Cloramin B là một chất được sử dụng khá phổ biến trong ngành y tế. Hỗn hợp này bạn hoàn toàn có thể tự pha để khử khuẩn dụng cụ y tế rất hiệu quả. Trong bài viết ngày hôm nay, quantumcare.vn sẽ hướng dẫn mọi người cách pha Cloramin B khử khuẩn bề mặt dụng cụ y tế cụ thể. Hi vọng đây sẽ là những thông tin tham khảo hữu ích cho mọi người.

Cloramin B là gì?

Cloramin B là chất khử trùng diệt khuẩn trong nước hoặc trên các bề mặt một cách hiệu quả và nhanh chóng. Đây là một trong những hóa chất được Bộ Y Tế và Tổ chức y tế thế giới WHO khuyên dùng để sát khuẩn ở gia đình, bệnh viện, các nơi công cộng như trường học, ký túc xá,…

Cloramin B được ứng dụng nhiều trong công nghệ khử trùng nước. Đặc biệt là các vùng nước bị nhiễm khuẩn tự nhiên, nhiễm bẩn bởi đất cát do lũ lụt, thiên tai. Tuy nhiên việc sử dụng Cloramin B để khử khuẩn nước chỉ là biện pháp tạm thời. Hiện nay người ta đã áp dụng các công nghệ máy lọc nước hiện đại để khử khuẩn và làm sạch nước, đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Đặc tính của Cloramin B

Trong nghiên cứu thì Cloramin B còn được gọi bằng cái tên khác đó là Sodium BenzensulfoChloramin. Cloramin B là hóa chất có công thức hóa học đầy đủ là C6H5SO2NCINa.3H2O, trong đó có 25% là clo hoạt tính. Thành phần Clo có trong Cloramin B giúp làm tăng khả năng diệt khuẩn cho hỗn hợp.

dac-tinh-cua-Cloramin-b
Đặc tính của Cloramin B

Hàm lượng Clo có trong Cloramin B cao hơn rất nhiều so với lượng Clo có trong muối ăn với công thức NaCl. Cloramin B có thể ở dạng bột hoặc dạng viên dễ sử dụng. Nó dễ dàng hòa tan và tiêu diệt toàn bộ vi khuẩn trong nước, mang lại nguồn nước vệ sinh. Sau đây là một số thông tin cụ thể về thành phần, đơn vị sản xuất của Cloramin B:

Nhóm Hóa chất: hóa chất khử trùng là dạng muối hữu cơ có thể chất rắn, thường là dạng bột trắng.

Dạng bào chế: dạng bột trắng để pha với nước hoặc dạng viên nén.

Thành phần: Sodium Benzen Sulfo Chleramin có công thức C6H5SO2NClNa.3H2O với hàm lượng 1kg/bịch hoặc 250mg/ viên nén.

Quy cách đóng gói: bịch x 1 kg hoặc hộp 100 viên nén 250mg hoặc thùng 25kg hoặc thùng 35kg.

Nơi sản xuất: Tiệp Khắc (CỘNG HÒA SÉC), Ấn Độ, Nhật Bản.

Tác dụng của Cloramin B là gì?

Cloramin B là một hợp chất có chứa ion Clo dương, chính vì vậy nó có tính oxy hóa mạnh. Hỗn hợp Cloramin B dễ phản ứng với các hợp chất hữu cơ giúp diệt vi khuẩn vô cùng tốt, có tác dụng khử trùng, khử khuẩn trong nước ở một nồng độ thích hợp.

Nhiều người lầm tưởng Clo có trong Cloramin B cũng giống như Clo có trong muối ăn NaCl, do đó có thể thay thế cho nhau. Tuy nhiên hàm lượng Clo có trong muối ăn là ion âm cho nên có không có tác dụng diệt khuẩn. Các chuyên gia khuyến cáo không nên sử dụng muối ăn để tiệt trùng nước thay cho hỗn hợp Cloramin B.

Khử khuẩn nguồn nước ô nhiễm

Thành phần Cloramin B là một hóa chất được dùng để khử trùng nguồn nước ô nhiễm để sử dụng trong điều kiện không có nước sạch. Đặc biệt là đối với những vùng nước bị lũ lụt để ngăn chặn vi khuẩn, virus phát triển gây nhiều bệnh tật, ô nhiễm môi trường.

Khử trùng các bề mặt

Cloramin B có khả năng khử trùng sạch sẽ trên các bề mặt đặc biệt là những bề mặt trong nhà, những vật là trung gian lây truyền bệnh dịch như nền nhà, nắm cửa, bàn ghế, đồ chơi của trẻ,… Nó sẽ tiêu diệt vi khuẩn, mầm bệnh bám vào các đồ vật, bề mặt giúp hạn chế lây nhiễm chéo.

Pha nước khử khuẩn dùng trong y tế

Cloramin B còn được sử dụng để pha nước rửa tay sát khuẩn, tẩy khử khuẩn các bề mặt y tế, dụng cụ y tế. Phòng ngừa dịch bệnh lây lan bằng cách lau, rửa các bề mặt, dụng cụ y tế hiệu quả. Sau khi sử dụng hỗ hợp Cloramin B để tẩy rửa thì bạn chỉ cần rửa sạch tay hoặc những nơi trên cơ thể có tiếp xúc trực tiếp với hóa chất là được.

Cách pha Cloramin B khử khuẩn bề mặt dụng cụ y tế

Cloramin B được sử dụng khá phổ biến trong y tế mà đặc biệt là dùng để khử khuẩn bề mặt dụng cụ y tế. Tuy nhiên pha Cloramin B khử khuẩn bề mặt dụng cụ y tế như thế nào là đúng cách? Sử dụng hàm lượng bao nhiêu là đủ? Sau đây hãy cùng tham khảo cách pha Cloramin B khử khuẩn đơn giản, hiệu quả nhất nhé.

cach-pha-cloramin-b-khu-khuan-be-mat-dung-cu-y-te
Cách pha Cloramin B khử khuẩn bề mặt dụng cụ y tế

Để khử khuẩn bề mặt dụng cụ y tế thì bạn nên pha Cloramin B với nồng độ khoảng 0.5%. Liều lượng pha Cloramin B là cứ 0,25 gam Cloramin B thì pha trong 25 lit nước đối với các tẩy trùng bề mặt thông thường. Thời gian để chúng diệt vi khuẩn, virus, nấm mốc trên bề mặt là khoảng từ 15 – 30 phút.

Để tẩy trùng bề mặt đối với virus thì bạn pha 2 gam bột Cloramin B trong 100 mll nước (dung dịch nồng độ 2%). Bạn cũng có thể thay đổi nồng độ bằng cách thay đổi lượng nước nhiều hoặc ít hơn để diệt khuẩn dụng cụ y tế thông thường. Tời gian để dung dịch Cloramin B có thể làm sạch virus đó là khoảng 60 phút.

Cách pha Cloramin B trong trường mầm non

Cloramin B còn được sử dụng trong trường học để khử khuẩn. Tùy vào từng trường hợp cụ thể mà sẽ có cách pha Cloramin B khác nhau cho phù hợp.

Trong trường hợp không có dịch: Nếu dùng để vệ sinh hàng ngày thì bạn chỉ cần pha 1 gói Cloramin B 25% 20g pha trong 10 lít nước sạch. Còn nếu khử trùng hàng tuần thì pha 1 gói Cloramin B 25% 20g trong 5 lít nước là được.

Trong trường hợp có dịch: Nếu trong thời điểm có dịch thì tốt nhất là nên khử trùng mỗi ngày bằng cách pha 1 gói Cloramin B 25% 20g vào 1 lit nước sạch để khử khuẩn.

Hướng dẫn cách sử dụng Cloramin B để khử trùng hiệu quả, an toàn

Cách sử dụng Cloramin B khử trùng vật dụng, đồ chơi, sàn nhà

Đối với sàn nhà, tường: Đầu tiên là nên làm sạch bề mặt sàn nhà, tường với nước sạch trước. Sau đó dùng khăn để nhúng vào dung dịch Cloramin B đã pha sẵn rồi lau toàn bộ bề mặt sàn nhà, tường cần làm sạch. Xả lại sạch với nước, sau đó lau toàn bộ bề mặt sàn nhà một lần nữa với nước sạch.

Đối với vật dụng, đồ chơi: Đầu tiên lấy vật dụng, đồ chơi cần khử khuẩn rửa với nước sạch. Sau đó ngâm toàn bộ vật dụng, đồ chơi đó vào trong dung dịch Cloramin B trong khoảng 30 phút rồi rửa lại một lần nữa với nước sạch. Đem vật dụng, đồ chơi đi phơi khô là đã có thể sử dụng được.

Cách sử dụng Cloramin B khử trùng bề mặt dụng cụ y tế

Lấy các vật dụng, dụng cụ y tế cần khử khuẩn rửa lại với nước. Sau đó ngâm dụng cụ y tế trong dung dịch Cloramin B đã pha sẵn trong khoảng 60 phút. Tiếp đó lấy dụng cụ ra để khô tự nhiên hoặc đặt vào máy làm khô rồi sử dụng.

Cách sử dụng Cloramin B để khử khuẩn nguồn nước

Khi sử dụng Cloramin B để xử lý nguồn nước ô nhiễm thì bạn nên dùng hàm lượng khoảng từ 25 – 30%. Bạn có thể dùng 10 gam bột Cloramin B ddeerr xử lý 1 khối nước hoặc 1 viên Cloramin B để xử lý 25 lit nước.

Khi sử dụng Cloramin B để xử lý nguồn nước bị ô nhiễm thì bạn cần để nước đã xử lý trong khoảng 30 phút rồi mới được sử dụng. Hàm lượng Clo có trong Cloramin B phải có ít nhất khoảng 30 phút để có thể phát huy tác dụng.

Cloramin B có độc không?

Mặc dù Cloramin B có tác dụng khử trùng rất tốt nhưng nó vẫn có thể gây độc đối với người dùng khi tiếp xúc trực tiếp với hóa chất. Sau đây là một số những tổn thương mà Cloramin B có thể mang lại như:

 • Niêm mạc mắt: Cloramin B có thể gây tổn thương đến giác mạc và thậm chí là gây mù mắt.
 • Da: Cloramin B có thể gây ra các cảm giác nóng rát, khó chịu cho da, gây các tổn thương về da.
 • Hệ hô hấp: Nếu tiếp xúc trực tiếp với hóa chất thì người sử dụng có thể bị khó thở, co thắt cơ trơn hô hấp.

Để đảm bảo việc sử dụng Cloramin B không gây hại cho sức khỏe con người thì tốt nhất là bạn không được làm dụng hàm lượng Cloramin B quá nhiều. Đặc biệt là trong việc sử dụng Cloramin B để khử khuẩn cho nguồn nước. Sử dụng nước được tẩy sạch bằng Cloramin B có thể gây nguy hiểm đến tính mạng con người.

Nếu như bạn gặp bất cứ những vấn đề về tác dụng của Cloramin B thì tốt nhất là nên đến ngay các cơ sở y tế, bệnh viên để bác sĩ thăm khám và có những biện pháp xử lý kịp thời.

Dung dịch sát khuẩn dụng cụ y tế, đồ vật, đồ chơi tốt nhất hiện nay

Tuy Cloramin B có tác dụng khử khuẩn tốt tuy nhiên nó vẫn có gây ra nhiều tác dụng phụ trong quá trình sử dụng. Do đó để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bạn thì tốt nhất là nên tìm một dung dịch sát khuẩn hiệu quả, an toàn. Một trong những dung dịch sát khuẩn được nhiều người quan tâm và lựa chọn có thể kể đến chính là Smart Clean và dụng dịch Smart Clean Things của đơn vị Quantum Care.

dung-dich-sat-khuan-cua-quantum-care
Dung dịch sát khuẩn của Quantum Care

Thực chất đây là 2 sản phẩm giống nhau về đặc tính, công dụng tuy nhiên chúng có dung dịch khác nhau. Điều này giúp bạn lựa chọn cho mình một loại dung tích phù hợp với nhu cầu sử dụng, tiết kiệm chi phí.

Dung dịch Smart Clean và Smart Clean Things có những công dụng nổi bật như sau:

 • Sử dụng để sát khuẩn các bề mặt dụng cụ y tế hiệu quả.
 • Sát khuẩn vật dụng trong nhà, đồ chơi cho các bé.
 • Sát khuẩn đôi bàn tay, có thể dùng thay thế cho nước rửa tay, xà phòng.
 • Tiêu diệt vi khuẩn, virus, mầm bệnh hiệu quả. Đặc biệt là có khả anwng tiêu diệt virus corona đến 99,99%.
 • Sát khuẩn sàn nhà, tường, bề mặt trong nhà có khả năng nhiễm khuẩn hiệu quả.
 • Sát khuẩn không gian trong nhà, nơi làm việc, những nơi có nguy cơ lây nhiễm cao, nơi tập trung đông người như bệnh viện, trường học, ký túc xá, chung cư,…
 • Giúp làm sạch khuẩn bám trên bề mặt vật dụng trong nhà và xe ô tô ,nhà cửa.
 • Giúp khử mùi do vi khuẩn sinh ra.

Thông tin cụ thể về sản phẩm Smart Clean và Smart Clean Things

Sản phẩm sản xuất có thành phần nano bạc là chính được sản xuất bằng công nghệ lượng tử vật lý độc quyền theo bằng cấp độc quyền giải pháp hữu ích số 2257 được bộ khoa học và công nghệ , cục sở hữu trí tuệ cấp độc quyền. Nó có khả năng sach khuẩn tới 99.9% .

Thành phần: 

Purified water, Alcohol, Acid acetic, Chitosan, Silver nano

Dung tích: 500ml, 1000ml

Cách dùng:

Khử trùng vật dụng, không gian trong nhà và xe: giữ khoảng cách 15-20cm đối với vật hoặc nơi cần xịt, xịt đều sao cho dung dịch phủ đều trên bề mặt vật dụng cần sát khuẩn, khử mùi.

Đặc tính:

 • An toàn cho mọi loại da, không gây kích ứng, không tác dụng phụ.
 • An toàn khi dung dịch bay vào mắt, mũi, miệng và thực phẩm.

Lưu ý:

 • Lắc đều chai trước khi sử dụng,  xịt đều dung dịch nano lên vùng da cần sử dụng. 
 • Để xa tầm tay trẻ em.

Nhà sản xuất: Nhà máy ResHPCos độc quyền gia công.

Bảo quản:

 • Để nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp và nhiệt độ cao.
 • Nếu bị ánh sáng chiếu vào, sản phẩm sẽ bị giảm tác dụng

Smart Nano là một phương thức sản xuất chế phẩm nano bạc chứa chấm lượng tử Graphen trên nền Chitosan được Cục sở hữu trí tuệ thuộc Bộ Khoa Học và Công Nghê cấp bằng độc quyến sáng chế – giải pháp hữu ích số hiệu 2257. Thành phần nano bạc thông minh có khả năng sát khuẩn vô cùng tốt, an toàn cho người sử dụng và thân thiện với môi trường. Do đó mà bạn hoàn toàn có thể yên tâm trong quá trình sử dụng sản phẩm của Quantum Care.

Cách đặt mua dung dịch sát khuẩn Smart Clean và Smart Clean Things

Để đặt mua dung dịch sát khauanr của Quantum Care thì bạn có thể thực hiện theo 2 phương thức như sau:

 • Đến trực tiếp đơn vị để đặt mua hàng nhanh chóng và thuận tiện.
 • Bạn có thể gọi đến hotline hoặc liên hệ qua website quantumcare.vn để được nhân viên tư vấn và hướng dẫn cụ thể.Quantum Care cam kết:

 • Các sản phẩm đều đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng, hiệu quả, an toàn cho người sử dụng.
 • Giá thành hợp lý, nhiều ưu đãi khuyến mãi cho khách hàng mua sỉ, khách hàng quen thuộc.
 • Thủ tục đặt mua hầng nhanh chóng, đơn giản.
 • Đội ngũ nhân viên nhiệt tình, có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề.
 • Thời gian giao hàng nhanh chóng, phí vận chuyển vô cùng rẻ.

Bài viết đã hướng dẫn mọi người Cách pha Cloramin B khử khuẩn bề mặt dụng cụ y tế đơn giản, nhanh chóng. Dụng cụ y tế là những vật dụng dùng trong y tế, rất dễ bị nhiễm khuẩn do đó việc sát khuẩn là điều vô cùng cần thiết. Hi vọng những gợi ý mà bài viết đã cung cấp sẽ giúp bạn có thểm nhiều kiến thức hơn trong việc phòng chống lây nhiễm bệnh.

Xem thêm: