Bệnh thủy đậu có ăn được thịt bò không? Nên ăn gì nhanh khỏi, không để lại sẹo? là những vấn đề được khá nhiều người quan tâm. Bên cạnh điều trị từ thuốc, chế độ dinh dưỡng hằng ngày có ảnh hưởng trực tiếp đến thời gian lành bệnh thủy đậu, chính vì vậy mọi người nên cần biết mình nên ăn gì và không nên ăn gì. Và để hiểu rõ hơn về bệnh thủy đẩu cũng như giải đáp các thắc mắcbệnh thủy đậu có ăn được thịt bò không, sau đây quantumcare.vn xin chia sẻ đến bạn một số thông tin cần thiết. Mời bạn cùng tìm hiểu!

Bệnh thủy đậu là gì? có lây không?

Bệnh thủy đậu hay còn gọi là bệnh trái rạ là bệnh do vi rut Varicella zoster gây ra. Bệnh thủy đậu rất dễ truyền nhiễm và có tính lây lan rất nhanh, nó có thể lây từ người sang người bằng cách tiếp xúc trực tiếp, lây qua không khí từ các giọt nước bọt nhỏ li ti được tiết ra từ đường hô hấp, lây qua từ các chất dịch ở nốt thủy đậu hoặc lây qua từ đồ vật đã bị nhiễm virut do khi sử dụng chung đồ cá nhân.

Bệnh thủy đậu xảy ra chủ yếu ở trẻ em, đây là bệnh lành tính, chúng vốn sẽ tự khỏi sau một thời gian phát bệnh. Tuy nhiên, tùy vào cơ địa của mỗi người nếu không điều trị nhanh chóng có thể để lại sẹo hoặc gây nên những biến chứng nguy hiểm. Do đó, khi phát triển bệnh thủy đậu thì tốt nhất nên thăm khám bác sĩ để được chẩn đoán và tìm hướng điều trị tốt nhất.

Ngoài ra, bên cạnh việc sử dụng thuốc điều trị bệnh thủy đậu thì người bệnh cần chú ý tới chế độ dinh dưỡng của mình, một số thực phẩm có thể khiến các nốt đỏ lan rộng,gây ngứa ngáy khó chịu nhiều hơn. Và một trong những thực phẩm được nhiều người quan tâm đó chính là thịt bò, thịt bò mang nhiều giá trị dinh dưỡng cực kỳ tốt cho người bệnh. Tuy nhiên, đối với bệnh thủy đậu liệu thịt bò có mang đến tác dụng tốt không?

Bệnh thủy đậu có ăn được thịt bò không?

benh-thuy-dau-co-duoc-an-thit-bo-khong

Mọi người có lẻ đã biệt, thịt bò là thực phẩm phổ biến được sử dụng nhiều trong bữa ăn hằng ngày, bởi vì nó mang đến nhiều giá trị dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể như sắt, protein, vitamin, và các chất khoáng quan trọng khác… Nó được xem là thực phẩm để bồi bổ sức khỏe cho những người đau yếu, thiếu máu, người già, trẻ em và đặc biệt phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, không phải bất cứ bệnh nào cũng có thể ăn loại thực phẩm giàu dinh dưỡng này.

Các bác sĩ chuyên gia khuyến cáo, người bệnh thủy đậu không nên ăn thịt bò bởi vì thịt bò khá giàu protein, chính vì vậy có thể khiến các nốt đổ lồi thịt và để lại sẹo. Không chỉ vậy, vì khá giàu dinh dưỡng nên nó thường sinh nhiệt và gây nóng, tình trạng này có thể khiến người bệnh cảm thấy ngứa ngáy ở các nốt đỏ, khiến vết đỏ có thể lây lan ra nhiều và bệnh tình trở nên nặng hơn.

Chính vì vậy, nếu các bé nhà bạn đang mắc bệnh thủy đậu thì tuyệt đối không nên cho ăn nhé. Không chỉ bệnh thủy đậu, thịt bò còn kiêng kỵ với một số bệnh nhân mắc bệnh mỡ máu cao, tăng huyết áp, u xơ cổ tử cung, sỏi thận, viêm khớp, người mới phẩu thuật…. Việc ăn uống ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình bệnh, do đó mọi người nên chú ý, tìm hiểu kỹ trước khi đưa vào khẩu phần dinh dưỡng nhé.

Bệnh thủy đậu nên kiêng ăn gì và nên ăn gì ?

Không nên ăn gì khi bị thủy đậu

Trái cây họ cam quýt: không nên ăn uống các trái cây như cam quýt, chanh… Chúng chứa hàm lượng acid cao nên rất dễ khiến các vết loét kích ứng, gây đau dữ dội và làm chậm quá trình lành lại của vết thương.

Thức ăn cay, nóng, mặn: Trong thời gian bị bệnh thủy đậu, người bệnh cần kiêng các món cay, mặn vì nó có thể gây kích ứng đối các nốt đỏ và khiến vết đổ ngứa ngáy, khó chịu và lan rộng hơn.

Thực phẩm từ bơ sữa: tất các các thực phẩm làm từ bơ sữa như sữa, phô mai, kem, bơ… khi bị thủy đậu cần tránh xa, vì nó có thể làm cho da dầu tiết ra nhiều hơn, điều này sẽ dẫn đến da không sạch sẽ và khiến các vết đỏ có thể bị viêm nhiễm hoặc để lại sẹo.

Thực phẩm chứa nguồn Arginine: đây là một loại axit amin có khả năng thúc đẩy sự sao chép của virus làm bệnh thủy đậu trở nên nghiêm trọng hơn. Do đó, nên tránh các thực phẩm có chứa arginine như đậu phộng, bơ đậu phộng, chocolate, hạt cây, hạt, nho khô.

Hạn chế hải sản: cá, tôm, cua, ốc,… là những thực phẩm bổ dưỡng, cung cấp nhiều khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Nhưng liệu người bị thủy đậu có được hải sản không và câu trả lời là KHÔNG nhé, bởi vì nhóm thức ăn này có thể gây dị ứng vì nó có chứa nhiều thành phần protein “lạ” hoặc thủy ngân, chúng sẽ kích hoạt hệ thống miễn dịch của cơ thể gây ra phản ứng dị ứng.

Thức ăn nhanh, đồ ăn vặt: Khi bị thủy đậu, bạn không nên sử dụng đồ ăn nhanh hoặc đồ ăn vặt. Nguyên nhân là khi tiêu thụ chúng trong khi tình trạng sức khỏe không ổn định sẽ gây ra các vấn đề về tiêu hóa, mất nước hoặc làm rối loạn cân bằng sức khỏe. Ngoài ra, lượng dầu mỡ thừa trong đồ ăn chiên rán có thể làm chậm quá trình hồi phục của cơ thể.

Ngoài ra, người bị thủy đậu cần kiêng ăn một số thực phẩm khác như rau muống, thịt gà, gạo nếp, hay các thức uống có cồn, bia, rượu, cà phê…

bi-thuy-dau-kieng-gi-va-nen-an-gi

Nên ăn gì khi bị thủy đậu

Khi bị thủy đậu cần kiêng cữ một số thực phẩm vì nó quyết định đến tình trạng bệnh. Bên cạnh các món cần tránh trên ra, thì người bệnh cần bổ sung thêm những thực phẩm dưới đây để giúp bệnh tình mau chóng lành lặn hơn.

Nên ăn các loại hạt ngũ cốc: các loại hạt như hạt đậu đỏ, đậu đen, hạt hạnh nhân, hạt chia,… đều rất bổ ích cho người bị thủy đậu. Bổ sung các loại hạt ngũ cốc thường xuyên và mỗi ngày sẽ giúp mang lại cho cơ thể một hệ miễn dịch khỏe mạnh. Đồng thời chúng còn có tác dụng thúc đẩy quá trình hình thành và tái tạo các mô và niêm mạc bị tổn thương trên da, tránh để lại sẹo xấu gây ảnh hưởng tới thẩm mỹ.

Trái cây và rau xanh: đây là nguồn thực phẩm cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất tự nhiên cho cơ thể, sẽ giúp người bệnh tăng cường sức đề kháng, chống viêm nhiễm cực tốt. Hơn hết, một số loại rau quả còn hỗ trợ sản sinh collagen, điều này sẽ giúp các vết đỏ mau lành lặn, tránh để lại sẹo. Một số rau quả xanh cần bổ sung: bắp cải, cà chua, cà rốt, dưa chuột, giá, súp lơ xanh, rau bina, bí đao, mướp đắng, khoai tây, ngải cứu, dưa hấu, dâu tây, kiwi, lê…

Nên ăn rau sam, canh giải nhiệt: rau sam có tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, kháng viêm, ngừa mụn nhọt, rất tốt cho người bị thủy đậu, do đó bạn có thể nấu nước rau sam để uống hoặc dùng rau sam để ăn. Bên cạnh đó, nên bổ sung thêm những món canh giải nhiệt để thanh nhiệt cơ thể giúp các vết đỏ dễ chịu hơn.

Nên ăn nhiều tỏi: Một số bác sĩ chuyên gia cho biết rằng trong tỏi có chứa một loại kháng sinh tự nhiên có tác dụng kháng viêm, chống viêm và giúp hệ miễn dịch tăng cao. Do đó những món ăn được chế biến từ tỏi sẽ thực sự rất tốt cho những ai đang bị căn bệnh thủy đậu quấy rầy.

Người bị thủy đậu nên làm gì nhanh khỏi?

Tránh gãi và làm vỡ các nốt thủy đậu

Các mụn nước thủy đậu khi xuất hiện thường gây ra ngứa ngáy rất khó chịu do đó người bệnh cần tránh gãi các nốt này để không làm vỡ chúng. Bởi khi bị vỡ sẽ khiến các dịch trong nốt thủy đậu lan xuống các vùng da lành và gây bệnh tại đó. Ngoài ra có thể gây nhiễm trùng để lại sẹo xấu, sẹo lõm sau khi bệnh đã hồi phục. Mặc đồ rộng, vải mềm và dễ thấm hút mồ hôi để tránh làm vỡ các nốt mụn nước, cần tránh ra gió nhiều.

Cần bổ sung nhiều nước cho cơ thể

Người bị thủy đậu rất dễ bị mất nước, do đó, cần bù đắp nước liên tục để đảm bảo cơ thể luôn ở trạng thái tối nhất nhằm đối đầu với bệnh. Có thể sử dụng nước sôi để nguội, nước ép trái cây hoặc nước dừa để bổ sung lượng nước cần thiết cho cơ thể. Đặc biệt, nước dừa chứa các khoáng chất vitamin tốt cho hệ miễn dịch nên có thể hỗ trợ cơ thể chống lại các virus gây bệnh. Nên uống nước dừa vào buổi sáng nhằm làm dịu cổ họng và làm mát cơ thể.

Bị thủy đậu có tắm được không?

Giữ vệ sinh thân thể sạch sẽ là điều cần thiết khi bị thủy đậu, tuy nhiên có bị thủy đậu có nên tắm với xà phòng không lại là vấn đề được nhiều người chú ý. Và câu trả lời đó là khi bị thủy đậu cần hạn chế tắm và dùng xà phòng tắm. Vì trong xà phòng tắm có chứa những thành phần hóa học có thể gây nên kích ứng, khiến tình trạng bệnh nặng hơn. Chính vì những lý do đó mà khi bị thủy đậu bạn nên giữ cho cơ thể được sạch sẽ bằng cách sử dụng nước ấm để lau người hoặc tắm bằng nước ấm pha với một ít muối để tăng khả năng sát khuẩn chứ không nên tắm bằng xà phòng.

Quantum Care – Sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh thủy đậu

Sản phẩm có khả năng tiêu diệt khoảng 1.000 loại vi khuẩn khác nhau, áp dụng công nghệ sản xuất hạt nano thông minh mang lại hiệu quả tuyệt đối. Ngoài hỗ trợ điều trị các vết thương do thủy đậu gây ra thì các sản phẩm của Quantum Care còn hỗ trợ điều trị bệnh sởi, bệnh tay chân miệng, bệnh zona,…

Với các sản phẩm của Quantum Care bao gồm Baby Skin (dùng cho trẻ em) và Smart Skin (dùng cho người lớn) sẽ giúp các vết mụn nước do bệnh thủy đậu gây ra mau khô, lành da và không để lại sẹo thâm, gây mất thẩm mỹ cho làn da của bạn. 

Qua bài viết hi vọng giúp các bạn đã giải đáp thắc mắc bệnh thủy đậu có ăn được thịt bò không? đồng thời có thêm những thông tin cần thiết khi bị thủy đậu nên ăn gì và kiêng gì để giúp bệnh mau chóng lành hơn. Bên cạnh đó, người bệnh có thể sử dụng sản phẩm Smart Skin và Baby Skin để hỗ trợ điều trị bệnh thủy đậu.

Smart Skin là sản phẩm dành cho người lớn còn Baby Skin là sản phẩm dành cho trẻ em. Hai loại sản phẩm này của QuanTum Care hỗ trợ điều trị rất nhanh các tổn thương trên cơ thể do thủy đậu, cũng như nếu sử dụng lâu dài sẽ có tác dụng ngăn ngừa thủy đậu. Để biết thêm thông tin mua hàng cũng như cách sử dụng các bạn có thể liên hệ trực tiếp đến quantumcare.vn để được nhân viên hỗ trợ tư vẫn cụ thể hơn nhé.

Bài viết liên quan: