Bạn đã từng nghe đến gel nano bạc kháng khuẩn nhưng đã biết cơ chế diệt khuẩn của nó như thế nào chưa? Hay ưu điểm nổi bật của diệt khuẩn bằng nano bạc so với các công nghệ khác? Trong bài viết này quantumcare.vn sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn nano bạc kháng khuẩn thông qua các thông tin sau đây.

nano-bac-la-gi
Nano bạc là gì?

Nano bạc là gì?

Nano bạc gồm các hạt bạc có kích thước nano khoảng từ 1-100 nanomet. Các hạt nano bạc này có diện tích bề mặt rất lớn giúp gia tăng tiếp xúc của chúng với vi khuẩn, virus, nấm và cho hiệu quả diệt khuẩn ngay khi tiếp xúc.

Hạt nano bạc thường được điều chế theo phương pháp hóa học sử dụng các hóa chất có thành phần bạc nên dung dịch nano bạc thu được hay bị nhiễm tạp chất. Đồng thời cần sử dụng dung dịch ổn định kích thước nano khi lưu trữ nên hiệu quả diệt khuẩn sẽ không cao bằng nano được sản xuất trực tiếp từ bạc nguyên chất.

Hiện nay các chuyên gia đã dùng nano bạc tươi để tạo ra thiết bị diệt khuẩn. Nhờ được sản sinh ngay khi dùng mà không qua bất kỳ dung môi bảo quản nào nên các hạt nano bạc tươi này có khả năng diệt khuẩn mạnh đến 99,99%. Vật liệu này được ứng dụng vào ngành y tế để tạo nên các sản phẩm tiêu diệt vi khuẩn, virus bảo vệ sức khỏe con người.

Cơ chế diệt khuẩn của nano bạc

Cơ chế diệt khuẩn của nano bạc là tế bào vi khuẩn bị vô hiệu hóa là do kết quả của quá trình tương tác tĩnh điện giữa bề mặt mang điện tích âm của tế bào và ion bạc được hấp phụ lên bề mặt vi khuẩn. Tiếp sau đó là xâm nhập vào trong tế bào vi khuẩn và vô hiệu hóa chúng.

Các hạt nano bạc diệt khuẩn tấn công vào đầu nối disunfit HS-SH trên màng tế bào của các sinh vật đơn bào như vi khuẩn, nấm, tảo. Nó ức chế khả năng vận chuyển oxy vào trong tế bào khiến vi khuẩn bị tiêu diệt, từ đó ngăn chặn quá trình sao chép mã của sinh vật đơn bào. Cuối cùng tiêu diệt hoàn toàn các vi khuẩn.

Ưu điểm nổi bật của diệt khuẩn bằng nano bạc

  • Nano bạc có khả năng tiêu diệt hơn 650 chủng loại khuẩn, 260 loại vi trùng độc hại gây bệnh và những vi khuẩn gram âm và dương.
  • Khi sử dụng ở mức độ cho phép nano bạc an toàn và không gây ra độc tính. Không tạo màu và mùi có hại.
  • Nano bạc diệt khuẩn có tác dụng nhanh chóng, không gây kích ứng, dị ứng và sản phẩm phụ trong quá trình diệt khuẩn.
  • Có tính chất ổn định và có thể kéo dài hiệu quả kháng khuẩn của nó trong thời gian dài.
  • Nano bạc có khả năng tự làm sạch trong nước do diện tích bề mặt riêng lớn. Nó có thể hấp phụ và làm lắng đọng các chất hữu cơ, các ion và các dư lượng thuốc kháng sinh khác có mặt trong nước thải.
  • Nano bạc còn có thể kết hợp với vật liệu khác như nano đồng, chúng có khả năng quang xúc tác rất mạnh.
  • Có thể phân hủy các chất hữu cơ độc hại có mặt trong nước thải thành những chất vô hại dưới tác dụng của ánh sáng chung.

Ứng dụng của nano bạc vào sức khỏe cộng đồng

Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu tổ hợp lai giữa chấm lượng tử Graphene, hạt nano bạc trên nền Chitosan. Và tổ hợp lai này được gọi là hạt nano thông minh. Chấm lượng tử Graphene phát ra nguyên tử oxy tấn công vi khuẩn, virus và cung cấp điện tử cho nano bạc để sát khuẩn nhanh, mạnh và liên tục. Chitosan sẽ tạo một lớp màng nano sinh học để ngăn chặn sự xâm nhập trở lại của các vi khuẩn, virus khác.

Hợp chất nano thông minh khai thác triệt để tất cả các tính năng của từng loại vật liệu trong tổ hợp lai, mang đến hiệu quả sát khuẩn tối ưu nhất. Graphene có kích thước siêu nhỏ và độ linh động cực lớn đã dẫn xuất nano bạc đến từng cấp độ tế bào và cung cấp điện tử tự do cho nano bạc để tăng cường khả năng sát khuẩn của bạc lên đến mức tối đa. Chitosan được dùng làm chất ổn định cho nano bạc bền lâu trong môi trường, tạo màng nano sinh học nhằm chống lại tác nhân bên ngoài và bảo vệ vết thương bên trong.

Nhờ vậy hạt nano thông minh phá hủy tế bào động vật nguyên sinh như vi khuẩn, virus, nấm gồm màng, thành, nhân và DNA. Nó ức chế khả năng vận chuyển oxy vào trong tế bào khiến vi khuẩn, virus bị tiêu diệt ngay sau khi tiếp xúc với tổ hợp lai. Hạt nano thông minh giải quyết tình trạng kháng thuốc, mang lại hiệu quả cao.

Quantum Care ứng dụng nano bạc kháng khuẩn

Bằng công nghệ lượng tử hiện đại với phương pháp vật lý, hạt nano thông minh được sản xuất theo tiêu chí sạch, xanh và tiết kiệm nhằm ứng dụng vào các sản phẩm giúp bảo vệ sức khỏe cộng đồng, giảm thiểu sự ô nhiễm môi trường. Và các dòng sản phẩm của thương hiệu Quantum Care được ứng dụng từ nano bạc thông minh nên mang lại hiệu quả vượt trôi với tính năng chính là sát khuẩn, tiêu diệt vi khuẩn, virus.

Cụ thể là những sản phẩm sau đây:

Smart Skin và Baby Skin

Hai sản phẩm này của thương hiệu Quantum Care có công dụng tương tự nhau nhưng Smart Skin dành cho người lớn và Baby Skin dành cho trẻ em. Cả hai đều chứa nano bạc thông minh nên có tính kháng khuẩn tốt, giúp tiêu diệt vi khuẩn trên da đến 99,99%. Sản phẩm được dùng để xịt lên vết thương hở, vết côn trùng cắn, vết bỏng các loại, các bệnh ngoài da như sởi, thủy đậu,… và dùng rửa tay sát khuẩn hàng ngày phòng dịch Covid-19.

thuoc-chua-nano-bac-khang-khuan
Thuốc chứa nano bạc kháng khuẩn

Smart Fresh

Đây cũng là một sản phẩm tiêu biểu của hãng Quantum Care với tính năng dùng xịt khoang miệng tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh. Cũng được ứng dụng từ thành phần nano bạc chủ yếu Smart Fresh có khả năng làm sạch khoang miệng, diệt khuẩn hoàn toàn mà không gây độc hại đến sức khỏe. Sản phẩm hỗ trợ điều trị rất tốt các bệnh về răng miệng như nhiệt miệng, herpes miệng, viêm họng, bệnh tay chân miệng ở trẻ em…

ung-dung-cong-nghe-nano-bac-thong-minh-vao-thuoc-sat-khuan
Ứng dụng công nghệ nano bạc thông minh vào thuốc sát khuẩn

Smart Clean và Smart Clean For Kid

Đây là 2 dòng sản phẩm rửa tay diệt khuẩn cũng được ứng dụng từ hạt nao bạc thông minh nên có thể diệt khuẩn đến 99,99%. Smart Clean là gel rửa tay dành cho người lớn và Smart Clean For Kid là gel rửa tay dành cho trẻ em. Cả hai đều có công dụng làm sạch da, dưỡng ẩm da tay, diệt vi khuẩn, virus cực kỳ tốt giúp bảo vệ sức khỏe con người. Sản phẩm hỗ trợ hiệu quả trong chiến dịch phòng chống dịch Covid-19 cũng như các bệnh lây nhiễm khác.

cac-san-pham-gel-sat-khuan-cua-quantum-care-ung-dung-tu-hat-nano-bac
Các sản phẩm gel sát khuẩn của Quantum Care ứng dụng từ hạt nano bạc

Như vậy Quantum Care đã ứng dụng công nghệ nano bạc thông minh vào các sản phẩm của mình một cách tối ưu nhất nhằm bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Mặc dù giá thành của sản phẩm chứa nano bạc hơi cao hơn so với các sản phẩm thông thường khác nhưng tốt với sức khỏe hơn thì rất xứng đáng. Nếu bạn là người tiêu dùng thông minh thì nên lựa chọn những sản phẩm như của Quantum Care để bảo vệ sức khỏe được tốt nhất nhé.

Vậy với chủ đề gel nano bạc kháng khuẩn hôm nay quantumcare.vn đã giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về công nghệ diệt khuẩn mới này. Ngoài ứng dụng vào y tế, nano bạc còn được sử dụng để chế tạo nhiều sản phẩm khác phục vụ nhu cầu của cuộc sống. Bạn có thể tìm hiểu thêm tại các bài viết khác nhé. Chúng tôi xin cảm ơn sự quan tâm theo dõi của bạn và hẹn gặp lại!

Xem thêm: