Khi bị vết thương trên người thì chúng ta cần phải chú ý chăm sóc cho chúng cẩn thận, không chỉ phải bôi hay uống thuốc đầy đủ mà cần giữ gìn vết thương khô ráo sạch sẽ, ăn những thực phẩm có lợi cho vết thương để có thể nhanh chóng lành. Việc kiêng kị trong ăn uống khiến nhiều người băn khoăn và lo lắng, không biết khi bị vết thương trên người thì liệu có ăn được măng không và nếu ăn thì có hại ra sao? Khi bị thương thì kiêng những món gì để đảm bảo cho vết thương nhanh khỏi nhất?

Bị vết thương ăn được măng

Theo như Đông ý thì măng là một món ăn tốt cho sức khỏe vì sự đa dạng dinh dưỡng của nó. Măng có nhiều giá trị dinh dưỡng cao và có thể chế biến được thành rất nhiều món ăn ngon khác nhau.

Các thành phần dinh dưỡng có trong măng vô cùng phong phú giàu protein và amino axit, vitamin, canxi, phốt pho, sắt cùng các nguyên tố vi lượng khác tốt cho sức khỏe. Chính vì vậy đây được coi như một món ăn có thể có tác dụng chữa bệnh với một số ngườ. Lượng cellulose có trong măng có khả năng thúc đẩy nhu động ruột, dễ tiêu hóa và ngăn ngừa các bệnh về đường ruột như táo bón hay ung thư.

Đối với nhiều bệnh nhân thì trong quá trình điều trị măng như một món ăn hỗ trợ điều trị. Giúp cho quá trình điều trị có khả năng tiến triển tốt, giảm khả năng phát triển của căn bệnh và thúc đẩy quá tình hấp thụ chất dinh dưỡng hỗ trợ cơ thể khỏe mạnh hơn.

Người bị thương vẫn có thể ăn được măng mà không cần phải lo lắng về việc măng có gây ảnh hưởng đến vết thương hay không. Măng còn có thể giúp cho sức khỏe và vết thương phục hồi tốt hơn.

Những người không nên ăn măng

Măng là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao tuy nhiên đối với một số người thì măng lại trở thành món ăn nguy hiểm có thể gây chết người. Vậy những đối tượng nào không nên ăn măng:

Người trẻ dậy thì

Măng tre có chứa một lượng lớn những chất khó tiêu như cellulose hay axit oxalic, chúng sẽ khó tiêu hóa khi kết hợp với kẽm và sắt. Nếu ăn nhiều sẽ gây còi xương suy dinh dưỡng đối với lứa tuổi đang phát triển.

Người bị sỏi thận

Những người bị sỏi thận thì không nên ăn măng bởi chất axit oxalic có nhiều trong măng sẽ dễ gây ra sỏi thận khi kết hợp với canxi có trong cơ thể. Vậy nếu ăn măng sẽ khiến sỏi thận nhiều hơn và bệnh nặng hơn.

Người mắc bệnh dạ dày, tiêu hóa hay xơ gan

Những người thuộc đối tượng này không nên ăn măng bởi măng là một loại thực phẩm khó tiêu hóa, dễ gây tổn hại dạ dày, thực quản, xơ gan. Những người bị dạ dày sẽ có hiện tượng khó tiêu, đầy bụng, trào ngược khi ăn măng.

Phụ nữ mang thai

Trong măng mặc dù có rất nhiều chất có giá trị dinh dưỡng cao tuy nhiên lại có khá nhiều độc tố đối với mẹ bầu. Nhiều mẹ bầu ăn măng đã bị ngộ độc có thể gây ảnh hưởng trực tiếp tới thai nhi.

Bị vết thương kiêng kị gì ?

Để vết thương nhanh lành và không để lại sẹo thì bạn cần chú ý các thực phẩm khi ăn bởi có những thực phẩm tuy rất tốt cho sức khỏe nhưng lại để lại vết sẹo cho vết thương hay bị tím và lồi vết thương khiến bị mất thẩm mỹ.

Rau muống

Khi bạn bị vết thương hở, trong khoảng thời gian chữa trị và lành vết thương bị bạn không nên ăn rau muống bởi theo giân dan thì khi ăn thực phẩm này sẽ thúc đẩy quá trình tái sinh tế bào quá mức gây ra thừa da sẽ đùn ra những vết thương hở, gây mất thẩm mỹ.

Lòng trắng trứng

Khi vết thương lên da non thì bạn không nên ăn trứng bởi trứng cũng có khả năng đẩy mạnh quá trình sinh sôi của các tế bào da, gây sẹo lồi. Đặc biệt đối với các bệnh như lang ben hay da sậm màu ăn trứng khi có vết thương sẽ khiến da của bạn bị lồi hay bị loang lổ trông rất mất thẩm mỹ.

Thịt gà

Đây là loại thực phẩm bạn cần tránh khi bị thương bởi thịt gà có thể gây hạn chế khả năng liền của vết thương, khiến vết thương dễ bị viêm nhiễm và có thể gây sẹo xấu trên da.

Đồ nếp

Những món ăn từ đồ nếp rất quen thuộc với người dân Việt Nam tuy nhiên khi bị thương thì bạn không nên ăn đồ nếp bởi nó sẽ khiến vết thương dễ mưng mủ, viêm nhiễm, lâu dần sẽ gây ra sẹo lồi. Để hạn chế ảnh hưởng đến vết thương thì bạn nên tránh ăn những món ăn có liên quan.

Thịt bò

Khi có vết thương mà bạn ăn thịt bò thì khả năng vết thương của bạn bị sậm màu lại rất rõ là rất cao, để lại sẹo rất xấu.

Hải sản và đồ tanh

Khi bạn bị vết thương thì không nên ăn đồ hải sản hay đồ tanh bởi sẽ gây ngứa ngáy cho vết thương, lâu lành có thể xảy ra viêm nhiễm.

Khi bị vết thương thì bạn nên cẩn trọng tìm hiểu những thực phẩm phù hợp để tránh việc viêm nhiễm hay để lại những sẹo xấu sau khi lành. Với những thông tin hữu ích, xác định khi bị vết thương có ăn măng được không để chủ động hơn trong việc ăn uống, bảo vệ tốt cho sức khỏe của bản thân.