cảm giác nhờn rít gây khó chịu như khi dùng kem dưỡng ẩm thông thường. Làn da của bạn sẽ được chăm sóc đầy đủ và theo đó bạn cũng sẽ cảm thấy dễ chịu hơn.

Với nơi có khí hậu nóng và ẩm, nhũ tương có thể giúp giữ cho làn da luôn luôn mát mẻ, dịu nhẹ và căng bóng vì được cấp lượng ẩm cần thiết cho làn da. Tuy nhiên, bạn vẫn cần đảm bảo rằng loại nhũ tương mình đang sử dụng có đủ khả năng cấp nước cần thiết. Điều này sẽ giúp bạn tránh được việc làm cho da không được dưỡng ẩm đầy đủ.

Đối với da mụn và da hỗn hợp

Đối với da mụn và da hỗn hợp, bạn có thể dùng nhũ tương để kiểm soát lượng dầu, đốm mụn hay lượng bã nhờn dư thừa. Bạn có thể thoa nhũ tương lên toàn khuôn mặt hoặc vùng chữ T – vùng da có nhiều lượng dầu cũng như bã nhờn nhất trên khuôn mặt.

Đối với da khô

Để đối phó với làn da khô thì nhũ tương như là một vị cứu tinh vậy. Khi bạn sử dụng gấp đôi lượng nhũ tương và kem, nhũ tương sẽ là một công cụ để khóa ẩm từ các bước trước. Sau đó, những dưỡng chất trong kem sẽ có thể thẩm thấu một cách hoàn toàn vào da và giúp da căng tràn sức sống và được cấp ẩm sâu.

Để giúp làn da ở trạng thái tốt nhất, bạn cũng có thể trộn kem dưỡng với nhũ tương. Bởi nhũ tương ngậm nước nên khi trộn trong dầu, da bạn sẽ được hấp thụ cả nước và độ ẩm gốc dầu một cách hoàn toàn. Nếu bạn cảm thấy làn da của mình cần được dưỡng ẩm nhiều hơn nữa, bạn có thể sử dụng kết hợp cùng một loại kem dưỡng ẩm có công thức dịu nhẹ hơn để làn da được cấp nước đầy đủ nhất.

Những lợi ích khác của việc sử dụng nhũ tương

Ngoài những tác dụng và lợi ích nêu trên, nhũ tương cũng có những lợi ích khác mà không phải chất nào cũng làm được. Chi tiết hai lợi ích chính như sau:

Nhũ tương không có tính bào mòn da

Rất nhiều những sản phẩm dưỡng da hiện nay có tác dụng phụ là gây bào mòn da. Từ đó, da của bạn trở nên rất dễ bắt nắng khi ở ngoài trời. Với nhũ tương, điều này là hoàn toàn bị loại trừ. Nhũ tương tuy có tính sát khuẩn cao nhưng lại không gây hại cho làn da, không bào mòn chúng. Da của bạn sẽ không dễ bắt nắng khi sử dụng chất này.

Sử dụng nhũ tương trị mụn cực kỳ an toàn

Nhũ tương có công dụng trị mụn thần kỳ thì chúng ta đã phân tích bên trên. Tuy nhiên, bạn cần biết thêm rằng chất này là vô cùng an toàn khi sử dụng. Ngoài ra, nó không phải là sản phẩm mà bạn thấy công hiệu luôn ngay khi dùng. Điều này là hoàn toàn không thể. Bạn sẽ cần cho làn da của mình một thời gian dài để làm quen với nhũ tương. Từ đó, công hiệu trị mụn mới bắt đầu rõ rệt.

Nhũ tương đối với từng loại da và mục đích khác nhau thì sẽ có cách dùng và điều chế khác nhau. Điều bạn cần là xác định rõ ràng nhu cầu đặc thù của làn da để có cách sử dụng tốt nhất. Nhưng dù bạn đang cố gắng để tìm một loại kem dưỡng ẩm có công thức dịu nhẹ hơn cho thời tiết ẩm ướt. Hoặc bạn muốn tìm một công thức tăng cường cấp ẩm để giúp giữ làn da không bị nhăn, khô hay nứt nẻ. Nhũ tương chắc chắn vẫn là gia vị cần thiết giúp cho bạn đạt được điều mình mong muốn.