Người bị thủy đậu có ăn trứng gà vịt được không? Khi bị mắc bệnh thủy đậu, ngoài việc sử dụng một số loại thuốc uống và thuốc bôi theo chỉ định của bác sĩ thì việc ăn uống đúng cách sẽ giúp người bệnh mau chóng hồi phục sức khỏe, ngăn ngừa các biến chứng do bệnh gây ra. Vậy trong thời gian bị thủy đậu, người bệnh có ăn được các loại trứng như trứng gà và trứng vịt không đồng thời cần phải chú ý kiêng khem những thực phẩm gì? Hãy theo dõi bài viết sau đây để có câu trả lời nhé!
Thủy đậu lây qua những đường nào?
Thủy đậu là một bệnh truyền nhiễm khá phổ biến do virus Varicella Zoster gây nên. Bệnh thường bùng phát mạnh mẽ vào cuối đông đầu xuân và kéo dài sang hè, với những ai chưa từng bị thủy đậu đều có nguy cơ mắc phải căn bệnh này.
Thời gian ủ bệnh của thủy đậu sẽ kéo dài từ 7- 17 ngày sau đó người bệnh sẽ xuất hiện các triệu chứng đầu tiên của bệnh như: sốt, mệt mỏi khó chịu toàn thân thậm chí một số trường hợp có thể bị nôn mửa. Vài ngày sau đó, tại vùng da ở đầu mặt, chân tay, bộ phận sinh dục… sẽ nổi lên các nốt mụn nước bên trong có chứa dịch trong và có kích thước từ 1- 3mm. Sau khoảng 7- 10 ngày các mụn nước này bắt đầu khô và đóng vảy rồi tự bong ra để lại những vết sẹo(nếu có).
Vì là căn bệnh truyền nhiễm do virus gây ra nên bệnh thủy đậu có thể lây lan từ người này sang người khác qua nhiều con đường khác nhau, cụ thể đó là:
– Tiếp xúc trực tiếp giữa người với người: Những giọt nước bọt/ dịch mũi thoát ra từ người bệnh trong quá trình ho, hắt hơi hoặc nói chuyện chứa virus gây bệnh sẽ bị phát tán ra không khí và truyền bệnh sang cho người lành.
– Tiếp xúc gián tiếp qua đồ vật: Virus thủy đậu có thể lây lan từ người bệnh sang người lành nếu như họ có sử dụng chung các vật dụng cá nhân như khăn mặt, quần áo, khăn tắm, ga trải giường… của nhau. Nếu như các vật dụng trên có dính dịch tiết gây bệnh từ các nốt mụn nước hoặc từ miệng, mũi của người bệnh.
Người bị thủy đậu có ăn được trứng gà trứng vịt không?
Trứng vốn dĩ là món ăn yêu thích của nhiều người nên xuất hiện khá phổ biến trên mâm cơm hàng ngày của nhiều gia đình. Trong trứng có chứa ít nhất 13 loại vitamin và khoáng chất, chất chống oxy hóa, chất béo, chất đạm, canxi, sắt, kẽm…Do đó, trứng được xem là một thực phẩm vô cùng bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, trong trứng cũng chứa nhiều histamine- chất có khả năng gây dị ứng cho con người. Vì thế với người bị thủy đậu có ăn trứng gà vịt được không là vấn đề được rất nhiều người quan tâm.
Trên thực tế, hiện vẫn chưa có một nghiên cứu khoa học nào chỉ ra được bị thủy đậu thì người bệnh không được ăn các loại trứng. Việc ăn trứng đúng cách trong thời gian bị bệnh sẽ cung cấp cho cơ thể một nguồn vitamin và khoáng chất dồi dài giúp nâng cao thể trạng và cải thiện hệ miễn dịch cho cơ thể để từ đó dễ dàng chống lại sự tấn công của virus gây bệnh.
Nói chung, những người đang mắc bệnh thủy đậu có thể ăn được các loại trứng như trứng gà, trứng vịt… Tuy nhiên, bạn nên ăn với liều lượng phù hợp tránh ăn thường xuyên và thoải mái nhất là với những người đang bị mỡ máu, mắc các bệnh về tim mạch và tiểu đường…
Ngoài ra, khi ăn trứng bạn nên chế biến chín, tuyệt đối không nên ăn trứng sống hay trứng vẫn còn lòng đào bởi có thể khiến bệnh tình trở nặng hơn. Đồng thời gây ra một số “trục trặc” về đường tiêu hóa như tiêu chảy, kiết lị…
Có thể bạn quan tâm: Bị thủy đậu có được uống bia không?
Bị thủy đậu nên kiêng ăn những thực phẩm gì?
Các nốt mụn nước do virus thủy đậu gây ngứa ngáy, khó chịu khắp cơ thể người bệnh. Do đó trong quá trình ăn uống hàng ngày ngoài hạn chế ăn trứng, người bệnh cần phải quan tâm và lưu ý nên tránh xa những thực phẩm không tốt dưới đây để bệnh không trở nặng gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm:
Hải sản và thực phẩm có mùi tanh
Tôm, cá, ốc, lươn, trạch… là những thực phẩm mà người bị thủy đậu nên hạn chế ăn để giảm nguy cơ bị dị ứng gây ngứa ngáy khó chịu trên da, giảm nhẹ các triệu chứng bệnh. Đồng thời giúp cho các nốt mụn nước không để lại sẹo thâm, sẹo xấu sau khi khỏi bệnh.
Đồ nếp
Các món ăn được chế biến từ gạo nếp như xôi, bánh chưng, bánh trôi… là những món ăn mà người bị thủy đậu nên kiêng tuyệt đối. Bởi việc ăn chúng có thể khiến vùng da bị tổn thương trở nên sưng tấy và mưng mủ gây lở loét nhiễm trùng, ảnh hưởng tới thời gian hồi phục bệnh.
Đồ ăn nhiều dầu mỡ
Việc ăn những thức ăn nhanh như gà rán, xôi chiên, món ăn chiên xào… có thể làm trợt loét các nốt mụn nước trong miệng, họng gây đau đớn và khó chịu cho người bệnh. Hơn nữa, các đồ ăn này có thể gây khó tiêu do đó người bệnh nên hạn chế ăn các đồ ăn này trong thời gian bị bệnh.
Đồ ăn cay nóng
Các đồ ăn và gia vị cay, nóng như ớt, hạt tiêu, xả, gừng… có thể gây nóng trong từ đó làm tăng mức độ ngứa ngáy và viêm nhiễm ở các nốt mụn nước do virus thủy đậu gây nên. Do đó bạn cần tránh các món ăn được chế biến từ các loại gia vị này như lẩu thái, lẩu chua cay…
Các chất kích thích
Sử dụng các chất kích thích có trong rượu, bia, thuốc lá, cà phê… thường xuyên sẽ làm gia tăng tình trạng sưng tấy và mưng mủ ở các mụn nước trên cơ thể. Đồng thời chất này còn kích thích các tuyến mồ hôi hoạt động mạnh hơn gây cảm giác ngứa ngáy khó chịu nhiều hơn cho người bệnh. Chính vì vậy, khi bị thủy đậu người bệnh cần phải tuyệt đối tránh sử dụng các chất này.
Các loại trái cây chứa nhiều axit
Mặc dù các loại trái cây như cam, chanh, quất… có lượng vitamin C dồi dào nhưng lại có tính axit mạnh. Khi người bệnh ăn vào, axit có trong các loại quả này có thể gây kích ứng ngứa ngáy tại các nốt mụn, làm chậm quá trình hồi phục và gây ra các cơn đau dữ dội.
Rau muống và các loại rau có chứa mủ
Nếu bạn không muốn các mụn nước thủy đậu khi vỡ ra và lành lại để lại sẹo thâm, sẹo lồi gây mất thẩm mỹ thì cần tránh ăn rau muống và các loại rau có chứa mủ trong thời gian mắc bệnh nhé.
Các chế phẩm từ bơ, sữa
Tất cả các chế phẩm từ bơ, sữa như sữa chua, phô mai, cream… đều không tốt cho những người đang bị thủy đậu. Bởi các chất này sẽ làm thúc đẩy quá trình tăng tiết chất nhờn trên da làm cho các nốt mụn nước ngứa ngáy nhiều hơn, dễ gây viêm nhiễm và lở loét.
Các loại thực phẩm mặn
Những đồ ăn, đồ uống chứa nhiều muối dễ có nguy cơ để lại sẹo cao sau khi lành bệnh. Đồng thời khiến cơ thể bị mất nước nhanh, ảnh hưởng tới quá trình lành bệnh. Hơn nữa, việc tiêu thụ các món ăn chứa nhiều muối trong thời gian dài còn làm tăng gánh nặng cho tim và thận từ đó dễ gây ra các bệnh lý tim mạch, suy gan, suy thận…
Chắc hẳn thông qua bài viết trên đây của quantumcare.vn đã giúp bạn trả lời được câu hỏi người bị thủy đậu có ăn trứng gà vịt được không rồi chứ. Nếu bạn thấy những thông tin trên hữu ích thì đừng quên chia sẻ rộng rãi tới người thân và bạn bè của mình biết nhé. Chúc bạn thật nhiều sức khỏe!
Thông tin tham khảo dành cho bạn: