Nếu bạn phát hiện mình bị giời leo ở tay chân thì nên xử lý như thế nào? Nên sử dụng thuốc để bôi ngoài da hay không? Để giải đáp những vấn đề này, quantumcare.vn sẽ đi tìm hiểu về nguyên nhân, dấu hiệu và cách chữa trị bệnh giời leo ở tay chân để mọi người cùng tham khảo.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh giời leo ở tay chân là gì?

Bệnh giời leo là một loại bệnh khá phổ biến hiện nay và hầu như bất kì ai cũng có khả năng mắc bệnh. Người mắc bệnh có những triệu chứng đau rát, khó chịu, những vết thường trên da có thể xuất hiện ở bất cứ vị trí nào trên cơ thể. Nếu ở tay chân thì có thể yên tâm chữa trị nhưng nếu bị giời leo ở mắt thì nên cẩn trọng vì nếu không chữa trị đúng cách có thể dẫn đến mù lòa.

Bệnh giời leo là cái tên dùng để chỉ chung các triệu chuwngss tổn thương ngoài da do tiếp xúc với con giời leo hoặc một số loại côn trùng có độc tính khác. Giời leo là một động vật thuộc lớp Chân môi và chúng thường sống ở những ngõ ngách, dười gầm giường hoặc ở các góc khuất.

Những dấu hiệu nhận biết bệnh giời leo ở tay chân

Hầu hết nhiều người nhầm lẫn bệnh giời leo với bệnh zona vì chúng có những biểu hiện khá giống nhau. Tuy nhiên đây là hai loại bệnh vô cùng khác nhau. Bệnh giời leo là tình trạng dị ứng tiếp xúc với mức độ ảnh hưởng thấp, dấu hiệu của bệnh chỉ biểu hiện ở những vùng da tiếp xúc với côn trùng đó mà thôi.

nhung-dau-hieu-nhan-biet-benh-gioi-leo-o-tay-chan
Những dấu hiệu nhận biết bệnh giời leo ở tay chân

Bệnh giời leo thường không giới hạn khu vực bị mắc bệnh và nó còn có thể bị lây nhiễm ra các vùng da xung quanh khác nếu bị tiếp xúc với chất dịch của vết thương. Khi bị giời leo thì vết thương sẽ xuất hiện mụn nước, ở vùng xuất điểm gốc sẽ bị nặng hơn so với vùng bị lây nhiễm.

Ban đầu thì người bị mắc bệnh sẽ xuất hiện các vùng da đỏ, cảm giác ngứa rát nhiều hơn. Sau đó vùng da đỏ này xuất hiện lốm đốm màu trắng xám, vùng lõm có màu trắng ở giữa. Dấu hiệu bị bệnh không có gì quá nghiêm trọng và nó có thể tự biến mất sau 7 – 10 ngày phát bệnh.

Các mụn nước sẽ bắt đầu khô lại, vùng da đóng vảy rồi bong tróc và sẽ để lại thâm. Nếu bị nhẹ, diện tích vết thương ít thì tình trạng thâm sẽ có thể cải thiện dần sau 1 – 2 tháng. Tuy  nhiên nếu vết thương bị nặng, bị viêm hoặc diện tích vết thương trên da quá lớn thì có thể sẽ để lại thâm sẹo, gây mất thẩm mỹ cho làn da.

Cách điều trị bệnh giời leo ở tay chân

Bệnh giời leo tuy là một bệnh xuất phát từ dị ứng do tiếp xúc với côn trùng và nó hầu như không gây quá nhiều tổn thương nghiêm trọng đến cho người bị bệnh. Tuy nhiên nếu vết thương bị lây lan nhiều, vết thương bị viêm nhiễm hoặc bạn sử dụng thuốc chữa trị không rõ nguồn gốc khiến vết thương bị nhiễm trùng, nhiễm bội thì chắc chắn sẽ mang đến những hệ quả vô cùng xấu có thể xảy ra.

Việc điều trị bệnh giời leo cũng đơn giản hơn nhiều so với các loại bệnh lây nhiễm khác như zona, thủy đậu, bệnh tay chân miệng,… Nên sử dụng kháng sinh để điều trị nếu như vết thương bị giời leo bị viêm nhiễm nặng, sử dụng thuốc uống theo sự chỉ dẫn của bác sĩ.

Bạn nên sử dụng dung dịch nước muối loãng để sát khuẩn vết thương. Có thể sử dụng lá khổ qua, đỗ xanh và gạo nếp giã thật nhuyễn rồi đắp lên vùng da bị giời leo. Bạn có thể thực hiện phương pháp chữa trị vết thương bị giời leo này liên tục trong khoảng 3 – 4 ngày để có thể giảm nhẹ các triệu chứng bệnh, giúp vết thương mau lành lặn hơn.

Tuy nhiên nếu vết thương bị nặng hoặc diện tích vết thương lớn, việc phải giã hỗn hợp lá khổ qua, gạo nếp, đỗ xanh hàng ngày tốn khá nhiều thời gian, công sức và chi phí. Do vậy mà bạn có thể thay thế bằng phương pháp sử dụng thuốc dùng ngoài da. Hiện nay có nhiều loại thuốc bôi ngoài da được quảng cáo là chữa bị bệnh ngoài da, bệnh giời leo cho bạn lựa chọn.

Tuy nhiên không phải loại thuốc nào bạn cũng có thể sử dụng được. Việc sử dụng thuốc không đúng bệnh hoặc dùng thuốc không có nguồn gốc, thành phần rõ ràng thì rất có thể sẽ khiến cho vết thương của bạn trở nên viêm nhiễm, bội nhiễm và có thể khiến cho vết thương lây lan ra, trở nên nặng hơn. Do đó bạn nên lựa chọn kĩ càng, đúng loại thuốc và nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

Thuốc điều trị bệnh giời leo tốt nhất hiện nay

Hiện nay một trong những loại thuốc dùng để điều trị bệnh giời leo được nhiều người sử dụng có thể kể đến chính là sản phẩm của Quantum Care. Nếu đối tượng bị mắc bệnh là người lớn thì có thể sử dụng sản phẩm Smart Skin và đối tượng là trẻ em thì có thể sử dụng Baby Skin.

Smart Skin và Baby Skin đều được sản xuất bằng công nghệ hạt nano thông minh, mang đến hiệu quả vô cùng tốt, giúp vế thương mau lành mà còn an toàn cho người sử dụng. Sản phẩm khá gọn nhẹ cho nên bạn hoàn toàn có thể mang theo bên mình khi đi làm, đi học, đi công tác,…

Bạn chỉ cần dùng sản phẩm xịt vết thương hàng ngày khoảng 3 – 4 lần, vết thương sẽ khô nhanh hơn, kháng viêm, ngừa lây lan và không để lại thâm sẹo về sau. Sản phẩm đã được Bộ Y Tế chứng nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng và bạn có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.

Bệnh giời leo tuy là một bệnh khá đơn giản, không gây biến chứng và nguy hiểm tuy nhiên nếu không chữa trị đúng cách thì có thể khiến cho vết thương bị nặng hơn, lâu lành. Bài viết đã đi tìm hiểu về bệnh giời leo ở tay chân ở người , hi vọng thông qua bài viết này bạn đã tìm được cách chữa trị phù hợp nhất.