Số trường hợp bị lây nhiễm virus corona đang ngày một tăng cao ở khắp các quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Thông tin về chủng virus này được người dân cả nước cập nhật mỗi ngày. Trong đó, điều mọi người đang quan tâm nhất là Virus corona sống ngoài không khí bao lâu? Diệt bằng cách gì?

Virus corona sống ngoài không khí bao lâu? Diệt bằng cách gì?

Virus corona có thể tồn tại trong không khí được không?

Virus corona là loài virus sống ký sinh trong cơ thể. Nếu không có môi trường dịch trong cơ thể vật chủ, chúng không thể sống nổi. Do đó, nó không thể sống trong không khí bên ngoài. Tuy nhiên, nó vẫn có thể tồn tại trong không khí ở một khoảng thời gian nhất định. Tùy theo điều kiện về nhiệt độ và độ ẩm, thời gian tồn tại này là khác nhau.

Virus corona có kích thước hay trọng lượng nhỏ nhưng không đủ để bay trong không khí. Do đó, nó không trôi lơ lửng trong không khí như nhiều người tưởng. Mà bản chất, corona bị bắn ra khỏi cơ thể người bị lây nhiễm thông qua hành động hắt xì hay tương tự của người đó. Sau đó, chúng sẽ rơi xuống cũng các dịch bị bắn ra và bám cố định trên đồ vật đó. Sau một thời gian, virus sẽ bị bất hoạt.

Virus corona sống ngoài không khí bao lâu?

Tùy theo điều kiện về nhiệt độ và độ ẩm mà thời gian sống ngoài không khí của virus corona là khác nhau. Với nhiệt độ và độ ẩm cao, loại virus này sẽ nhanh bị bất hoạt hơn. Ví dụ khi nhiệt độ xung quanh lên tới 56 độ C, nó sẽ hoàn toàn bị “ngừng hoạt động” chỉ sau ba mươi phút. Với nhiệt độ thấp hơn, corona cũng sẽ dần mất khả năng lây nhiễm bệnh sau một khoảng thời gian nhất định.

Trong không khí ẩm, corona cũng sẽ khó tồn tại hơn. Chúng rất dễ lây lan trong không khí khô. Theo các nhà nghiên cứu, khi độ ẩm lên đến chín mươi phần trăm, chỉ cần 38 độ C cũng đủ để virus bất hoạt sau hai mươi tư tiếng. Độ ẩm cao hơn thì thời gian hoạt động của virus ngoài không khí cũng giảm nhiều hơn. Với thời tiết như Hà Nội hiện nay, corona có thể sống trong không khí từ bốn đến năm ngày.

Xem thêm: Hướng dẫn Cách Ly tại nhà như nào an toàn ngừa virus corona

Làm thế nào để diệt được virus corona?

Nguy hiểm của dịch bệnh corona là do nó rất dễ bị lây nhiễm. Nếu như bạn vô tình chạm tay vào những đồ vật có bám loại virus này và đưa lên dụi mắt, mũi hay cho vào miệng, khả năng cao bạn sẽ bị nhiễm. Chính vì vậy, các biện pháp tiêu diệt virus corona được đưa ra. Dưới đây là một số biện pháp bạn nên sử dụng thường xuyên trong thời điểm hiện tại.

Sử dụng nước diệt khuẩn

Dung dịch diệt khuẩn dành cho tay là một biện pháp hoàn hảo để tiêu diệt virus corona. Ví như bạn có thể dùng Aniosgel 85 NPC. Thường xuyên sát khuẩn tay bằng loại gel này sẽ giúp bạn tiêu diệt virus corona bám trên tay nếu có. Từ đấy, khi bạn vô tình theo thói quen mà đưa tay lên dụi mắt, mũi hay đưa vào miệng cũng không sợ bị virus xâm nhập.

Tuy nhiên, theo nghiên cứu, các loại dung dịch diệt khuẩn sẽ cần có một thời gian nhất định (khoảng năm phút) thì mới có tác dụng tiêu diệt virus hoàn toàn. Do đó, bạn nên đợi một thời gian sau khi dùng mới dùng tay bốc đồ ăn hoặc làm việc khác. Ngoài ra, bạn có thể dùng biện pháp thay thế khác để tiệt trùng tay là sử dụng xà phòng tiệt trùng. Các loại xà phòng này cũng có tác dụng tiêu diệt corona và loại bỏ chúng tức thì.

Sử dụng cồn 90 độ

Nếu như không thể mua được dung dịch tiệt trùng tay, bạn có thể sử dụng cồn 90 độ để thay thế. Tuy nhiên, cách này không nên bị lạm dụng và không thể dùng quá nhiều lần. Bởi cồn 90 độ tuy sát khuẩn cao nhưng lại gây ra khô tay và thậm chí làm hại da. Điều quan trọng nhất là bạn sử dụng cồn 90 độ để lau chùi các vật dụng thường xuyên sử dụng.

Cồn 90 độ chứa thành phần là ethanol cao. Do vậy, nó vô cùng hữu hiệu trong việc diệt corona bám trên đồ vật. Không chỉ vậy, cồn 90 độ cũng có công dụng tương tự với các loại vi khuẩn, nấm mốc bám trên đồ vật của bạn. Điều này sẽ giúp bạn phòng tránh bị lây nhiễm corona bám từ các đồ vật. Đây cũng là nguyên nhân khiến loại cồn này trở nên khan hiếm ở thời điểm hiện tại.

Sử dụng nước lau sàn diệt khuẩn

Đối với sàn nhà, việc sử dụng nước lau sàn có chức năng diệt khuẩn cao là công dụng nhất. Đặc biệt, với những nhà có trẻ nhỏ, điều này lại càng cần thiết. Bạn nên thường xuyên lau chùi sàn nhà bằng nước lau sàn diệt khuẩn. Chúng không chỉ khiến nhà bạn được sạch sẽ thơm tho mà còn có khả năng tiêu diệt virus corona bám trên sàn. Ngay cả trên tường, bạn cũng có thể sử dụng loại dung dịch này để vệ sinh.

Phát hiện nCov sống ở môi trường không khí bên ngoài. Bạn xem chi tiết tại bài viết: https://vnexpress.net/khoa-hoc/phat-hien-ncov-o-moi-truong-ben-ngoai-4049708.html

Trên đây là các thông tin về việc virus corona có thể sống trong không khí bao lâu và cách để tiêu diệt chúng. Bạn nên thực hiện tất cả các cách trên ít nhất một lần mỗi ngày. Đối với việc sát khuẩn tay, bạn cần thực hiện thường xuyên hơn, từ ba đến bốn lần mỗi ngày. Nhất là khi bạn nghi ngờ có người bị lây nhiễm vừa mới ở gần bạn.

Tham khảo thêm