Rubella là một bệnh truyền nhiễm do virus rubella gây nên, bệnh có thể được phòng ngừa bằng cách tiêm phòng vacxin rubella. Vậy chích ngừa rubella có tác dụng và thời hạn trong bao lâu? Hãy cùng quantumcare tìm hiểu cụ thể ngay trong bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé.

Rubella là bệnh gì?

Rubella hay còn gọi là sởi Đức là một bệnh lý truyền nhiễm cấp tính, bệnh thường bùng phát mạnh mẽ và có khả năng lây lan cao vào mùa xuân khi tiết trời ẩm ướt. Bệnh có thể lây truyền qua đường hô hấp khi người lành hít phải những dịch tiết đường mũi họng(nước bọt, nước mũi) có chứa virus gây bệnh khi người bệnh ho hoặc hắt hơi. Hoặc lây qua việc tiếp xúc trực tiếp với các vật dụng cá nhân có dính dịch tiết mũi họng của người bệnh.

Tất cả những người chưa có miễn dịch với Rubella đều có nguy cơ mắc bệnh đặc biệt là trẻ nhỏ và thanh thiếu niên. Đặc biệt, với những bà mẹ đang mắc thai bị nhiễm Rubella có thể phải đối mặt với các biến chứng nguy hiểm như: sảy thai, thai chết lưu, đẻ non. Trẻ sinh ra có thể mang nhiều dị tật bẩm sinh thậm chí có một số trẻ có thể bị tử vong do hậu quả của hội chứng Rubella bẩm sinh.

Hiện nay, vẫn chưa có một loại thuốc điều trị đặc hiệu nào để chữa khỏi bệnh Rubella. Do đó cách phòng ngừa căn bệnh này tốt nhất đó là tiêm phòng vacxin Rubella cho cả trẻ em và người lớn, nhất là phụ nữ đang trong độ tuổi sinh đẻ.

Tiêm phòng Rubella có tác dụng trong bao lâu?

Theo một số bác sĩ chuyên khoa cho biết, việc tiêm phòng ngừa bệnh Rubella sẽ giúp cho bạn có miễn dịch suốt đời trong trường hợp bạn được tiêm đủ liều và đủ số mũi theo quy định. Tuy nhiên, trên thực tế cũng có một số ít trường hợp mặc dù được tiêm phòng đầy đủ thế nhưng vẫn mắc bệnh. Nguyên nhân là do cơ thể con người không tạo ra được lượng kháng thể đầy đủ để chống lại virus gây bệnh hoặc người bệnh ở trong môi trường có ổ dịch bệnh Rubella lớn, nồng độ virus quá nhiều.

Thông thường, việc tiêm phòng vacxin Rubella ở trẻ em nên được tiến hành vào lúc trẻ 12 tháng tuổi. Sau đó, mũi hai cách mũi một từ 6- 10 tháng hoặc tiêm vào lúc trẻ được 4- 6 tuổi. Còn đối với người lớn chưa từng mắc bệnh Rubella thì chỉ tiêm một mũi duy nhất. Với những phụ nữ ở độ tuổi sinh đẻ, chưa từng bị Rubella hoặc chưa được tiêm phòng lúc nhỏ thì tiêm 1 mũi duy nhất vào thời điểm trước khi mang thai ít nhất là 1 tháng và tốt nhất trước 3 tháng.

nhiên, trước khi có ý định mang thai, các chị em phụ nữ nên đi làm xét nghiệm kháng thể Rubella tại bệnh viện để xác định cơ thể đã đủ lượng kháng thể cần thiết hay chưa.Trong trường hợp kháng thể thiếu, bác sĩ có thể chỉ định tiêm ngừa thêm liều cho bạn. Đặc biệt, nếu đã mang thai rồi thì tuyệt đối không được tiêm phòng Rubella nữa.

Chích ngừa Rubella có tác dụng và thời hạn trong bao lâu?

Xem thêm: Bệnh rubella lây qua đường nào?

Tiêm phòng sởi quai bị rubella bao nhiêu mũi?

Vacxin sởi quai bị rubella gọi tắt là MMR là một loại vacxin sống, có tác dụng làm giảm động lực virus và dùng để phòng ngừa 3 bệnh cùng một lúc đó là sởi, quai bị và rubella. Đây đều là 3 bệnh truyền nhiễm phổ biến và có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe thậm chí tính mạng người bệnh nếu như mắc phải.

Ba bệnh này đều có khả năng lây lan rất nhanh qua không khí và rất dễ bùng phát thành dịch. Hơn nữa, chưa có loại thuốc nào có thể đặc trị các căn bệnh này. Do đó sử dụng vacxin để phòng ngừa chúng được xem là biện pháp phòng bệnh hữu hiệu nhất.

Mũi tiêm phòng 3 bệnh này được dùng cho cả trẻ em và người lớn nếu chưa được tiêm phòng đầy đủ hoặc chưa tiêm phòng. Đối với trẻ em, lịch tiêm phòng vacxin MMR sẽ gồm 2 mũi trong đó mũi đầu sẽ được tiêm khi trẻ được khoảng 12- 15 tháng tuổi và mũi hai nhắc lại khi trẻ được 4- 6 tuổi(có thể tiêm sớm hơn với điều kiện cách liều đầu tiên ít nhất 28 ngày).

Đối với trẻ trên 7 tuổi và người lớn, lịch tiêm phòng cũng bao gồm 2 mũi trong đó mũi 1 cách mũi 2 ít nhất là 1 tháng. Đặc biệt, trong trường hợp người lớn đã từng mắc cả 3 bệnh sởi- quai bị- rubellla thì việc tiêm vacxin MMR là không cần thiết nữa. Với chị em phụ nữ đang có ý định mang thai, bạn nên hoàn tất phác đồ tiêm chủng mũi MMR ít nhất là 3 tháng trước khi mang thai.

Tiêm phòng sởi có tác dụng trong bao lâu?

Sởi là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus sởi gây ra, sởi được xem là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ nhỏ trong những năm đầu đời. Bệnh lây lan chủ yếu qua đường hô hấp hoặc tiếp xúc trực tiếp với chất tiết đường mũi họng của người bệnh.

Ở những trẻ được sinh ra từ người mẹ đã từng mắc sở hoặc đã được tiêm phòng vacxin sởi sẽ có nguy cơ ít bị sởi hơn so với những trẻ được sinh ra không được tiêm phòng sởi đầy đủ. Lý do bởi vì lượng kháng thể chống lại virus sởi còn tồn dư trong cơ thể người mẹ trong thời gian mang thai sẽ giúp trẻ có miễn dịch với bệnh sởi trong vòng từ 6- 9 tháng tuổi.

Bệnh sởi rất dễ bùng phát thành ổ dịch nếu như trẻ không được tiêm phòng sởi hoặc không được tiêm đầy đủ các mũi. Do đó, khi trẻ được 9- 12 tháng tuổi, các bậc cha mẹ nên cho trẻ đi tiêm vacxin phòng bệnh sởi mũi đầu tiên, tiêm mũi thứ 2 từ 18- 14 tháng(mỗi mũi cách nhau 10 tháng), đây sẽ là biện pháp phòng bệnh sởi tốt nhất ở trẻ.

Việc tiêm phòng các mũi vacxin sởi sẽ giúp trẻ có hệ miễn dịch cả đời với căn bệnh này. Ngoài ra, ở người lớn nếu được tiêm phòng đủ 2 mũi cũng sẽ có miễn dịch cả đời, với phụ nữ cũng sẽ có đủ kháng thể chống lại bệnh cho con.

Theo kết quả thống kê, có khoảng 80- 85% trẻ có hệ miễn dịch với bệnh sau khi đã được tiêm mũi sởi số 1 được 1 tháng. Số trẻ còn lại khi chưa được bảo vệ bằng mũi 1 thì sẽ có hệ miễn dịch với bệnh sau khi kết thúc tiêm mũi 2.

Hi vọng với những thông tin được quatumcare chia sẻ trên đây đã giúp các bạn có được câu trả lời về việc chích ngừa rubella có tác dụng và thời hạn trong bao lâu. Cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết của chúng, hẹn gặp lại bạn trong những chủ đề tiếp theo tại quantumcare.vn.

Có thể bạn quan tâm: