Chích ngừa sởi quai bị rubella bao nhiêu tiền, mấy mũi là đủ? Đây đều là những loại bệnh cần phải được phòng hơn chữa. Vì vậy, việc tiêm chủng vắc xin phòng bệnh là hết sức quan trọng. Hiện nay, trên thị trường có một loại vắc xin phòng được cả ba bệnh trên là vắc xin MMR II. Vậy chi phí chích ngừa sởi quai bị rubella bao nhiêu tiền, mấy mũi là đủ? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Vì sao cần tiêm chủng vắc xin phòng bệnh sởi quai bị rubella

Trước khi tìm hiểu về việc tiêm chủng vắc xin phòng bệnh sởi quai bị rubella. Chúng ta cần hiểu thật rõ về từng loại bệnh này. Đây đều là những bệnh truyền nhiễm, tốc độ lây lan cực nhanh. Nếu không phòng bệnh, tốc độ lan truyền sẽ rất dễ trở thành dịch bệnh. Vậy những loại bệnh này là như thế nào?

Bệnh sởi

Đây có lẽ là bệnh mà chúng ta dễ phát hiện bằng mắt thường nhất. Vì triệu chứng của chúng sẽ là gây ra hiện tượng phát ban toàn cơ thể người bệnh. Kèm theo đó là những triệu chứng phụ khác đi kèm như sốt, ho khan, chảy nước mũi… Nếu không kịp thời chữa trị, bệnh sẽ chạy sang các bộ phận khác rất nhanh. Gây viêm phổi, nhiễm trùng tai, và tệ nhất là tử vong. Những phụ nữ mang thai nếu mắc bệnh sởi thì khả năng sinh con dị dạng rất cao. Nguy hiểm hơn nữa là sảy thai, hoặc thai chết lưu.

Bệnh quai bị

Điển hình của bệnh quai bị là cảm giác sưng tê vùng mang tai. Sau đó người bệnh sẽ sốt, khó chịu khi ăn uống. Nếu không phát hiện kịp thời, bệnh quai bị có thể dẫn đến viêm màng não, hoặc có thể gây vô sinh cho cả nam và nữ. Bà bầu nếu mắc bệnh quai bị thì khả năng cao thai sinh ra sẽ dị dạng, hoặc xấu nhất là sảy thai, chết lưu thai.

Bệnh Rubella

Triệu chứng của bệnh là làm bệnh nhân phát ban toàn cơ thể, kèm theo đó là sốt. Đặc biệt, bệnh Rubella hết sức nguy hiểm đến phụ nữ mang thai. Nếu phụ nữ mang thai mắc phải bệnh Rubella thì con sinh ra có khả năng sẽ mắc bệnh Rubella bẩm sinh. Ngoài ra con sinh ra sẽ chậm phát triển, dễ bị dị tật bẩm sinh.

Bệnh sởi quai bị rubella là những căn bệnh lây lan qua đường hô hấp rất nhanh. Vì vậy, việc phòng ngừa là hết sức cần thiết. Tuyệt đối không được chủ quan trong việc phòng bệnh. Hiện nay trên thị trường chỉ có duy nhất một loại vắc xin phòng được những căn bệnh ở trên là vắc xin MMR II.

Vắc xin MMR II là gì?

Đây là một loại vắc xin sống dùng để phòng chống bệnh sởi quai bị rubella. Và khả năng phòng chống của vắc xin MMR II là 95%. Được các bác sĩ và chuyên gia đầu ngành khuyến cáo nên dùng cho người lớn và trẻ em từ một tuổi trở lên.

Những đối tượng tiêm vắc xin MMR II ngừa sởi quai bị rubella

Tất cả mọi người đều cần được tiêm vắc xin MMR II để phòng ngừa sởi quai bị rubella. Tuy nhiên, lời khuyên từ bác sĩ là không được tiêm cho trẻ em dưới một tuổi và phụ nữ đang mang thai.

Chích ngừa sởi quai bị rubella mấy mũi là đủ?

Các tổ chức y tế khuyến cáo người dân từ người lớn đến trẻ em từ một tuổi trở lên cần chủ động tiêm phòng sởi quai bị rubella. Quy định về số mũi tiêm của từng lứa tuổi như sau:

  • Trẻ em trên một tuổi sẽ được tiêm mũi đầu tiền trong khoảng thời gian từ 12 đến 15 tháng.
  • Mũi thứ hai sẽ được khuyến khích tiêm cho trẻ khi trẻ được từ 4 đến 6 tuổi. Trong trường hợp xảy ra dịch bệnh thì mũi thứ hai có thể tiêm cách mũi đầu tiên một tháng.
  • Đối với người lớn và trẻ em từ 7 tuổi trở lên. Tương tự như trên, mũi đầu tiên đều giống nhau, mũi thứ hai cần cách tối thiểu một tháng từ khi tiêm mũi đầu.

Một chú ý đối với phụ nữ có ý định mang thai. Nên chủ động hoàn thành quá trình tiêm chủng phòng ngừa sởi quai bị rubella trước khi mang thai ít nhất là ba tháng.

Chích ngừa sởi quai bị rubella bao nhiêu tiền, ở đâu đảm bảo?

Hiện trên thị trường có nhiều loại vắc xin phòng bệnh sởi quai bị rubella đến từ nhiều nước khác nhau. Ở Việt Nam đa phần sử dụng vắc xin nhập khẩu từ Mỹ hoặc Ấn Độ.

Với một liều vắc xin ba trong một phòng ngừa sởi quai bị rubella được sản xuất tại Mỹ sẽ có giá là 265.000 VND/mũi. Còn nếu được sản xuất tại Ấn Độ thì giá là 198.000 VND/mũi.

chich-ngua-soi-quai-bi-rubella-bao-nhieu-tien
Chích ngừa sởi quai bị rubella bao nhiêu tiền?

Việc tiêm vắc xin rất quan trọng, vì vậy bạn phải chọn lựa một trung tâm tiêm chủng uy tín để tiêm. Tránh những trung tâm không rõ nguồn gốc tên tuổi. Tất cả các trung tâm tiêm chủng vắc xin phòng ngừa sởi quai bị rubella đạt chuẩn đều phải kiểm tra sàng lọc trước khi tiêm. Hơn nữa mọi vắc xin trong các trung tâm tiêm chủng đạt tiêu chuẩn đều được bảo quản đúng quy định.

Trên đây là thông tin về việc tiêm vắc xin sởi quai bị rubella. Mong rằng những thông tin này sẽ giúp ích được cho các bạn trong việc phòng chống bệnh sởi quai bị rubella một cách hiệu quả nhất. Giờ đây bạn đã biết chích ngừa sởi quai bị rubella bao nhiêu tiền, mấy mũi là đủ rồi. Hãy chủ động phòng chống bệnh bằng cách tiêm chủng đầy đủ nhé.