Với đại dịch virus Corona đang bùng phát thì việc đeo khẩu trang y tế màu đen có tốt không khiến nhiều người đang rất quan tâm. Trong bài viết này, quantumcare.vn xin giải đáp thắc mắc trên, đồng thời cung cấp các thông tin liên quan khác để bạn nắm rõ hơn nhé.

QuanTum Care là thuốc xịt sát khuẩn ngoài da tay chân mặt, loại trừ 99,99% Virus độc hại.

Đeo khẩu trang y tế màu đen có tốt không?

Để phòng chống sự xâm nhập của virus Corona vào cơ thể việc đeo khẩu trang y tế là điều rất cần thiết. Và bạn muốn đeo loại màu đen, màu xanh hay màu trắng đều được miễn loại đó đảm bảo chất lượng, phát huy được hiệu quả trong việc phòng chống virus. Vậy nên đeo khẩu trang y tế màu đen có tốt không, có phòng chống virus Corona được không thì phụ thuộc vào loại khẩu trang bạn dùng chất lượng như thế nào nữa nhé.

Nhiều người thường có thói quen đeo khẩu trang mặt ngoài là màu trắng nhưng cách đeo này là sai. Thay vào đó cách đeo đúng là mặt màu (xanh, đen, nâu…) ra bên ngoài. Vì chức năng của những phần màu này của khẩu trang là phòng ngừa các mầm bệnh từ những người bệnh. Chức năng của lớp màu này là ngăn ngừa vi trùng bám vào. Nên nếu bạn đeo khẩu trang có lớp màu vào bên trong thì hơi ẩm từ không khí sẽ bám vào nó khiến vi trùng thuận tiện bám vào hơn.

Còn lớp màu trắng của khẩu trang kháng nước hoặc là lớp chống thấm trong khi lớp bên trong là để hút nước bởi không khí chúng ta thở ra có chứa độ ẩm. Ngoài ra, lớp màu trắng bên trong còn có thể lọc được vi khuẩn, vi trùng. Với virus Corona có kích thước siêu nhỏ khoảng 150-200nm và virus cúm Influenza A có kích thước 80-120nm, chúng chủ yếu cư trú trong giọt nước bọt lớn.

deo-khau-trang-y-te-mau-den-co-tot-khong
Đeo khẩu trang y tế màu đen có tốt không

Theo một nghiên cứu cho biết các giọt nước bọt lớn có kích thức từ 75-360 micro mét, có thể dễ dàng bị giữ lại bởi các khẩu trang y tế thông thường với khả năng lọc hiệu quả các hạt có kích thước trên 5 micro mét. Sử dụng khẩu trang y tế đúng cách giúp ngăn chặn các giọt nước bọt lớn chứa virus văng ra từ người bệnh thông qua việc hắt xì hoặc ho. Bởi vậy sẽ ngăn chặn được virus hiệu quả.

Lưu ý khi sử dụng khẩu trang y tế

-Các chuyên gia khuyên người sử dụng khẩu trang y tế là chỉ nên dùng 1 lần rồi cho vào thùng rác an toàn, có nắp đậy và không tái sử dụng.

-Khi đeo khẩu trang phải để mặt xanh hoặc mặt đen ra bên ngoài vì nó có tính chống nước, các giọt nước bọt lớn bắn vào sẽ không thấm vào trong. Mặt màu trắng có tính hút ẩm quay vào trong để hơi thở thoát ra thấm vào khẩu trang.

-Đeo khẩu trang sao cho đảm bảo phải che kín cả mũi lẫn miệng, thanh chắn trên mũi phảo bóp kín vào mũi để khẩu trang không bị tụt xuống hở mũi.

-Khi đeo khẩu trang không được sờ tay vào vì như vậy sẽ vô tình làm cho bàn tay lây nhiễm virus và các tác nhân gây bệnh khác. Sau đó truyền bệnh cho chính người đang sử dụng và cả những người xung quanh.

-Khi tháo khẩu trang chỉ được cầm vào dây đeo qua tai, tháo ra cho vào thùng rác một cách an toàn. Bạn tuyệt đối không dùng tay cầm vào khẩu trang để tháo ra vì như vậy rất dễ bị lây nhiễm virus và các tác nhân gây bệnh khác cho bàn tay.

Có nhất thiết phải dùng khẩu trang N95 để ngăn virus?

Khẩu trang N95 có khả năng lọc bụi có đường kính từ 300-750 nano mét. Tuy nhiên virus có cấu trúc rất đơn giản, kích thước nhỏ, trung bình khoảng 100 nano mét. Với kích thước này thì việc virus lọt qua khẩu trang N95 là điều khá bình thường. Khẩu trang ngăn ngừa truyền nhiễm chính là ngăn ngừa các hạt nước có chứa virus văng ra từ người bệnh thông qua việc hắt xì hoặc ho.

Theo nghiên cứu thì các hạt dịch này có kích thước khoảng 75-360 micro mét nên dễ dàng bị giữ lại bởi các khẩu trang y tế thông thường với khả năng lọc hiệu quả các hạt có kích thước trên 5 micro mét trở lên. Một nghiên cứu năm 2016 về hiệu quả của khẩu trang N95 so với khẩu trang y tế trong việc bảo vệ nhân viên y tế khỏi nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính cho thấy rằng không hề đủ dữ liệu chứng minh khẩu trang N95 tốt hơn. xem them infofinance, fmi

So sánh về khẩu trang Y Tế và N95 và cách đeo hiệu quả

Dưới đây là nguyên bài bài viết của BS Hung Truong tren FB cá nhân có chia sẻ

Thị trường có 2 loại chính, loại khẩu trang y tế 3 lớp (Surgical mask) mà lớp ngoài màu xanh hay vàng. Loại nữa là N95, có hay không có van thở. Việc sử dụng khẩu trang gì thì tuỳ theo mục đích là gì, môi trường nào, râu nhiều hay ít, tuổi nào mà sử dụng.

N95 có nghĩa là lọc được 95% bụi mịn 0.3 micron trong không khí. Như vậy N95 lọc tốt hơn khẩu trang y tế, nhưng hãy đợi đấy.

Thứ hai là N95 phải đeo khít kín khuôn mặt thì mới đạt được hiệu quả mong muốn. Đây là lợi điểm cũng là khuyết điểm, trong khi khẩu trang y tế thì hai bên đều hở.

N95 phải đeo kín, nên trẻ con không dùng được vì mặt nhỏ, người râu nhiều cũng không đeo được, vì kín làm hơi khó thở nên người có bệnh phổi, bệnh tim mạch cũng không đeo lâu được, nên người ta mới làm thêm cái van để khắc phục nhược điểm này.

N95 giá thành mắc hơn nên đeo thường xuyên mỗi ngày sẽ làm chi phí cao hơn.

Chữ KÍN khi đeo N95 tuy nghe nhẹ nhàng nhưng không phải dễ.
Ở các bệnh viện ở Mỹ, khi vào làm việc hay đăng ký được vào khám chữa bệnh tại bệnh viện đó, người ta phải làm một cái thử nghiệm mang N95 đúng cách (fitting test).

Lần trước tôi làm test này, người ta đưa tôi một cái N95 đeo và sau đó xịt một thứ dung dịch có mùi khá nồng vào mặt tôi, hễ tôi còn ngửi được mùi đó là chưa đạt, phải chỉnh lại thanh kim loại ở mũi sao cho ôm kín sống mũi, chỉnh phần dưới cho ôm sát mặt, tới lần thứ 3-4 mới đạt.

Thử xong tôi đi về, vừa đi vừa nghĩ bụng, đeo 3-4 lần mới đạt, mỗi lần đeo một cái N95 lên không biết làm sao cho nó khít khao hoàn toàn như vừa thử nghiệm, thật là quá khó, nhất là dân mũi tẹt.

Nói như vậy để cho biết thật sự đeo N95 đúng cách rất khó, mà nếu đeo không đúng cách thì lại không khá hơn khẩu trang y tế là bao nhiêu.

Đeo N95 mà hát kaoraoke hay chạy việt dã được thì là đeo không đúng cách rồi.

ĐEO KHẨU TRANG CHỐNG Ô NHIỄM

Chống ô nhiễm, cụ thể hơn là chống bụi mịn vì bụi to thì đường hô hấp cản gần hết, nên dùng khẩu trang N95 thì mới có khả năng chặn bụi mịn. Khẩu trang thường không lọc được các hạt bụi cực nhỏ, chủ yếu là chống nắng và chống đen thôi chứ không chống bụi mịn bao nhiêu.

Khi đeo thì phải cố gắng đeo sát với khuôn mặt, không thì tác dụng lại không như ý muốn.

Trẻ con thì không thể đeo được nên phải dùng khẩu trang thường và hạn chế tiếp xúc không khí ô nhiễm.

ĐEO KHẨU TRANG NGỪA LÂY NHIỄM BỆNH.

N95 lọc tốt hơn khẩu trang y tế nên ngừa lây nhiễm tốt hơn, không hẳn vậy.

Kích thước virus nhỏ hơn khả năng lọc của hai loại nên đều có khả năng xuyên qua hai loại khẩu trang, tuy nhiên virus trong không khí thường không đi một mình mà nằm trong các hạt chất tiết li ti trong đàm nhớt, mà kích thước các hạt này lớn hơn, đều bị chặn lại bởi 2 loại.

Cho nên lợi thế về khả năng lọc của N95 không quá cao.

N95 kín hơn nên có thể giúp hạn chế hít các hạt nước chứa virus trong không khí, đúng, nhưng chỉ khi đeo N95 đúng cách và không có kẻ hở giữa khẩu trang và da mặt, nói dễ mà làm không dễ.

Chính vì hai nguyên nhân này mà khiến cho khả năng ngừa lây nhiễm bệnh của N95 chỉ tốt hơn kt y tế chút ít (10% và 20% trên nghiên cứu với virus cúm mùa).

Chỉ khi kết hợp với rửa tay thì khả năng ngừa bệnh mới tăng lên 30%

AI NÊN ĐEO KHẨU TRANG?

Tôi biết có người cho rằng chỉ có người bệnh mới cần đeo khẩu trang để hạn chế phát tán mầm bệnh ra môi trường xung quanh. Thật ra không phải vậy.

Người bệnh thì chắc chắn là cần đeo rồi vì mỗi lần ho hay hắt hơi là phát tán hàng chục ngàn con virus vào không khí, phải đeo khẩu trang hay ho có che chắn.

Còn người không bệnh nên đeo khẩu trang khi phải làm việc hay đi vào môi trường có nguy cơ nhiễm bệnh cao, khẩu trang giúp ngăn chặn các chất tiết như nước bọt bắn vào mặt hay vào không khí xung quanh khi người bệnh xung quanh ho khạc. Ai mà biết được ông ngồi kế bên đang có bệnh mà lại không đeo khẩu trang, ổng hắt hơi hay ho vào mặt là lãnh đủ.

Nguy cơ cao khi:

  • Tiếp xúc trực tiếp với người bệnh truyền nhiễm.
  • Trong một môi trường có khả năng tiếp xúc virus gây bệnh qua đường hô hấp, vùng dịch vì nguy cơ gặp người bệnh xung quanh cao, nếu thật đang ở Vũ Hán thì lúc nào cũng có thể gặp người bệnh, mình còn không biết mình nữa là.
  • Phải sống, sinh hoạt trong một không gian kín trong thời gian kéo dài như xe bus, máy bay.
  • Đám đông trong vùng dịch.

Không có cái khẩu trang nào ngăn cản hoàn toàn mầm bệnh.

Nếu có thể thì tôi đeo N95 nhất là trong môi trường nguy cơ cao, nhưng nếu không có thì khẩu trang y tế vẫn tốt chán, nhớ kèm rửa tay thường xuyên. Không chuyện gì phải vật vã lo lắng.

Dù cho đeo loại nào đi nữa, cũng phải biết cách đeo sao cho đúng, không thôi còn tệ hơn là không đeo.

N95 chỉ đeo một ngày rồi bỏ, đừng tiếc tiền rồi đeo tới đeo lui lúc đó không phải ngừa bệnh mà là nuôi một đống vi trùng trong đó rồi hít đi hít lại.

Vậy đi nha, ô nhiễm không khí thì N95, dịch bệnh thì loại nào cũng được, vừa túi tiền mình thì cứ đeo.

Sử dụng Quantum Care tiêu diệt vi khuẩn

Để phòng chống virus Corona ngoài việc đeo khẩu trang y tế bạn còn phải thường xuyên làm sạch tay. Bạn có thể sử dụng các loại nước tay chuyên dụng để làm sạch, tiêu diệt vi khuẩn một cách tốt nhất. Và chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn một sản phẩm cũng có tác dụng tương tự nhưng đảm bảo hiệu quả và độ an toàn cao, đó là Smart Skin của thương hiệu Quantum Care.

smart-skin
Smart Skina

Sản phẩm được làm từ các hạt nano bạc thông minh có khả năng tiêu diệt vi khuẩn, sát trùng giúp làm sạch hiệu quả. Hàng ngày nếu bạn sử dụng Smart Skin xịt lên tay sẽ giúp ngăn chặn vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể gây nên những bệnh nguy hiểm đến tính mạng, điển hình như virus Corona. Khi bạn mua hàng sẽ có chuyên gia hướng dẫn cụ thể hơn và giải đáp những thắc mắc nên đừng chần chừ mà hãy liên hệ đến Quantum Care ngay từ bây giờ nhé.

Smart Nano (Nano bạc thông minh) là phương pháp sản xuất chế phẩm Nano bạc chứa chấm lượng tử Graphen trên nền Chitosan được Cục sở hữu trí tuệ thuộc bộ khoa học và công nghệ cấp Bằng độc quyền sáng chế – giải pháp hữu ích – Số hiệu: 2257

Phiếu công bố sản phẩm

Ngoài dung dịch tiệt khuẩn hiện nay chúng tôi sản xuất khẩu trang vãi với quy trình sản xuất chất lượng, hiện nay được bán giá sĩ các bạn hãy liên hệ với chúng tôi để biết thêm chi tết nếu bạn có nhu cầu hợp tác với chúng tôi.Với bài viết trên chúng tôi đã giải đáp thắc mắc Đeo khẩu trang y tế màu đen có tốt không để các bạn nắm rõ thông tin hơn. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết và hãy truy cập website quantumcare.vn thường xuyên hơn để cập nhật nhiều điều hay bổ ích khác nhé. Hẹn gặp lại các bạn!

Xem thêm: