Thuốc Povidine 20ml là loại thuốc chuyên dùng để sát trùng vết thương được dùng trong y tế. Hằng ngày, chúng ta rất thường hay bắt gặp loại thuốc sát trùng này được mọi người sử dụng. Vậy công dụng của nó là gì. Làm cách nào để sử dụng thuốc sát trùng Povidine một cách an toàn và chính xác nhất. Và mua thuốc sát trùng Povidine ở đâu? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Thuốc Povidine là gì?

Povidine là một loại thuốc sát trùng được sử dụng ngoài da. Được sử dụng trong y tế để sát trùng và làm sạch vết thương, hoặc những vùng da sau khi phẫu thuật. Những vùng da nhiễm trùng… Thành phần chính của thuốc Povidine là Povidon iod 10%. Thuốc Povidine hiện nay được bào chế ở hai dạng là dạng dung dịch được sử dụng để sát trùng ngoài da. Một dạng dung dịch khác sẽ được sử dụng để súc miệng. Điều trị các bệnh liên quan đến đường miệng.

Ngoài những công dụng ở trên thì thuốc sát trùng Povidine còn được sử dụng để điều trị nhiễm trùng ngoài ra do bội nhiễm. Điều trị những bệnh do nấm trên da. Xử lý nhiễm khuẩn cho những trường hợp bỏng ngoài da. Ngoài ra, thuốc Povidine cũng có thể sử dụng điều trị viêm nhiễm âm đạo do nấm gây ra.

Cách sử dụng thuốc Povidine

Tuy rằng thuốc Povidine là loại thuốc có bán rộng rãi trên thị trường. Tuy nhiên, bạn cũng cần có kiến thức cơ bản trước khi sử dụng thuốc. Không nên tự ý sử dụng thuốc khi chưa có đầy đủ thông tin về bệnh. Và tốt nhất thì nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên môn.

Thuốc Povidine có thể được dùng để chăm sóc và vệ sinh rốn cho trẻ nhỏ, trẻ sơ sinh. Việc chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh vô cùng quan trọng. Vì vậy, hãy chắc chắn rằng bạn sẽ làm việc này thật cẩn thận và nhẹ nhàng. Sau khi sử dụng Povidine xong, hãy nhớ băng rốn lại để an toàn nhất cho bé nhé.

Ngoài ra, thuốc sát trùng Povidine cũng có thể được sử dụng để vệ sinh tay chân, sát trùng trước khi phẫu thuật. Và cũng có thể sử dụng thuốc sát trùng Povidine để vệ sinh phụ khoa. Chúng ta cũng có thể sát trùng một số dụng cụ cần thiết bằng dung dịch Povidine pha loãng. Một số bệnh thường hay gặp trong đời sống hàng ngày cũng có thể dùng Povidine để chữa trị như nấm da, nước ăn chân tay.

Tác dụng phụ của thuốc Povidine

Thuốc Povidine là loại thuốc sát trùng ngoài da. Vì vậy, tác dụng phụ là rất hiếm gặp. Tuy nhiên, không phải là không có tác dụng phụ. Bạn không nên quá lạm dụng thuốc Povidine. Nếu dùng quá nhiều sẽ gây ảnh hưởng đến tuyến giáp, và rất có thể sẽ gây kích ứng da. Nếu có bất kì triệu chứng gì khác thường, hãy ngưng sử dụng và đến gặp bác sĩ.

Tương tác thuốc khi dùng thuốc Povidine

Bất kì loại thuốc nào cũng đều sẽ có những loại thuốc khác gây tương tác nếu sử dụng cùng nhau. Và thuốc sát trùng Povidine cũng vậy. Vì vậy, khi đã sử dụng thuốc sát trùng Povidine, bạn chỉ nên sử dụng duy nhất một loại này. Không nên sử dụng hỗn hợp nhiều loại thuốc khác nhau. Sẽ gây ra những tương tác không đáng có. Nếu bạn đang phải sử dụng những loại thuốc khác nữa. Hãy liệt kê ra với bác sĩ trước khi có ý định sử dụng Povidine.

Thận trọng khi sử dụng Povidine

Có một số lưu ý đặc biệt quan trọng mà bạn nên lưu ý trước khi có ý định sử dụng thuốc sát trùng Povidine. Đó là thuốc sẽ chống chỉ định với những người dị ứng với iod, phụ nữ mang thai và cho con bú cũng cần được hạn chế sử dụng. Ngoài ra, thì thuốc để dùng ngoài da thì chỉ được dùng ngoài da. Tuyệt đối không được uống hay để tiếp xúc vào mắt.

Thuốc Povidine sẽ có ba dạng bào chế với ba tác dụng khác nhau. Đó là dạng dung dịch để dùng ngoài da, dạng súc miệng và dạng viên nén. Mỗi dạng bào chế khác nhau sẽ tương ứng với công dụng khác nhau. Vì vậy, bạn cần hỏi ý kiến bác sĩ thật kĩ trước khi sử dụng. Ngoài ra, việc đọc kĩ hướng dẫn sử dụng cũng hết sức quan trọng. Khi đó, bạn sẽ biết được thành phần của thuốc, có thành phần gì mà bạn bị dị ứng hay không.

Cách bảo quản thuốc sát trùng Povidine

Thuốc Povidine cần được bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát. Tránh những nơi ẩm ướt hoặc những nơi có ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào. Ngoài ra, những nơi mà có nhiệt độ quá cao, từ trên 30 độ C cũng không nên để thuốc ở đó.

Sau khi sử dụng cần đóng nắp cẩn thận để tránh đổ thuốc ra ngoài và để bảo quản tốt hơn. Ngoài ra, khi đã mở nắp thì nên sử dụng thuốc trong vòng hai tháng. Không nên dùng khi quá thời hạn trên kể từ khi mở nắp.

Cần để thuốc ở nơi ngoài tấm với trẻ em và con vật nuôi trong nhà. Nếu không có nhu cầu sử dụng thuốc hoặc thuốc đã hết hạn thì cần có biện pháp xử lý theo quy chuẩn của cơ sở y tế.

thuoc-sat-trung-povidine-20ml
Thuốc sát trùng Povidine 20ml

Lưu ý khi sử dụng thuốc Povidine

Mọi quá trình sử dụng thuốc sát trùng Povidine đều phải được theo dõi cẩn thận. Nếu có bất kì dấu hiệu bất thường thì cần ngưng sử dụng và đến gặp bác sĩ.

Với những dạng bào chế các khác nhau, bạn cần sử dụng đúng với chức năng của từng dạng bào chế.

Nếu bạn đang trong thời kì muốn có thai, thì bạn không nên sử dụng thuốc Povidine để đặt vào phụ khoa. Nó sẽ ngăn cản việc mang thai của bạn.

Nếu khi sử dụng thuốc mà thấy dung dịch có màu sắc khác thường. Không giống như bình thường. Cần ngừng sử dụng ngay và nên mua sản phẩm khác để sử dụng.

Cần tránh sử dụng thuốc Povidine chồng chéo với các sản phẩm khác. Có thể sẽ phản tác dụng của thuốc. Vì các thành phần trong những loại thuốc khác nhau có thể sẽ phản ứng với nhau. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ nếu bạn đang sử dụng thêm sản phẩm khác.

Và cuối cùng là, cái gì dùng quá nhiều, quá lạm dùng thì đều không tốt. Vì vậy, hãy dùng với liều lượng vừa đủ và phù hợp. Như vậy, kết quả điều trị sẽ tốt hơn.

Mua thuốc Povidine ở đâu?

Hiện nay, trên thị trường thì hầu hết các hiệu thuốc đều có bán thuốc sát trùng Povidine 20ml. Vì vậy, sẽ không khó để bạn có thể mua được một lọ thuốc Povidine. Tuy nhiên, nên hỏi kĩ và nhờ người bán hàng tư vấn trước khi sử dụng sản phẩm.

Trên thị trường, một lọ thuốc dạng dung dịch Povidine 20ml sẽ có giá dao động khoảng 30.000 đồng/ 2 chai.

Trên đây là một số chia sẻ cũng như những thông tin mà chúng tôi tìm hiểu được về loại thuốc sát trùng Povidine 20ml. Mong rằng với những thông tin này sẽ giúp ích cho các bạn trong đời sống hằng ngày.