Hiện nay, kiến ba khoang xuất hiện nhiều tại Hà Nội và các khu dân cư đông đúc khiến mọi người không khỏi lo lắng. Kiến ba khoang thường xuất hiện nhiều vào buổi tối, có thể gây nguy hiểm đến con người chính vì vậy khiến cho người dân đang bàn tán xôn xao và tìm cách phòng tránh chúng. Dưới đây là một vài thông tin hữu ích để bạn có thể tham khảo.

Cách nhận biết kiến ba khoang và mức độ nguy hiểm của chúng

Kiến ba khoang thuộc họ côn trùng là loại kiến có kích thước nhỏ hơn hạt thóc và có cánh, thân hình nhọn đen, có 3 khoang đỏ đen xen kẽ. Khi trời tối, các gia đình bật đèn khiến thu hút chúng, kiến sẽ bay vào nhà bám vào tường rèm và có thể bò lên người. Khi chúng ta lỡ động phải chúng sẽ bị đốt, trong bụng chúng có chất độc cantharidin khiến con người bị bỏng, nếu không kịp thời chữa trị sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến vùng da bị tổn thương.

Các nhà côn trùng học đã nghiên cứu và xác định chất độc có trong kiến có tác ảnh hưởng xấu gấp 12 lần loài rắn hổ, thậm chí khi mà kiến chết đến 8 năm sau thì độc tính của kiến vẫn còn tồn tại. Khi bạn bị dính độc, vùng da bị tổn thương khi tiếp xúc với các vi khuẩn cộng sinh sẽ gây nên loét và thối thịt như bị tạt axit gây ảnh hưởng nghiêm trọng có thể hoại tử bộ phận bị dính độc. Nếu không kịp thời chữa trị thì có thể để lại hậu quả rất nghiêm trọng.

Cách sơ cứu khi bị kiến đốt

Nếu chẳng may bạn tiếp xúc với kiến ba khoang và bị đốt thì trước hết chúng ta nên rửa sạch bằng nước lạnh hoặc nước muối. Đặc biệt bạn chú ý không nên rửa bằng nước xà phòng sẽ gây kích ứng và làm tăng sự kích ứng khiến vết thương trở nên nặng hơn.

Gãi và chà sát lên vết thương là điều tối kị bởi nếu làm vậy khiến vết thương sẽ bị lan rộng ra. Cần nhanh chóng bôi hò nước để làm dịu mát vết thương giảm sự kích ứng của chất độc gây lên da. Sau đó cần đến nhanh trạm y tế hay các cơ sở y tế khác để có thể khám và chữa trị kịp thời tránh lây lan, gây hoại tử vết thương của cơ thể.

Cách tiêu diệt kiến ba khoang

Vào mùa mưa đặc biệt và vào tháng 9, 10, 11 thì là mùa sinh sôi nảy nở của loài côn trùng này khiến cho số lượng kiến tăng nhanh, việc khan hiếm thức ăn khiến cho kiến sẽ đi tìm những nơi trú ngụ mới để tìm nguồn thức ăn dồi dào hơn và các khu đô thị, khu dân cư đông đúc là nơi trú ngụ lý tưởng. Khi phát hiện trong nhà có khiến ba khoang thì bạn hãy từ từ cẩn thận tìm cách triệt tiêu chúng chứ đừng hoảng loạn mà đánh đuổi sẽ khiến bạn dễ bị thương và không diệt trừ được tận gốc.

Sử dụng tinh dầu chanh xả

Đây là một phương pháp sử dụng những nguyên liệu tự nhiên nên không gây hại đến sức khoẻ con người, an toàn với trẻ nhỏ mà lại có thể triệt được mối nguy hại từ loài côn trùng này.

Cách dùng như sau

Trước khi sử dụng cách này thì bạn cần test để xem trong gia đình có ai bị dị ứng hay kích ứng da với hương liệu được sử dụng hay không. Bạn có thể tìm mua tinh dầu chanh xả ở nhiều nơi như siêu thị hay các cửa hàng vật phẩm, tinh dầu chanh sả được bán rất rộng rãi trên thị trường.

Bằng cách hoà 7 – 8 giọt tinh dầu chanh sả với nước vào bình xịt để tưới cây, sau đó xịt mọi nơi trong căn nhà, xung quanh nhà để có thể triệt được tận gốc. Nếu trong nhà có trẻ sơ sinh thì không cần quá nhiều tinh dầu chỉ cần 2 đến 3 giọt là đủ.

Ngoài ra, bạn có thể bôi tinh dầu xả lên áo hay những đồ vật bằng vải đề chống kiến, gián hay các loại côn trùng khác trong gia đình.

Dùng vợt muỗi

Bạn không thể nào giết kiến ba khoang bằng tay trực tiếp bởi làm như vậy rất dễ dàng tiếp xúc với nọc độc như vậy sẽ khiến cho việc lây lan vết thương dễ dàng và nhanh chóng hơn cả. Bạn có thể sử dụng vợt muỗi tiêu diệt kiến ba khoang để tránh tiếp xúc trực tiếp.

Bạn dùng các vật dụng khác để đạp sẽ gây bẩn tường hay bị vương những nọc độc lên sàn. Việc sử dụng vợt muỗi để tiêu diệt sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc xử lý chúng tuy nhiên cần để thời gian thật lâu bởi kiến khó chết hơn là muỗi thường mà bạn bắt gặp.

Thuê thợ chuyên nghiệp

Cách này bị hạn chế khi sử dụng bởi chúng sẽ gây hại hơn các cách trên. Các trung tâm chuyên nghiệp sẽ tiêu diệt kiến bằng các chất hoá học với liều mạnh nên sẽ gây khó chịu với con người có thể gây kích ứng và gây nên những trạng thái như hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn… khi tiếp xúc với hoá chất. Biện pháp này  chỉ nên được áp dụng khi mà tiêu diệt ở khu vực rộng, ít người sinh hoạt.

Lắp đặt lưới chống côn trùng

Việc lắp đặt lưới chống côn trùng không chỉ ngăn chặn được kiến ba khoang mà nhiều những côn trùng khác vào nhà, khiến nhà bạn không chỉ sạch sẽ mà không thể là nơi ẩn náu của các loại côn trùng nữa.

Những lưu ý đặc biệt

Bạn tuyệt đối không thể để da tiếp xúc trực tiếp với loài kiến, nên đóng kín cửa rồi mới tắt đèn để tránh bị kiến ba khoang vào nhà. Phải nhanh chóng sơ cứu vết thương ngay khi tiếp xúc với nọc độc của kiến ba khoang sau đó lập tức đến các cơ sở y tế gần nhất để có thể được thăm khám một cách đầy đủ, xem có ảnh hưởng và bị nặng không để có phương án kịp thời chữa trị.

Vào mùa mưa thì đặc biệt chúng ta không nên chủ quan bởi đây chính là khoảng thời gian mà kiến ba khoang dễ lan rộng nhất. Nhiều người vẫn chưa có khả năng phân biệt loài kiến ba khoang với các loại kiến khác. Chúng ta nên tìm hiểu kỹ hơn về loài kiến này và tự chuẩn bị cho mình đầy đủ những hiểu biết để kịp thời phòng tránh chúng trước khi xảy ra những vết thương không đáng có.