Những sản phẩm từ ong như: mật ong, sữa ong chúa… là những sản phẩm có tác dụng rất tốt với cơ thể người được biết đến từ rất lâu. Tuy nhiên, một số nghiên cứu ngày này còn cho thấy nọc ong cũng có tác dụng trong điều trị bệnh. Vậy đây có phải là thật không, nọc của con ong đốt vào người có tác dụng gì, có lợi không? Mời bạn hãy cùng quantumcare.vn tìm hiểu qua bài viết hôm nay nhé. 

Nọc ong đốt vào người có tác dụng gì?

Nọc của con ong là gì?

Nọc ong được biết đến là sản phẩm của những tuyến đặc biệt có trong cơ thể con ong tiết ra. Nó được chứa trong 2 tuyến dẫn tới kim chích, trong đó tuyến bên phải chứa acid lỏng còn tuyến bên trái chứa kiềm lỏng. 

Nọc ong có tính chất gì?

Nọc ong được biết đến là một chất lỏng, có độ sánh đặc và có mùi thơm tương tự như mùi mật ong. Độ pH của mật ong trong nước từ 5.5 – và tạo phản ứng acid với tỷ trọng 1.131. Ở môi trường không khí, nọc ong sẽ khô nhanh chóng nhưng vẫn giữ nguyên được tính chất trong thời gian dài, còn trong môi trường nước nó sẽ dần dần bị phá hủy. 

Nọc ong có tính bền cao với nhiệt độ, ở 100 độ C nọc cũng không bị phá hủy. Nó cũng còn có thể bền ở nhiệt độ thấp nên dù được làm đông thì nó vẫn có thể giữ nguyên được tính chất ban đầu. Hoạt tính của nọc ong thường bị giảm dưới tác dụng của kali – permanganat và một số chất có tính oxy hóa khác. 

Thành phần hóa học của nọc ong

Trong nọc ong có chứa những thành phần rất phức tạp. Cho đến hiện nay, nhiều nghiên cứu cũng chỉ mới phát hiện được một số chất như: albumin, chất mỡ, các chất hữu cơ, chất béo, tinh dầu, chất vô cơ, men… Ngoài ra còn có một số loại acid amin tự do như: glycocol, alanin, methionin, treonin, leuxin, isoleuxin, xystin, lysin, acginin… cùng các acid nucleic, acid muravic, ortophotphoric…

Nọc của con ong đốt vào người có tác dụng gì, có lợi không?

Nọc ong khi đốt vào cơ thể người với liều lượng gần đúng tùy theo cơ thể thì sẽ có tác dụng chữa các bệnh như:

  • Giúp co giãn động mạch và các mao quản, có tác dụng làm tăng cường sự xâm nhập của máu đến các cơ quan bị thương để làm giảm đau.
  • Nọc ong đốt vào người còn có thể làm nâng cao sức lực, nâng cao khả năng làm việc và giúp ăn ngủ tốt hơn.
  • Nọc ong còn có hiệu quả trong nhiều bệnh như: thấp khớp, huyết áp, hen suyễn… Ngoài ra nó còn có tác dụng trong chữa một số bệnh về mắt như: viêm mống mắt, viêm mí mắt… 
  • Một số nghiên cứu cho thấy nọc ong làm giảm đau thần kinh, mở rộng các mao mạch nên đã kích thích tạo máu và giảm các cholesteron trong máu bằng cách phong bế đường dẫn thần kinh cảm giác. 
Nọc ong đốt vào người có lợi không?

Tuy có nhiều tác dụng chữa bệnh theo nghiên cứu. Nhưng đó là những cách trị bệnh có liều lượng theo quy định liều lượng của y học. Còn khi một người bị ong đốt thì khó có thể xử lý được các chất độc có trong nọc ong. Ngoài những hoạt tính tốt được nghiên cứu rộng rãi để áp dụng vào y học thì trong nọc ong còn chứa một số chất có thể gây tổn thương nghiêm trọng cho con người như: 

  • Độc tố melittin gây tan máu và làm cho các tiểu cầu ngưng kết lại với nhau, nó còn có khả năng phá hủy cá màng tế bào, gây đau. 
  • Chất Peptide trong nọc ong có thể làm thoái hóa các hạt của bạch cầu ưa kiềm, làm giải phóng chất histamin có khả năng gây dị ứng, gây sốc phản vệ cho người bị chích.
  • Các chất histamin, catecholamin, serotonin, kinin có thể gây đau, viêm da và các triệu chứng khác tại vết đốt. Ngoài ra nó còn thúc đẩy sự hấp thu các kháng nguyên có trong nọc ong.
  • Chất Apamine trong nọc ong có khả năng làm bất hoạt bơm canxi ở màng tế bào có thể gây độc với thần kinh, tăng kích thích co thắt cơ, cơ giật bằng các tác động mạnh lên tủy sống.
  • Chất men Hyaluronidase còn có thể làm cho nọc ong nhanh chóng lây lan khắp cơ thể trong thời gian nhanh chóng. 

Ở nước ta hiện nay có rất nhiều loại ong khác nhau và nó thường phát triển rất mạnh về mùa hè bởi đây là mùa của rất nhiều loại hoa thơm như nhãn, vải, dứa… Cũng chính vì vậy mà số lượng người bị ong đốt trong mùa này tăng lên rất đáng kể. Khi bị ong đốt, cơ thể sẽ xảy ra các phản ứng khác nhau từ nhẹ đến nặng khác nhau. Có một số người bị dị ứng nghiêm trọng khi bị ong đốt có thể dẫn đến các triệu chứng nghiêm trọng như: buồn nôn, ói mửa, co giật, ngất xỉu… 

Làm gì khi bị ong đốt?

Công việc đầu tiên bạn cần làm khi bị ong chích đó là phải nhanh chóng xua đuổi đàn ong đi bằng cách dùng lửa và khói. Có thể sử dụng giẻ tẩm dầu hỏi quấn vào đầu gậy dài sau đó đốt lửa hoặc cũng có thể dùng rơm, rạ để hun khói xua đuổi đàn ong.

Công việc tiếp theo là nhanh chóng xử lý các vết đốt trên người bằng nước sạch và xà phòng và dùng nhíp để gắp những ngòi ong còn dính trên cơ thể. Sau đó dùng oxy già hoặc cồn bôi lên những vết đốt của ong để sát khuẩn. Sau đó có thể sử dụng các loại thuốc kháng histamin, mỡ kháng histamin để bôi lên vết đốt, hạn chế ngứa ngáy gây lở loét và tuyệt đối không được dùng tay để nặn các vết đốt vì sẽ gây tổn thương nặng thêm.

Sau khi đã xử lý sơ cứu nếu những vết đốt nhẹ có thể tự chăm sóc tại nhà, nhưng nếu vết đốt nhiều và nặng thì phải nhanh chóng chuyển đến bệnh viện gần nhất để được tư vấn và điều trị. 

Xem thêm: Cách chăm sóc da khi bị kiến ba khoan đốt

Sản phẩm hỗ trợ điều trị vết đốt của ong

Tuy được biết đến với nhiều công dụng chữa bệnh, nhưng tác dụng của nọc ong lên cơ thể người ngày nay vẫn còn đang là một bí ẩn chưa được giải đáp hết. Còn những tác dụng của nọc ong lên cơ thể người thì hoàn toàn rõ rệt, có một số trường hợp khi bị ong đốt quá nhiều những chủ quan và điều trị không đúng cách có thể làm bệnh nặng thêm và nguy cơ dẫn đến tử vong. 

Do đó mà ngày nay, khi bị ong đốt, người ta thường quan tâm đến các loại thuốc và các sản phẩm hỗ trợ điều trị để làm cho vết thương nhanh lành hơn. Một trong số những sản phẩm hỗ trợ điều trị vết đốt của ong tốt nhất hiện nay được sản xuất bởi Quantum Care. Hai dòng sản phẩm tốt nhất giúp hỗ trợ điều trị ong đốt an toàn, hiệu quả của Quantum Care đó là Smart Skin (sản phẩm dành cho người lớn) và Baby Skin (sản phẩm dành cho trẻ em).

Sản phẩm hỗ trợ điều trị vết đốt của ong

Hai dòng sản phẩm này có tác dụng hỗ trợ xử lý nhanh các tổn thương trên cơ thể do ong đốt và nhiều loại bệnh khác rất hiệu quả bởi thành phần các hạt nano và màng sinh học chitosan. Sản phẩm còn có khả năng giúp ngăn ngừa nhiều bệnh do virus gây ra, có tác dụng sát khuẩn nhanh, mạnh và liên tục tại những vùng da bị tổn thương và giúp hạn chế các vết thâm, nám, ngăn ngừa sẹo khi sử dụng theo đúng hướng dẫn và liều lượng.

Bài viết nọc của con ong đốt vào người có tác dụng gì, có lợi không? có lẽ đã giúp bạn giải đáp được nhiều thắc mắc rồi phải không nào. Tác dụng của nọc ong tuy được biết đến nhiều nhưng vẫn chưa có sự kiểm chứng. Hy vọng bài viết này có thể giúp bạn có thêm được nhiều kiến thức bổ ích. 

Tham khảo thêm: