Như chúng ta đã biết, ngày nay cùng với sự phát triển vô cùng mạnh mẽ của khoa học công nghệ, việc ứng dụng công nghệ cao vào đời sống xã hội ngày càng trở nên cấp thiết đặc biệt là trong lĩnh vực y sinh nhằm bảo vệ sức khỏe cộng đồng và mang đến nhiều giá trị thiết thực hơn cho cuộc sống. Trong những năm gần đây, một loại vật liệu “huyền thoại” (novel) đã chiếm được nhiều mối quan tâm đông đảo của các nhà khoa học cũng như các phòng thí nghiệm lớn trên thế giới đó là vật liệu Graphene – đạt giải Nobel 2010.

Vật liệu Graphene là gì

Graphene là một mảng cacbon có độ dày một nguyên tử – loại vật liệu mỏng nhất được biết và chắc chắn nhất từng tồn tại trong vũ trụ. Nó bền hơn thép 200 lần và có thể truyền tải điện năng tốt hơn đồng gấp 1 triệu lần. Vận tốc của electron trong Graphene nhanh hơn 100 lần so với vận tốc electron trong silicon… Nhờ những đặc tính vật lý vượt trội đó, Graphene ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong công nghệ chế tạo vi mạch cho máy tính, điện thoại di động siêu tốc và các linh kiện quang điện khác. Chấm lượng tử Graphene (GQDs – graphene 0 chiều) tuy ra đời muộn hơn so với loại vật liệu Graphene anh em, tuy nhiên chúng lại gặt hái được nhiều thành công trong lĩnh vực y học và là vật liệu lành tính được kì vọng nhất hiện nay trong việc chẩn đoán hình ảnh cũng như xác định di căn ung thư thay thế cho các vật liệu độc tính trước đó.

Chấm lượng tử Graphene thể hiện sự phát quang liên tục không bị gián đoạn, kích thước siêu nhỏ chỉ khoảng một vài nano mét, hòa tan tốt trong nước, độ linh động cao đến 200.000 cm2/Vs cùng với việc phát ra nguyên tử siêu Oxy sát khuẩn theo cách đặc biệt đã khiến chấm lượng tử Graphene trở thành tâm điểm chú ý của các nhà nghiên cứu trong và ngoài nước nhằm khai thác triệt để các tính năng ưu việt đó.

Có nhiều phương pháp để chế tạo chấm lượng tử Graphene như phương pháp top down dùng các acid mạnh như H2SO4, HNO3, để oxy hóa vật liệu chủ nhằm tạo ra chấm lượng tử Graphene với kích thước nhỏ (phương pháp này khó rửa sạch các acid sau quá trình chế tạo) hoặc phương pháp bottom up dùng các loại muối để tạo mầm và xây nên các chấm lượng tử Graphene (phương pháp này khá đơn giản nhưng để lại nhiều muối sau quá trình chế tạo dẫn đến những hạn chế trong các ứng dụng sinh học). Do đó quy trình sản xuất ra những chấm lượng tử Graphene với chất lượng tốt vẫn còn rất khó khăn và đắt đỏ (100ml giá 235 USD do hãng ACS material sản xuất – https://www.acsmaterial.com/green-gqds.html). Để tiết kiệm vật liệu và đồng thời tăng cường các ưu điểm của từng vật liệu chủ, việc tổ hợp lai giữa chấm lượng tử Graphene với các vật liệu khác đang là một định hướng nghiên cứu được các nhà khoa học hướng đến. Graphene với lượng điện tử bề mặt vô cùng lớn sẽ cung cấp điện tử cho các vật liệu tổ hợp nhằm phát huy tối đa tính năng của vật liệu chủ.

Ứng dụng hạt công nghệ Nano thông minh vào sức khỏe cộng đồng

Trong xu hướng nghiên cứu đó, công ty Nano Bạc Thông Minh đã tập trung nghiên cứu tổ hợp lai giữa chấm lượng tử Graphene, hạt nano bạc trên nền Chitosan. Tổ hợp lai giữa hai loại hạt này được gọi là hạt nano thông minh, lí do: chấm lượng tử Graphene, ngoài việc tự phát ra nguyên tử “siêu Oxy” tấn công vi khuẩn, virus thì chúng còn cung cấp liên tục điện tử cho nano bạc để hạt nano bạc này sát khuẩn nhanh, mạnh và liên tục, đồng thời chitosan sẽ tạo nên một lớp màng nano sinh học để ngăn chặn sự xâm nhập trở lại của các vi khuẩn virus khác từ môi trường. Nhờ đó, tổ hợp lai này mang đến nhiều ứng dụng vượt trội trong cuộc sống đồng thời mở ra nhiều định hướng nghiên cứu mới, ứng dụng trong y học nhờ phương pháp sản xuất an toàn gọi là “Green synthesis”.

Để hiểu rõ hơn về công trình nghiên cứu rất mới mẻ này, những ứng dụng vượt trội của nó trong bảo vệ sức khoẻ cộng đồng, cũng như những kết quả nghiên cứu đã được đăng ký độc quyền sáng chế mời Quý vị theo dõi chương trình “Công nghệ hạt nano thông minh – Ứng dụng vượt trội trong bảo vệ sức khoẻ cộng đồng”

Hiện nay, việc điều trị bệnh chủ yếu dùng kháng sinh. Kháng sinh là những chất được chiết xuất từ các vi sinh vật, nấm, được tổng hợp hoặc bán tổng hợp, có khả năng ức chế màng, thành hay kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn một cách đặc hiệu. Tuy nhiên, phổ kháng khuẩn còn hẹp do đó vẫn còn rất nhiều hạn chế trong ứng dụng. Mặt khác quá trình kháng kháng sinh của vi khuẩn ngày càng trở nên phức tạp và nguy hiểm hơn, việc tìm kiếm các loại kháng sinh mới đang là vấn đến được ưu tiên cấp bách đối với các nhà phát triển thuốc.

Với cơ chế sát khuẩn hoàn toàn khác, hợp chất nano thông minh đã khai thác triệt để tất cả các tính năng của từng loại vật liệu trong tổ hợp lai nhằm mang đến hiệu quả sát khuẩn tối ưu nhất: Graphene với kích thước siêu nhỏ và độ linh động cực lớn (200.000 cm2/Vs), dẫn xuất cho nano Bạc đến từng cấp độ tế bào, đồng thời cung cấp điện tử tự do cho nano bạc để tăng cường khả năng sát khuẩn của bạc lên mức tối đa nhất, và chitosan được sử dụng làm chất ổn định cho Nano bạc bền lâu trong môi trường, tạo màng nano sinh học nhằm chống lại tác nhân bên ngoài và bảo vệ vết thương bên trong. Với cơ chế hoạt động như thế, hạt nano thông minh nhanh chóng phá hủy tế bào động vật nguyên sinh (virus, vi khuẩn, nấm…) gồm màng, thành, nhân và DNA, ức chế khả năng vận chuyển Oxy vào trong tế bào khiến vi khuẩn, virus bị tiêu diệt ngay khi tiếp xúc với tổ hợp lai, do đó không xảy ra tình trạng kháng kháng sinh hay lờn thuốc. Đây chính là 1 trong những ưu điểm vượt trội của hạt nano thông minh khi giải quyết được vấn đề kháng thuốc đang ngày càng trở nên báo động như hiện nay.

Bằng công nghệ lượng tử hiện đại với phương pháp vật lý, hạt nano thông minh được sản xuất theo tiêu chí sạch, xanh và tiết kiệm nhất nhằm ứng dụng vào các sản phẩm được thiết kế tiện lợi, hạt nano thông minh sẽ phát huy tối đa các công dụng trong y sinh và đời sống giúp bảo vệ sức khỏe cộng đồng, giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Các sản phẩm chăm sóc da như Quantum care: Smart Skin, Baby Skin có tác dụng nhanh chóng, lành tính, không tác dụng phụ, sẽ hỗ trợ việc xử lý một số triệu chứng ban đầu ngay tại nhà.

Đặc biệt, nếu sử dụng các sản phẩm này thường xuyên, chúng ta có thể ngăn ngừa: Siêu vi, thủy đậu, tay chân miệng, sởi, rubella, zona thần kinh, viêm da tiếp xúc do côn trùng – thực vật (kiến ba khoang), các vết thương hở, bỏng…

Ngoài ra, sản phẩm Smart Fresh xịt miệng còn giúp chúng ta xử lý nhanh hệ vi khuẩn, nấm nằm sâu trong niêm mạc miệng, lưỡi, vòm họng giúp hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa các bệnh như nhiệt miệng, tay chân miệng, herpes miệng, đẹn, viêm họng… Sản phẩm với thiết kế dạng xịt, rất dễ dàng sử dụng, có hiệu quả cao.

Phiếu công bố của bộ y tế

Mọi thông tin tư vấn khác, quý khách vui lòng liên hệ chúng tôi ngay tại đây