Khi bị thủy đậu, một chế độ ăn uống hợp lý và lành mạnh có thể giúp bệnh tình mau chóng được hồi phục và hạn chế những biến chứng không mong muốn xảy ra. Vậy bị thủy đậu có được uống bia không? Kiêng ăn uống gì? Nếu bạn cũng đang quan tâm tới những vấn đề này, hãy theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời chính xác nhé.
Dấu hiệu nhận biết bệnh thủy đậu
Thủy đậu là căn bệnh truyền nhiễm khá phổ biến, bệnh xảy ra do một loại virus có tên khoa học là Varicella Zoster gây ra. Virus này sau khi tấn công vào cơ thể người bệnh, trải qua thời gian ủ bệnh khoảng 2- 3 tuần, người bệnh sẽ xuất hiện một vài triệu chứng điển hình sau đây:
– Mọc các nốt mụn nước như hạt đậu ở vùng đầu mặt, tay chân, bụng.. thậm chí nhiều trường hợp mụn nước có thể nổi ở toàn thân. Các nốt mụn nước này thường gây ra ngứa ngáy và đau nhức, khó chịu cho người bệnh.
– Các mụn nước này thường có màu vàng nhạt, bên trong có chứa nhiều dịch và mọc đơn lẻ với kích thước khác nhau. Với một số trường hợp bị nặng, mụn nước có thể bị nhiễm trùng và có màu đục do chứa mủ bên trong.
– Ngoài mọc các mụn nước, người bệnh có thể xuất hiện dấu hiệu bị sốt nhẹ, chán ăn, mệt mỏi, đau đầu, đau cơ… trẻ nhỏ có thể quấy khóc và biếng ăn.
– Sau khoảng từ 7- 10 ngày nếu không có biến chứng, các mụn nước thủy đậu sẽ bắt đầu se lại, bong vảy để lại vùng da thâm nơi mổi mụn nước và không để lại sẹo. Tuy nhiên, trong trường hợp bị bội nhiễm, các mụn nước sau khi lành có thể để lại sẹo xấu trên da.
Bị thủy đậu có được uống bia không?
Bia là thức uống vô cùng quen thuộc đối với người Việt ta đặc biệt là các cánh mày râu. Việc uống bia đúng cách với liều lượng phù hợp sẽ mang lại nhiều lợi ích không ngờ cho sức khỏe như: giảm thiểu các bệnh lý về tim mạch, giảm cholesterol trong máu, ổn định huyết áp, ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường và sỏi thận…
Ngoài việc mang lại những lợi ích không ngờ cho sức khỏe tuy nhiên nếu bạn sử dụng thức uống này sai cách có thể mang đến những tác hại không ngờ và khôn lường cho sức khỏe của bản thân. Uống bia với liều lượng quá nhiều trong thời gian dài có thể gây ra các bệnh lý về dạ dày- tá tràng, bệnh gout, tiểu đường, tim mạch hoặc đường tiết niệu…
Đặc biệt với những người đang bị thủy đậu thì bia không phải là một loại thức uống phù hợp. Bởi trong thời gian này, nếu cơ thể bạn tiếp thu một lượng bia rượu quá nhiều vào cơ thể sẽ khiến cho hàm lượng bạch cầu- nhân tố có vai trò quan trọng trong hệ miễn dịch giúp chống lại sự tấn công của các vi khuẩn và mầm mống gây bệnh… bị suy giảm đáng kể.
Điều này sẽ khiến sức đề kháng của cơ thể bị yếu đi, khả năng chống chọi với virus thủy đậu kém dần. Từ đó làm cho mức độ bệnh tình tiến triển nghiêm trọng hơn và làm tăng nguy cơ bội nhiễm, nhiễm trùng tại các nốt mụn thủy đậu. Gây ra các biến chứng nguy hiểm và kéo dài thời gian lành bệnh.
Do đó, nhằm ngăn chặn những tác hại khó lường có thể xảy ra, khi đang trong thời gian bị thủy đậu tốt nhất bạn hãy nên kiêng sử dụng bia rượu. Hay bất kỳ các loại đồ uống có chứa chất kích thích nào như: rượu bia, cocktail, nước ngọt có ga… nhé.
Xem thêm: 1 lần bị thủy đậu rồi có cần tiêm phòng nữa không
Bị thủy đậu có được ra ngoài không?
Vì thủy đậu là một bệnh lý truyền nhiễm nên có khả năng lây lan mạnh mẽ ra ngoài cộng đồng. Virus gây ra bệnh thủy đậu có thể tấn công từ người bệnh sang người lành thông qua đường hô hấp(nước bọt/ dịch mũi của người bệnh thoát ra khi nói chuyện hoặc hắt hơi). Hoặc thông qua việc tiếp xúc gián tiếp với các vật dụng cá nhân như quần áo, khăn mặt… còn dính dịch tiết gây bệnh từ các nốt thủy đậu hoặc từ mũi miệng của người bệnh.
Chính vì lý do này mà các chuyên gia y tế khuyên rằng những người mắc bệnh thủy đậu nên ở nhà nghỉ ngơi và chăm sóc cơ thể đúng cách, hạn chế ra ngoài để tránh mầm bệnh có cơ hội phát tán và lây lan. Hơn nữa, trong thời gian này, sức khỏe và hệ miễn dịch của người bệnh thường khá yếu, việc ra ngoài sẽ phải tiếp với nắng, mưa, khói bụi… có thể làm bệnh tình trở nặng hơn.
Nói chung, người mắc bệnh thủy đậu nên hạn chế ra ngoài để bảo vệ sức khỏe của chính mình và cho mọi người. Chờ đến khi bệnh khỏi hẳn, các nốt thủy đậu đã lành lại, người bệnh hoàn toàn có thể ra ngoài bình thường.
Bệnh thủy đậu có được tắm không?
Việc kiêng khem và chăm sóc, vệ sinh cơ thể đúng cách đóng vai trò rất quan trọng khi mắc bệnh thủy đậu. Bởi nếu không chăm sóc và kiêng khem đúng cách thì nguy cơ mụn thủy đậu sau khi lành để lại sẹo rất cao.
Theo quan niệm dân gian trước đây, các cụ thường cho rằng khi bị thủy đậu thì nên phải kiêng gió và nước để tránh làm các nốt thủy đậu lan nhanh hơn và cơ thể không bị nhiễm hàn. Tuy nhiên đây là một quan niệm khá sai lầm bởi việc vệ sinh các vùng da trên cơ thể khi bị thủy đậu là rất cần thiết để tránh làm bệnh tình trở nên nghiêm trọng hơn.
Bởi các nốt thủy đậu mọc trên người thường gây ra cảm giác ngứa ngáy rất khó chịu. Nếu không vệ sinh sạch sẽ, tắm gội thường xuyên rất dễ tạo điều kiện cho các ổ vi khuẩn, virus lan rộng và phát triển sinh sôi dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như nhiễm trùng huyết, viêm da, viêm màng não…
Tuy nhiên, khi tắm gội người bệnh hoặc các bậc cha mẹ nên chú ý tắm gội nhẹ nhàng. Tránh chà xát quá mạnh mà vô tình làm vỡ các nốt mụn nước trên da khiến nốt mụn lan rộng ra các vùng khác và nguy cơ dễ bị nhiễm trùng. Đồng thời, khi tắm xong nên lau khô nhẹ nhàng bằng khăn mềm, không nên lau mạnh để tránh làm vỡ nốt phỏng dạ.
Bị thủy đậu phải kiêng ăn uống gì?
Nhằm ngăn chặn bệnh thủy đậu tiến triển nặng hơn và hạn chế được những biến chứng không mong muốn xảy ra. Ngoài việc kiêng khem và vệ sinh cơ thể đúng cách thì trong chế độ ăn uống hàng ngày người bệnh cũng cần phải tránh xa một số thực phẩm không có lợi dưới đây:
Đồ ăn có chứa nhiều dầu mỡ
Các đồ ăn nhanh hay đồ ăn được chiên rán với nhiều dầu mỡ… là nhóm thực phẩm mà người bị thủy đậu nên tránh. Bởi những đồ ăn này nếu tiêu thụ quá nhiều rất dễ gây nóng trong khiến cảm giác ngứa ngáy, khó chịu tại các nốt mụn nước tăng lên nhiều hơn. Nguy cơ nhiễm trùng có thể tăng cao và bệnh tình trở nên trầm trọng hơn.
Các loại thịt
Như thịt dê, thịt ngan, thịt gà, thịt ngỗng… là những thực phẩm gây nhiệt. Nếu ăn quá nhiều sẽ khiến người bệnh dễ tăng nhiệt từ đó có thể khiến các mụn thủy đậu mọc lên nhiều hơn và lâu khỏi hơn.
Thực phẩm và gia vị cay nóng
Các gia vị và thực phẩm cay nóng như hạt tiêu, ớt, mù tạt, hành, tỏi, gừng… khi bạn ăn vào sẽ làm cơ thể nóng lên. Với những người mắc thủy đậu nếu sử dụng các thực phẩm này thường xuyên sẽ làm tăng nguy cơ viêm nhiễm ở các nốt mụn đồng thời gia tăng cảm giác ngứa ngáy và khó chịu.
Sữa và các chế phẩm từ sữa
Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, người bị thủy đậu nếu ăn sữa hay các chế phẩm từ sữa như phô mai, kem, bơ… thường xuyên dễ khiến nhờn da và các mụn thủy đậu trở nên ngứa ngáy nhiều hơn.
Đồ ăn mặn
Khi bị thủy đậu, nếu bạn ăn quá nhiều các loại đồ ăn chứa nhiều muối như dưa muối, cà muối, thịt xông khói… rất dễ làm cơ thể bị mất nước. Từ đó làm cho các nốt mụn nước trở nên ngứa ngáy khó chịu, dễ bị nhiễm trùng và để lại sẹo xấu.
Các chất kích thích
Việc sử dụng rượu, bia, thuốc lá, cà phê, sô cô la.. khi đang mắc bệnh thủy đậu có thể khiến cho vùng da bị tổn thương hay các nốt thủy đậu bị kích thích, lân rộng, ngứa nhiều và lâu khỏi hơn. Ngoài ra, các chất này còn khiến hệ miễn dịch của cơ thể bị suy yếu làm ảnh hưởng tới quá trình hồi phục bệnh.
Trên đây là bài viết để trả lời thắc mắc của nhiều bạn về việc bị thủy đậu có được uống bia không. Cùng với đó là một vài thông tin liên quan tới việc kiêng khem và chăm sóc cơ thể đúng cách khi đang trong thời gian mắc phải căn bệnh phiền toái này. Nếu bạn cảm thấy bài viết hữu ích, đừng quên chia sẻ rộng rãi tới cho mọi người cùng biết nhé.
Thông tin tham khảo hấp dẫn: