Dịch corona bùng phát và ngày một nghiêm trọng khiến cho nước rửa tay khô sát khuẩn trở nên khan hiếm. Trước tình trạng này, nhiều người đã chuyển sang dùng các loại dung dịch sát khuẩn khác. Trong đó, sát khuẩn tay nhanh bằng dung dịch chứa cồn có diệt Corona? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu chi tiết thông tin này ở ngay bài viết dưới đây.

Sát khuẩn tay nhanh bằng dung dịch chứa cồn có diệt corona

Xem ngay sản phẩm rửa tay khô diệt khuẩn 99% Corona:

  1. https://quantumcare.vn/shop/nuoc-rua-tay-smart-clean/
  2. https://quantumcare.vn/shop/dung-dich-khu-khuan-cho-gia-dinh-van-phong/

Dung dịch chứa cồn có diệt corona?

Hiện nay, người dân nước ta đang đổ xô đi mua nước rửa tay khô để diệt corona bất chấp mọi mức giá. Trước tình trạng này, nhiều chuyên gia y tế đã khuyên rằng bạn có thể thay loại này bằng phương pháp khác. Cách rẻ nhất hiện nay là rửa tay thường xuyên bằng xà phòng sát khuẩn và nước sạch. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người chưa yên tâm với phương pháp này có thể sử dụng thêm cồn. Bạn có thể ra bất kỳ hiệu thuốc nào mua lọ cồn có nồng độ từ 70o đến 90o là có thể diệt corona.

Bản chất, cồn là dung dịch rượu etylic (C2H5OH). Chất này có khả năng thẩm thấu cao. Nó có thể xuyên qua màng tế bào vi khuẩn, virus và đi sâu vào bên trong gây đông tụ protein. Từ đó, khiến cho tế bào chết. Trong các loại nồng độ, cồn 75o có khả năng sát trùng là cao nhất. Bởi nếu nồng độ cồn quá cao thì sẽ làm cho protein trên bề mặt vi khuẩn đông cứng rất nhanh và hình thành lớp vỏ cứng. Lớp vỏ này sẽ ngăn không cho cồn thấm vào bên trong và vi khuẩn, virus sẽ không chết. Nồng độ thấp thì hiệu quả sát trùng lại kém.

Cách sát khuẩn tay nhanh bằng dung dịch chứa cồn để diệt Corona

Có nhiều cách để sát khuẩn tay nhanh bằng dung dịch chứa cồn để diệt virus corona. Không chỉ vậy, với những cách này, bạn có thể diệt cả các loại nấm và vi khuẩn, virus khác. Bạn có thể dùng trực tiếp cồn đổ một ít lên tay và xoa đều để diệt khuẩn. Ngoài ra, bạn cũng có thể pha loãng nó với nước và rửa thường xuyên. Nếu muốn “sang chảnh” hơn, bạn có thể cho cồn vào một lọ xịt để xịt lên tay hay đồ vật mà bạn muốn diệt khuẩn.

Tuy nhiên, sử dụng các dung dịch chứa cồn để diệt virus corona sẽ có một nhược điểm. Khi bạn sử dụng các loại dung dịch này lâu, sẽ khiến cho da tay bị khô và thậm chí là phồng rộp. Đây cũng là lí do các loại nước rửa tay khô có thành phần chính là cồn nhưng giá thành lại đắt hơn. Bởi nó còn có thêm chất tạo mùi thơm và chất làm mềm tay. Nó giúp cho bạn sử dụng được thường xuyên và nhiều lần trong ngày chứ không bị hạn chế như cồn. Không chỉ vậy, cồn còn gây độc khi bạn ngửi hơi này nhiều.

Cách tự làm dung dịch chứa cồn diệt khuẩn nhanh

Bạn hoàn toàn có thể tự mình chế tạo dung dịch chứa cồn diệt khuẩn nhanh ở nhà để tiêu diệt và phòng ngừa corona. Dưới đây là các hướng dẫn của WHO cho mười lít loại dung dịch này:

Hướng dẫn chuẩn bị nguyên liệu làm dung dịch

Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • Chai xịt, lọ để đựng dung dịch.
  • Bình thủy tinh dung tích mười lít.
  • Một cái phễu nhỏ.
  • Cồn y tế 96o: 8333ml.
  • Oxy già 3%: 417ml.
  • Glycerin 98%: 145ml.
  • Nước cất hoặc có thể thay bằng nước đun sôi để nguội.

Các dụng cụ và nguyên liệu trên bạn nên mua chúng ở các cơ sở y tế để đảm bảo an toàn và chất lượng. Ngoài ra, khi thực hiện pha chế, bạn cần tránh xa những nơi có nguồn điện, khu vực lửa bởi khả năng bắt cháy của cồn rất cao. Khi thực hiện pha chế, hãy đeo găng tay và rửa sạch, tiệt trùng các công cụ, dụng cụ.

Các bước làm dung dịch

Đầu tiên, bạn đổ cồn vào bình mười lít. Sau đó, bạn thêm tiếp oxy già rồi thêm glyxerin. Tiếp theo, bạn dùng nước cất hoặc nước đun sôi để nguội tráng bình đựng glyxerin rồi đổ nó vào bình mười lít đựng hỗn hợp. Bạn đổ thêm nước cất hoặc nước đun sôi để nguội vào bình này cho đến khi mực nước chạm vạch mười lít.

Sau đó, bạn chiết dung dịch vào lọ xịt để dùng dần. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng sau khi chiết, phải đợi đủ bảy mươi hai tiếng để vi khuẩn, virus trong bình xịt chết hẳn mới được dùng. Ngoài ra, mỗi lần pha chế loại dung dịch diệt khuẩn nhanh chứa cồn này bạn không được tạo quá năm mươi lít.

Xem thêm: Mua Thuốc khử trùng diệt khuẩn Covid-19 cho nhà cửa ở đâu

Phương pháp an toàn diệt corona thay dung dịch chứa cồn

Trong thời điểm hiện tại, bạn cần một phương pháp an toàn diệt corona thay thế dung dịch chứa cồn. Lý do vì sao phải làm vậy và phương pháp thay thế khác là gì?

Tại sao cần phương pháp thay thế

Như đã nói ở trên, cồn tuy có công dụng cao trong việc tiêu diệt corona nhưng lại có tương đối nhiều nhược điểm. Chúng gây độc cho cơ thể khi hít phải nhiều và làm khô, phồng rộp da tay. Không chỉ vậy, cồn cũng đang bắt đầu trở nên khan hiếm ở rất nhiều hiệu thuốc tại thời điểm hiện tại. Chính vì thế, để chuẩn bị thật tốt cho đại dịch, bạn cần có phương pháp thay thế thích hợp. Mà hiện nay, phương pháp an toàn, hiện đại và hiệu quả nhất là các sản phẩm sát khuẩn sử dụng công nghệ nano.

Phương pháp thay thế hữu hiệu hiện nay

Chiếm lĩnh thị trường về dòng sản phẩm trên hiện nay, phải kể đến sản phẩm Smart Skin của Công ty cổ phần ứng dụng công nghệ nano bạc thông minh. Sản phẩm lọ xịt này chứa các hạt nano có công dụng phục hồi làn da bị tổn thương. Không chỉ vậy, nó còn có tác dụng bảo vệ bạn toàn diện trước các tác nhân gây hại, trong đó có corona. Ngoài Smart Skin, bạn cũng có thể sắm Baby Skin để bảo vệ bé yêu nhà mình. Để hiểu rõ hơn, bạn có thể truy cập website quantumcare.vn để có thêm thông tin chi tiết.

Trên đây là các thông tin về việc sát khuẩn tay nhanh bằng dung dịch chứa cồn có diệt Corona. Theo đó, cách này hoàn toàn có thể diệt được virus corona. Tuy nhiên, bạn vẫn cần rửa lại tay bằng nước hoặc xà phòng khi dùng dung dịch chứa cồn để sát khuẩn. Để an toàn và hiệu quả nhanh chóng hơn, bạn có thể chuyển sang các dòng sản phẩm nano của quantumcare như đã nêu trên.

Tham khảo thêm