Những ai từng bị vết thương hở có lẽ đều từng nhìn thấy nước vàng. Dịch vàng này chảy ra từ vết thương nhìn rất xấu và gây cảm giác nguy hiểm. Vậy nước vàng này gọi là gì? Chúng có thật sự nguy hiểm không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết ngay bên dưới đây.

Nước vàng chảy ra từ vết thương là gì, có nguy hiểm không?

Nước vàng chảy ra từ vết thương gọi là gì?

Nước vàng chảy ra từ vết thương chính là dịch tiết sinh lý của cơ thể. Loại dịch này có tác dụng bảo vệ vết thương. Nó không phải là dịch nhiễm trùng nên không hề đáng lo ngại. Với những vết thương có dịch vàng chảy ra, bạn chỉ cần ra hiệu thuốc để mua các loại băng gạc chuyên dụng. Ngoài ra, bạn có thể thay thế bằng băng gạc vô trùng để băng bó vết thương.

Với các vết thương chảy nước vàng, thông thường, bạn chỉ cần vệ sinh vết thương hàng ngày. Sau đó, bạn băng bó lại vết thương bằng gạc nhưng phải đảm bảo không bó quá chặt, quá kín khiến vết thương lâu lành. Chỉ sau khoảng từ bảy đến mười ngày bạn sẽ lành lặn trở lại. Với những trường hợp bị nhiễm trùng sẽ có các hiện tượng chảy mủ trắng, sốt, phù nề. Lúc này bạn nên đi khám ngay để được chữa trị phù hợp.

Xem thêm: Vết thương không khô thì phải làm sao

Khi nào nước vàng chảy ra từ vết thương, có nguy hiểm không?

Bạn cần phân biệt hai trường hợp nước vàng chảy ra từ vết thương để có biện pháp xử lý thích hợp.

Nước vàng có màu trong suốt

Khi vết thương của bạn chảy nước vàng nhưng có màu trong suốt, đôi lúc kèm dịch máu, thì đó là hiện tượng bình thường. Với những vết thương sâu và chảy nhiều máu thì sẽ gặp trường hợp này. Thông thường, sau một thời gian nhất định, nước vàng này sẽ khô lại và ngừng xuất hiện. Lúc này, quanh miệng vết thương của bạn cũng xuất hiện những vệt ửng hồng hoặc đỏ vô cùng ẩm và ngứa. Đây là một dấu hiệu bình thường cho thấy vết thương đang trong quá trình hồi phục.

Trong trường hợp này, nước vàng không cho thấy dấu hiệu nguy hiểm. Bạn hãy kiên trì vệ sinh sạch sẽ vết thương bằng nước muối sinh lý. Bạn cũng cần thay băng gạc thường xuyên. Vết thương sẽ được chữa khỏi mà bạn chỉ cần tự chữa tại nhà là được.

Nước vàng có màu vàng đục

Khi vết thương của bạn chảy nước vàng nhưng lại xuất hiện thêm mủ và màu vàng đục, kèm mùi hôi và đau nhức tăng dần, bạn cần đi khám ngay. Đây là dấu hiệu ban đầu của việc vết thương bị nhiễm trùng. Nếu để lâu, bạn sẽ bị ngứa dữ dội, đau rát sưng đỏ, thậm chí là sốt. Bạn cũng có thể bị sốt cao và vết thương có nguy cơ bị hoại tử. Hãy đi khám bác sĩ ngay để được chữa trị hợp lý trong trường hợp này.

Trong trường hợp này, nước vàng đang cho thấy dấu hiệu nguy hiểm của việc vết thương có nguy cơ bị nhiễm trùng. Bạn cần hỏi ý kiến của chuyên gia để có những biện pháp chữa trị kịp thời để tránh bị nặng hơn.

Làm gì khi vết thương có nước vàng chảy ra

Với những vết thương bị nhiễm trùng nặng, có dấu hiệu hoạt tử, bạn cần nhanh chóng đến các trung tâm y tế để được chữa trị. Với những vết thương nhẹ hơn, bạn có thể tự chữa theo các hướng dẫn sau:

Rửa vết thương

Vệ sinh vết thương thật sạch là điều vô cùng cần thiết trong mọi trường hợp. Ngay khi thấy nước vàng chảy ra từ vết thương, bạn cần ngay lập tức rửa nó bằng nước muối sinh lý. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm các loại nước sát trùng mạnh hơn thích hợp ở hiệu thuốc. Hãy rửa thật sạch vết thương cả bên trong lẫn phần diện rộng xung quanh bên ngoài. Lúc rửa có thể bạn sẽ thấy rất xót, nhưng hãy cố gắng bạn nhé. Vết thương của bạn có nhanh khỏi hay không phụ thuộc rất nhiều vào lúc rửa.

Sử dụng thuốc kháng sinh

Nếu như bạn thấy vết thương của mình quá nặng, bạn có thể sử dụng thuốc kháng sinh. Bạn hãy hỏi ý kiến của bác sĩ hoặc qua hiệu thuốc. Thuốc để chữa vết thương có thuốc uống và thuốc rắc phủ vết thương. Hãy nghe tư vấn và chọn cho mình một loại thuốc phù hợp và an toàn.

Băng vết thương

Sau khi sát trùng vết thương, bạn hãy băng lại chúng để tránh sự xâm nhập của vi khuẩn và virus gây hại vào cơ thể. Khi băng, bạn cần lưu ý rằng băng được sử dụng phải sạch sẽ, đã được sát khuẩn. Bạn không nên băng quá kín hoặc quá chặt. Điều này sẽ khiến vết thương lâu lành hơn. Băng gạc nên được thay thường xuyên cho đến khi vết thương của bạn không cần dùng tới chúng nữa.

Quan sát vết thương

Mỗi ngày bạn nên tiến hành quan sát tình trạng vết thương của mình ít nhất một lần. Việc quan sát này có thể thực hiện lúc sát trùng và thay băng cho vết thương. Nếu như thấy vết thương đang lành dần, đỡ đau hơn, dịch vàng không còn ra nữa, bạn có thể yên tâm là nó đang khỏi. Còn nếu thấy hiện tượng dịch vàng ra nhiều có màu đặc và xuất hiện mủ, vết thương đau nhức hơn, bạn cần đi khám ngay. Không nên vì chủ quan mà để tình trạng của bản thân thêm nặng.

Trên đây là các thông tin về nước vàng chảy ra từ vết thương gọi là gì, có nguy hiểm không. Theo đó, chất này là dịch tiết để bảo vệ vết thương. Nếu nó có màu vàng trong thì đây là hiện tượng hết sức bình thường. Nếu nó có màu vàng đục, kèm mủ thì đây là dấu hiệu nguy hiểm, cần được đi khám sớm để chữa trị. Bạn cần quan sát kỹ dịch này kết hợp với tình trạng khác của vết thương để có những biện pháp xử lý chúng thích hợp nhất.

Có thể bạn quan tâm: